Gần 40 phiến quân bị tiêu diệt tại Sinai

Quân đội Ai Cập ngày 18/7 đã tiêu diệt 39 phiến quân Hồi giáo trong các cuộc tấn công tại hai thị trấn trên Bán đảo Sinai bất ổn.

Xe quân sự Ai Cập tuần tra tại khu vực cửa khẩu Rafah, phía nam dải Gaza. Ảnh: AFP/TTXVN

Xe quân sự Ai Cập tuần tra tại khu vực cửa khẩu Rafah, phía nam dải Gaza. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, trong một tuyên bố chính thức, người phát ngôn quân đội Ai Cập, Chuẩn Tướng Mohamed Samir cho biết lực lượng an ninh nước này đã tiêu diệt 14 tay súng trong các cuộc đột kích vào quận Lafetat ở phía Nam thị trấn Sheikh Zuwaid và quận Masaid ở phía Nam thị trấn Rafah giáp biên giới với Dải Gaza của Palestine. Ngoài ra, quân đội Ai Cập cũng tiêu diệt 25 tay súng khác trong các cuộc đột kích vào làng Om Shaihan và quận Đông Al-Batour ở khu vực trung tâm Sinai, đồng thời bắt giữ 4 nghi phạm bị cáo buộc cài chất nổ tại một số địa điểm ở tỉnh Bắc Sinai. Các video được đăng tải cùng ngày cho thấy các binh sĩ đã phá hủy hai chiếc xe chứa đầy chất nổ của phiến quân.

Ai Cập đã phát động các chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm vào các nhóm phiến quân Hồi giáo sau vụ tấn công liên hoàn hôm 1/7 vừa qua của các tay súng thuộc nhóm thánh chiến "Tỉnh Sinai" có liên hệ với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng nhằm vào hàng chục trạm kiểm soát an ninh tại Sheikh Zuweid và Rafah. Các vụ tấn công táo tợn này đã khiến ít nhất 21 binh sĩ và hơn 100 phiến quân thiệt mạng.

Ai Cập đã rơi vào vòng xoáy bất ổn kể từ cuộc cách mạng lật đổ cựu Tổng thống Hosni Mubarak vào đầu năm 2011. Các cuộc tấn công nhằm vào cảnh sát và binh sĩ đã gia tăng mạnh kể từ cuộc chính biến lật đổ cựu Tổng thống Mohamed Morsi vào tháng 7/2013. Tính đến nay, hơn 600 nhân viên an ninh Ai Cập đã bị thiệt mạng trong các vụ tấn công và đánh bom do các nhóm Hồi giáo cực đoan thực hiện. Các cuộc tấn công này tập trung tại tỉnh Bắc Sinai song ngày càng lan rộng sang thủ đô Cairo và các tỉnh thành đông dân thuộc khu vực đồng bằng châu thổ sông Nile.

Theo: TTXVN/Tin tức