G20 thúc đẩy toàn cầu hóa công nghệ số trong tương lai

Hội nghị Bộ trưởng phụ trách chính sách kỹ thuật số của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra trong các ngày 6-7/4 tại thành phố Düsseldorf của Đức tập trung thảo luận chủ đề "Chính sách cho công nghệ số trong tương lai," nhấn mạnh vào các cơ hội và thách thức của ngành công nghệ số.
Bộ trưởng Kinh tế Đức Brigitte Zypries. (Nguồn: AP)
Bộ trưởng Kinh tế Đức Brigitte Zypries. (Nguồn: AP)


Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Kinh tế Đức Brigitte Zypries nêu rõ mục đích thảo luận là nhằm tìm ra giải pháp để vượt qua các rào cản cần thiết và có kế hoạch phát triển trong các năm tiếp theo, biến số hóa trở thành xu hướng của toàn cầu.

Bà Zypries thừa nhận đã nhận ra "một tín hiệu mạnh mẽ cho sự hợp tác quốc tế từ Hội nghị Bộ trưởng kỹ thuật số G20 đầu tiên."

Theo Bộ trưởng Zypries, sự tiến bộ kỹ thuật số không chỉ dừng lại ở biên giới của một quốc gia và cho rằng các quốc gia cần có giải pháp quốc tế để phát triển số hóa toàn cầu. Bà cũng đề cập ba mục tiêu chính cho công nghệ số trong những năm tới là một hệ thống Internet nhanh cho tất cả vào năm 2025, tiêu chuẩn kỹ thuật thống nhất và tỷ lệ kỹ thuật số.

Ngoài ra, người đứng đầu ngành kinh tế Đức cũng nhấn mạnh ngành công nghiệp của thế kỷ 21 là kết nối mạng và hoạt động trên toàn cầu. Chỉ tiêu và tiêu chuẩn cho ngành công nghiệp 4.0 quốc tế là cần thiết để kết nối các hệ thống khác nhau trên toàn cầu. Vì vậy không chỉ các sản phẩm thông minh và mô hình kinh doanh mới có thể xuất hiện, mà còn có cả hệ thống mạng có giá trị mới qua biên giới các quốc gia và các doanh nghiệp.

Các bộ trưởng xem xét việc xây dựng lộ trình chung về những nguyên tắc cơ bản của chính sách số hóa và nội dung cuộc họp này sẽ phục vụ cho Hội nghị thượng đỉnh G20 dự kiến trong tháng Bảy tới tại Hamburg.

Chỉ tiêu và tiêu chuẩn cho ngành công nghệ 4.0 là chủ đề thảo luận nổi bật của hội nghị. Các chuyên gia cho biết hiện trên toàn thế giới cứ bình quân hai người thì có một người trực tuyến. Ngoài ra, các ngành thương mại và hoạt động của doanh nghiệp đều sử dụng mạng Internet. Với tầm quan trọng của công nghệ số, Chính phủ Đức với tư cách Chủ tịch G20 năm 2017, đã coi vấn đề này là một trong các chủ đề chính của chương trình nghị sự.

Ngoài ra, các Bộ trưởng phụ trách công nghệ số cũng sẽ bàn về những kế hoạch và giải pháp để khai thác các tiềm năng cho sự phát triển của công nghệ số, đưa ra các ý tưởng nhằm thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu. Hội nghị cũng nhằm củng cố niềm tin trong thế giới kỹ thuật số.

G20 muốn tạo tính minh bạch, pháp lý chắc chắn và khuôn khổ cạnh tranh tự tin, công bằng hơn vì tiềm năng của số hóa chỉ có thể khai thác được đầy đủ khi cả người tiêu dùng và các chủ doanh nghiệp có sự tin tưởng lẫn nhau.

Theo VietnamPlus

http://www.vietnamplus.vn/g20-thuc-day-toan-cau-hoa-cong-nghe-so-trong-tuong-lai/439901.vnp