Galaxy Note 10 có thể có camera sau “khủng” chưa từng thấy

VietTimes – Chẳng mấy chốc, camera 48MP của điện thoại sẽ không còn là loại camera có độ phân giải cao nhất được tìm thấy trên điện thoại thông minh. Hôm nay (10/5), Samsung đã tiết lộ một mẫu cảm biến mới hứa hẹn sẽ giúp cho camera điện thoại trở nên “khủng” hơn nhiều. 

Samsung Galaxy S10 (ảnh Phone Arena)

Samsung Galaxy S10 (ảnh Phone Arena)

Sáng nay (10/5), Samsung vừa giới thiệu cảm biến ISOCELL Bright GW1 với độ phân giải 64MP, kích thước mỗi pixel là 0,8μm - nhỏ nhất trên thị trường hiện nay.

Ngoài ra, Samsung cũng đã giới thiệu cảm biến 48MP ISOCELL Bright GM2. Cảm biến này cũng có kích thước mỗi pixel là 0,8μm. Cảm biến 48MP GM2 là phiên bản kế nhiệm của cảm biến 48MP GM1. Cảm biến GM1 từng được giới thiệu vào tháng 10 năm ngoái và sau đó được sử dụng cho điện thoại Galaxy A80 với kết cấu camera xoay “thò thụt”.

Như vậy, Samsung đã có một loạt các cảm biến từ 20MP đến 64MP trong dòng sản phẩm 0,8μm của nó. Công nghệ Samsung ISOCELL được Samsung giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2013. Công ty đã tiết lộ cảm biến hình ảnh pixel 1,0μm vào năm 2015 và pixel 0,9μm vào năm 2017. Kích thước pixel nhỏ hơn cho phép các nhà sản xuất xây dựng các mô-đun máy ảnh nhỏ hơn hoặc ép nhiều pixel hơn vào các thiết kế hiện tại, cho phép người dùng trải nghiệm chụp ảnh chất lượng cao.

Theo Samsung, sử dụng cảm biến 64MP sẽ mang lại hình ảnh "rất chi tiết" trong điều kiện ánh sáng ban ngày. Bằng cách hợp nhất bốn pixel thành một, cảm biến cũng có thể tạo ra hình ảnh 16MP khi được sử dụng trong điều kiện ánh sáng yếu. Cảm biến GW1 hỗ trợ dải động cao (HDR) thời gian thực lên tới 100 decibel (dB) so với 60 decibel được tìm thấy trên cảm biến thông thường và 120 decibel của mắt người. Ưu điểm là hình ảnh có thể được xử lý với "màu sắc phong phú hơn". Cảm biến cũng bao gồm "Super PD" là công nghệ tự động lấy nét theo pha (PDAF) hiệu suất cao. Với video, cảm biến GW1 có thể ghi 1080p (FHD) ở tốc độ 480fps. Samsung nói rằng điều này sẽ đem lại cho các video chuyển động mượt mà.

"Trong vài năm qua, máy ảnh trên điện thoại thông minh đã trở thành công cụ chính để ghi lại và chia sẻ những khoảnh khắc hàng ngày của chúng ta. Với công nghệ pixel tiên tiến hơn, Samsung ISOCELL Bright GW1 và GM2 sẽ mang đến một mức độ chụp ảnh mới cho các thiết bị di động hiện nay. Nó sẽ tăng cường và thay đổi cách chúng ta ghi lại cuộc sống hàng ngày”, ông Yongin Park, Phó Chủ tịch điều hành mảng kinh doanh cảm biến Samsung Electronics, cho biết.

Cảm biến 64MP có thể được sử dụng cho Galaxy Note 10

Cả hai loại cảm biến 64MP GW1 và 48MP GM2 đều đang được lấy mẫu và sẽ đi vào sản xuất hàng loạt trong nửa cuối năm nay. Điều này có nghĩa là chúng có thể hiện diện trong Galaxy Note 10. Dự kiến Samsung sẽ cho ra mắt 4 phiên bản Galaxy Note 10, bao gồm 2 phiên bản hỗ trợ kết nối LTE màn hình kích thước 6,28 inch và 6,75 inch, và 2 mẫu 5G có kích thước màn hình tương tự.

Galaxy Note 10 có thể có camera sau “khủng” chưa từng thấy ảnh 1

Cảm biến 64MP và 48MP của Samsung (ảnh Samsung)

Hiện tại, các mẫu flagship mới nhất của Samsung thuộc dòng Galaxy S10 có thiết lập ba camera, với cảm biến chính 12MP, một cảm biến 12MP khác có zoom quang 2x và cảm biến 16MP với khả năng chụp góc siêu rộng. Riêng phiên bản Galaxy S10 5G có thêm một cảm biến Time-of-Flight (TOF) có sử dụng ánh sáng hồng ngoại để đo độ sâu của đối tượng nhằm tạo ra những tấm ảnh có chi tiết tốt hơn, cũng như hỗ trợ các ứng dụng Thực tế Tăng cường.

Với thông báo của Samsung ngày hôm nay (10/5), chúng ta có thể thấy Samsung đang thách thức Sony trong phân khúc cảm biến dành cho điện thoại thông minh, nơi Sony đã thống trị một thời gian. Samsung đã cung cấp một số linh kiện cho các nhà sản xuất điện thoại thông minh, từ màn hình đến chip nhớ và hơn thế nữa. Do đó, Samsung có thể hưởng lợi từ việc kết hợp cảm biến hình ảnh mới của mình cùng với các bộ phận khác để tạo ra những mô-đun camera chất lượng hơn mà giá mềm hơn.