Gần 100 nhóm đối lập Syria tuyên bố tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn

VietTimes -- Theo Arab Source, ngày 26.02.2016, có gần 100 nhóm nổi dậy ở Syria đồng ý tuân thủ lệnh ngừng bắn do Nga-Mỹ đề xuất trong hai tuần, trước khi giờ ngừng bắn có hiệu lực, đại diện nhóm đối lập hàng đầu của Syria cho biết.
Gần 100 nhóm đối lập Syria tuyên bố tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn

"Các nhóm thuộc lực lượng Quân đội Syria tự do FSA và các tổ chức vũ trang đối lập đồng ý tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn tạm thời ... trong hai tuần", Uỷ ban đàm phán cao cấp Syria tuyên bố, đề cập đến "97 tổ chức từ lực lượng đối lập."

Dựa trên những thông tin nhận được từ tất cả các bên tham gia cuộc chiến Syria (các nhóm Jihad – thánh chiến), các khu vực được thực hiện cơ chế ngừng bắn sẽ là miền bắc Hama, Dara'a, bình nguyên Al-Ghab Plains,miền Bắc tỉnh Homs, và miền Đông Qalamoun.

Các cuộc xung đột trên lãnh thổ Syria được dự đoán sẽ không thay đổi, bất chấp những nỗ lực từ nhiều phía nhằm chấm dứt sự thù địch giữa phe đối lập và chính quyền Syria.

Lực lượng vũ trang Syria tiếp tục mở rộng tấn công trên địa bàn tỉnh Aleppo và Latakia, lực lượng đối lập và quân đội Syria sẽ không tấn công trên bình nguyên Al-Ghaab phía tây bắc tỉnh Hama.

Như vậy, đến 0 giờ ngày 27.02.2016, đã có 97 nhóm đối lập, trong đó có cả một số nhóm thuộc lực lượng FSA tuyên bố tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn tạm thời. Đây thực sự là một thắng lợi lớn của chính quyền Syria trong chiến lược phân hóa kẻ thù và tiến trình hòa giải dân tộc. Gần 100 nhóm đối lập này sẽ là bước đi đầu tiên trong việc tách Jabhat al-Nusra và Harakat Ahrar al-Sham ra khỏi các tổ chức nổi dậy ở Syria.

Đây cũng là một đòn đánh rất mạnh giáng vào tư tưởng tinh thần của các tay súng thuộc nhóm khủng bố IS, các chiến binh người Syria sẽ hiểu, họ không có chỗ đứng ở đất nước này nếu họ là tay súng của lực lượng khủng bố.

NT