Gần 3 tỉ đồng sửa chữa trường học sau sự cố lốc xoáy

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Sẽ tốn gần 3 tỉ đồng sửa lại ngôi trường THPT Bình Phú (Quận 6, TP.HCM) tan hoang sau sự cố lốc xoáy khiến thầy trò buộc phải chuyển sang dạy và học trực tuyến.

Sẽ tốn gần 3 tỉ đồng sửa chữa trường Bình Phú sau sự cố lốc xoáy làm tốc mái khiến nhiều phòng học bị ảnh hưởng nặng nề (Ảnh: HB ghép)
Sẽ tốn gần 3 tỉ đồng sửa chữa trường Bình Phú sau sự cố lốc xoáy làm tốc mái khiến nhiều phòng học bị ảnh hưởng nặng nề (Ảnh: HB ghép)

Như tin đã đưa, hôm 31/10, một cơn dông lốc kèm theo gió xoáy đã khiến toàn bộ Trường THPT Bình Phú (Quận 6, TP.HCM) bị tốc mái, rất nhiều phòng học bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sở GD&ĐT TP.HCM vừa kiến nghị UBND TP.HCM phương án khắc phục sự cố dông lốc gây hư hỏng nặng nề tại Trường THPT Bình Phú.

Thông tin từ Sở GD&ĐT cho biết, Sở đã làm việc với Ban Giám hiệu Trường THPT Bình Phú là nơi bị thiệt hại nặng nề sau cơn dông lốc; đồng thời khảo sát cơ sở vật chất và làm việc với Ban giám hiệu Trường Cao đẳng Kinh tế TP.HCM để xem xét phương án chuyển gần 2.000 học sinh Trường THPT Bình Phú qua học tạm tại Trường Cao đẳng Kinh tế TP.HCM trong lúc chờ sửa chữa lại trường.

Tuy nhiên, thực tế là khối nhà C - Trường Cao đẳng Kinh tế TP.HCM không có khu vực sân chơi cho học sinh, cũng không thể tổ chức sinh hoạt dưới cờ, các hoạt động hướng nghiệp, ngoại khóa… như hoạt động bình thường của Trường THPT Bình Phú.

Theo thông tin cho biết từ Sở GD&ĐT thì Trường Trường Cao đẳng Kinh tế cũng không có phòng máy tính, không có phòng học kỹ thuật điện nên không thể tổ chức dạy môn Tin học và nghề dành cho khối 11; không có phòng thí nghiệm Lý, Hóa, Sinh. Số phòng học ít hơn so với số lớp (25 phòng/45 lớp) gây nhiều khó khăn cho việc tổ chức dạy và học.

Một yếu tố bất cập khác là nếu chuyển học sinh tới học tại khối nhà C - Trường Cao đẳng Kinh tế (nằm trên đường Vĩnh Viễn, Phường 2, Quận 10) thì có đến 96,2% học sinh sẽ phải di chuyển hơn 7.5km so với bình thường khi đi học. Hơn nữa, chính Trường Cao đẳng Kinh tế hiện nay cũng đang trong quá trình thực hiện một dự án đầu tư nâng cấp, cải tạo khối nhà từ vốn đầu tư ngân sách tập trung, nên điều kiện cũng không thuận lợi, và hoàn toàn không có sân bãi cho khoảng 20 chiếc xe dừng chờ để đưa đón học sinh...

Trường THPT Bình Phú bị ảnh hưởng nặng nề bởi dông lốc, gió xoáy tốc mái, các phòng học thiệt hại nặng nề (Ảnh: HB ghép)

Trường THPT Bình Phú bị ảnh hưởng nặng nề bởi dông lốc, gió xoáy tốc mái, các phòng học thiệt hại nặng nề (Ảnh: HB ghép)

Từ thực tế khảo sát và làm việc giữa các đơn vị liên quan, Sở GD&ĐT TP.HCM đề xuất với UBND về phương án mới. Cụ thể, đối với học sinh khối 10, 11 dự kiến tổ chức học tại các điểm trường khác trên địa bàn Quận 6 do Sở GD&ĐT và UBND Quận 6 bố trí trên cơ sở đảm bảo các điều kiện về tổ chức dạy và học theo quy định.

Về khắc phục sự cố cơ sở vật chất tại Trường THPT Bình Phú, Sở đề xuất cho phép sử dụng Quỹ phòng chống thiên tai, lụt bão với kinh phí ước tính 2,9 tỷ để khắc phục gia cố, sửa chữa thiết lập lại hiện trạng mái cho 2 khối nhà A, B vì đây là sự cố bất khả kháng do thiên tai.

Sở GD&ĐT đề xuất giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp làm chủ đầu tư thực hiện hạng mục sửa chữa Trường THPT Bình Phú bị tốc mái theo hướng khẩn cấp để nhanh chóng đưa công trình vào sử dụng đáp ứng nhu cầu hoạt động của nhà trường.

Được biết, trong khi chờ phương án chính thức, thầy và trò Trường THPT Bình Phú chuyển sang dạy và học trực tuyến.