Gần 30.000 binh sĩ tiến đánh sào huyệt IS

Máy bay chiến đấu của Mỹ và liên quân sẽ hỗ trợ gần 30.000 binh sĩ Ả Rập tiến dần đến sào huyệt Raqqa (Syria) của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).
Nga không kích các mục tiêu IS ở Syria
Nga không kích các mục tiêu IS ở Syria

Ngày 5-10, các quan chức Mỹ tiết lộ liên quân quốc tế do Mỹ lãnh đạo bắt đầu mở mặt trận mới tại miền đông bắc Syria để gây sức ép lên thành phố Raqqa, “thủ đô” của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Theo báo New York Times, mới đây Tổng thống Mỹ Barack Obama thông qua hai biện pháp quan trọng để mở màn cho chiến dịch mới chống IS.

Thứ nhất, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ cung cấp trực tiếp đạn dược và thậm chí cả vũ khí cho quân nổi dậy Syria. Thứ hai, Mỹ và liên quân sẽ tăng cường chiến dịch không kích IS từ các căn cứ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Hai biện pháp này nhằm mục tiêu hỗ trợ lực lượng binh sĩ Ả Rập và dân quân người Kurd mở các đợt tấn công để gây sức ép lên Raqqa. Ngoài ra, Mỹ và liên quân cũng muốn hỗ trợ các nhóm nổi dậy Syria chặn tuyến đường biên giới dài gần 100km giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ để cắt đứt các tuyến đường tiếp tế của IS.

Quyết diệt IS

Từ Nhà Trắng, ông Obama khẳng định: “Thông điệp của chúng tôi là sẽ tiếp tục tấn công IS. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các nhóm nổi dậy ôn hòa ở Syria”. Một số quan chức Washington tin tưởng chiến dịch tấn công mới sẽ làm thay đổi cục diện chiến trường Syria. Bởi gần đây, tướng Martin Dempsey, cựu chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân Mỹ, cho rằng chiến dịch không kích IS ở Syria đã rơi vào thế “bế tắc”.

Hơn một năm qua, IS chứng tỏ sức mạnh vượt ra ngoài sự tưởng tượng của liên quân. Bất chấp hàng nghìn đợt không kích dữ dội, IS vẫn mở rộng kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ ở Syria và Iraq. Các quan chức Mỹ cho biết chiến dịch mới sẽ trực tiếp làm suy yếu IS bằng đòn đánh thẳng vào “sân nhà” của nhóm khủng bố này.

Trước Ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ, tướng Lloyd Austin, tư lệnh lực lượng Mỹ ở Trung Đông, khẳng định trong sáu tháng tới, liên quân sẽ “gây rất nhiều sức ép” lên các địa điểm trọng yếu ở Syria, đặc biệt là “thủ đô” Raqqa, để rồi từ đó đạt bước tiến ở chiến trường Iraq.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tiết lộ Pháp, Úc, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều đối tác khác đã sẵn sàng tham gia chiến dịch mới.

“IS sẽ phải đối mặt với áp lực lớn từ nhiều hướng ở Syria và Iraq” - ông Kerry quả quyết. Để làm được điều đó, các cuộc không kích là không đủ. Liên quân sẽ phải dựa vào sức mạnh của lực lượng bộ binh bao gồm các đơn vị binh sĩ Ả Rập và dân quân người Kurd ở Syria.

Gần 30.000 bộ binh

Theo các quan chức Nhà Trắng, lực lượng binh sĩ Ả Rập bao gồm 10-15 nhóm, tổng cộng 3.000 - 5.000 thành viên. Họ sẽ hỗ trợ lực lượng người Kurd lên đến 25.000 tay súng để chống IS trên bộ. Phía Washington đã kiểm tra các tư lệnh của lực lượng Ả Rập để đảm bảo sự trung thành của họ với mục tiêu chống IS.

Nhưng mục tiêu không phải là chiếm thành phố mà IS đã triển khai binh lực cực kỳ hùng hậu, mà đơn giản là cô lập, khiến nó bị tách khỏi các tuyến đường tiếp tế phía đông bắc và tây bắc. Liên quân sẽ tăng cường các đợt không kích từ căn cứ Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Các quan chức Mỹ và châu Âu bày tỏ hi vọng việc mở rộng chiến dịch tấn công IS cũng sẽ giúp bảo vệ các nhóm nổi dậy Syria đang bị không quân Nga tấn công. Nhà Trắng xác nhận sẽ không hợp tác với phía Nga khi thực hiện chiến dịch tấn công này.

Nga khẳng định liên tục đánh bom IS

Ngày 5-10, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố không quân nước này bắn phá 9 mục tiêu của IS ở Syria trong 24 giờ qua, bao gồm các trung tâm chỉ huy, kho vũ khí, các đội pháo cối và trung tâm liên lạc tại các tỉnh Homs, Idlib, Hama và Latakia.

Theo Tuổi trẻ