Bộ Y tế phân bổ hơn 2 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của Moderna, khuyến cáo tiêm đủ 2 liều

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhằm thực hiện mục tiêu tạo miễn dịch cộng đồng, hơn 2 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của Moderna đã được Bộ Y tế phân bổ. Bộ Y tế khuyến cáo vaccine này phải tiêm đủ 2 liều.
Vaccine phòng COVID-19 của Moderna (Ảnh - BYT)
Vaccine phòng COVID-19 của Moderna (Ảnh - BYT)

Đây là nội dung chính trong quyết định về việc phân bổ 2.000.040 liều vaccine phòng COVID-19 Spikevax (COVID-19 Vaccine Moderna) đợt 1 do ông Trương Quốc Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế - ký.

Bộ Y tế cho biết: Vaccine COVID-19 Spikevax (COVID-19 Vaccine Moderna) nguồn viện trợ của Chính phủ Mỹ sẽ được phân bổ cho các đơn vị, tỉnh, thành phố. Cụ thể: 28 tỉnh, thành phố miền Bắc đứng đầu danh sách với 870.240 liều; miền Nam được phân bổ 505.680 liều (TP. HCM đứng đầu với 235.200 liều); miền Trung được phân bổ 309.120 liều; Tây Nguyên 80.640 liều; lực lượng quân đội 42.000 liều; lực lượng công an 33.600 liều.

Ngoài ra, vaccine phòng COVID-19 của Moderna cũng được phân bổ cho các bệnh viện gồm: Bệnh viện Bạch Mai (15.120 liều); Bệnh viện Nhi Trung ương (13.440 liều); Bệnh viện E (13.440 liều); Bệnh viện Phổi Trung ương (13.440 liều); Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (5.040 liều); Bệnh viện Hữu Nghị (6.720 liều),…

Bộ Y tế yêu cầu Dự án Tiêm chủng mở rộng (TCMR) Quốc gia - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiếp nhận, bảo quản và vận chuyển vaccine tới Dự án TCMR khu vực để phân bổ cho các đơn vị theo danh sách. Từ đó, Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiếp nhận theo hướng dẫn của nhà sản xuất và tổ chức triển khai tiêm chủng ngay cho các đối tượng theo đúng Nghị quyết của Chính phủ và quyết định của Bộ Y tế về việc ban hành kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 năm 2021-2022 và quyết định của Bộ Y tế về việc huy động nhân lực y tế để hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 (lần 2) tại TP. HCM.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Quốc phòng và Bộ Công an chủ động liên hệ với Dự án TCMR Quốc gia để tiếp nhận và tiêm vaccine cho các đối tượng thuộc thẩm quyền để tiếp nhận vaccine cho các đối tượng thuộc thẩm quyền quản lý. Các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế tiêm vaccine cho các cơ quan Trung ương trên, Bộ, Tập đoàn, Tổng Công ty (công lập và tư nhân) theo quy định. Trường hợp các đơn vị không sử dụng hết vaccine thì phối hợp với Dự án TCMR Quốc gia - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chủ động điều phối, tổ chức tiêm chủng cho các đối tượng để đảm bảo sử dụng vaccine hiệu quả.

Đáng chú ý, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị phải xây dựng kế hoạch, đảm bảo mọi đối tượng tiêm chủng được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 của Moderna.

Được biết, vaccine phòng COVID-19 của Moderna được bảo quản ở nhiệt độ 2°C đến 8°C và phải sử dụng hết trong vòng tối đa 31 ngày. Các đơn vị được phân bổ và Dự án TCMR khu vực cần phối hợp chặt chẽ với Dự án TCMR Quốc gia - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để lập kế hoạch tiếp nhận vaccine phù hợp với điều kiện bảo quản sẵn có và triển khai tiêm chủng kịp thời.

Bộ Y tế yêu cầu Dự án TCMR Quốc gia - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẩn trương hoàn thiện tài liệu và tổ chức tập huấn sử dụng vaccine phòng COVID-19 của Moderna cho các đơn vị trước khi triển khai tiêm chủng. Dự án TCMR Quốc gia, các đơn vị, địa phương tiếp nhận, sử dụng vaccine chịu trách nhiệm quản lý, sử dụng, báo cáo theo từng nguồn vaccine được phân bố (bao gồm các vaccine đã điều phối giữa các đơn vị, địa phương); thực hiện báo cáo kết quả tiêm chủng về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.