G7 ra tuyên bố phản đối hành động khiêu khích ở Biển Đông

VietTimes -- Reuters đưa tin, ngày 11/4, các ngoại trưởng thuộc nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ra tuyên bố phản đối mạnh mẽ mọi hành động khiêu khích trên Biển Đông và Biển Hoa Đông. Đây là hai khu vực mà Trung Quốc đang vướng vào các tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với một số nước.

Đá Châu Viên ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã bị Trung Quốc bồi lấp, xây dựng thành pháo đài quân sự

Đá Châu Viên ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã bị Trung Quốc bồi lấp, xây dựng thành pháo đài quân sự

Tuyên bố kết thúc hội nghị ngoại trưởng nhóm G7 tại thành phố Hiroshima (Nhật Bản) có đoạn viết: "Chúng tôi phản đối mạnh mẽ bất kỳ sự ép buộc mang tính hăm dọa hay các hành động khiêu khích đơn phương nào có nguy cơ thay đổi hiện trạng và làm leo thang căng thẳng (ở các khu vực này)."

Trong một đề cập rõ ràng tới vụ kiện liên quan tới tranh chấp lãnh thổ của Trung Quốc với Philippines ở Biển Đông, các ngoại trưởng của nhóm G7 cũng kêu gọi các nước tuân thủ luật biển quốc tế cũng như thực thi mọi phán quyết mang tính ràng buộc pháp lý của tòa án.

Trước đó, Manila đã yêu cầu Tòa án Trọng tài thường trực Quốc tế (PCA) có trụ sở tại La Hay phân xử vụ tranh chấp lãnh hải trên Biển Đông của Philippines với Trung Quốc. Dự kiến, PCA sẽ ra phán quyết về vụ kiện này vào tháng 6 tới.

Như vậy, bất chấp Trung Quốc tìm cách tác động để Hội nghị Ngoại trưởng G-7 không đề cập tới vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và biển Hoa Đông, G-7 đã tỏ thái độ một cách kiên quyết trước những hành động hung hăng, bất chấp luật pháp quốc tế của Bắc Kinh.