FPT số hóa toàn bộ tác nghiệp vận tải của đường sắt Việt Nam

VietTimes -- Với hệ thống phần mềm lõi do FPT IS xây dựng, toàn bộ các thông tin về đoàn tàu đều được quản lý tập trung, giúp khách hàng có thể truy cập và nắm bắt thông tin trước, trong và sau quá trình gửi hàng theo thời gian thực, tra cứu thông tin mọi lúc mọi nơi.

FPT sẽ số hóa toàn bộ công tác quản lý vận tải hàng hoá cho Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam. Ảnh: Đường sắt Việt Nam.

FPT sẽ số hóa toàn bộ công tác quản lý vận tải hàng hoá cho Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam. Ảnh: Đường sắt Việt Nam.

Thông tin từ FPT cho biết, Trung tâm giải pháp dịch vụ vận tải hành khách (thuộc FPT IS) này đã hoàn thành xây dựng phần mềm chuyên biệt cho ngành đường sắt Việt Nam.

Hệ thống này của FPT giúp khách hàng có thể xác định hàng hóa hiện ở đâu, di chuyển thế nào. Nhân viên kinh doanh cũng như người điều hành có thể vào hệ thống kiểm tra được toàn bộ trạng thái thương vụ toa xe (chở hàng hay rỗng, đang chờ xếp dỡ, bao giờ xong); Các trạng thái kỹ thuật toa xe (vận dụng tốt hay hỏng, đang sửa chữa, sắp tới hạn bảo dưỡng định kỳ chưa) trên toàn mạng lưới cũng như tại ga. Nếu khách hàng có nhu cầu, ngay lập tức sẽ được trả lời có toa xe cấp hay không, loại xe gì, bao giờ hàng về ga...

Hiện đã có gần 2.000 tài khoản người sử dụng phần mềm do FPT IS xây dựng để tham gia phối hợp trao đổi và chia sẻ thông tin tác nghiệp chung. Mỗi ngày hệ thống tiếp nhận khoảng hơn 10.000 bản ghi dữ liệu thông tin giao dịch tác nghiệp trên toàn mạng lưới.

Hiện, hệ thống do FPT IS xây dựng đã được triển khai đến 3 công ty vận tải đường sắt, Trung tâm điều hành giao thông vận tải đường sắt, 80 ga lớn của Đường sắt Việt Nam và đang tiếp tục triển khai mở rộng đến các ga còn lại; liên kết hoạt động của 3/5 hệ thống tác nghiệp vận tải của ngành đường sắt.

Trong thời gian tới, Trung tâm giải pháp dịch vụ vận tải hành khách cho biết sẽ tiến tới việc cho phép khách hàng có thể sử dụng hệ thống CNTT để kết nối trực tiếp vào hệ thống và thực hiện các giao dịch điện tử, trao đổi thông tin giữa các hệ thống; tự tra tìm vị trí hàng qua số hóa đơn gửi hàng; xây dựng hóa đơn điện tử.
Theo FPT, với tính năng mới này, khách hàng hoàn toàn có thể giao dịch với đường sắt qua mạng Internet, email mà không cần đến trực tiếp. Điều đó giúp giảm bớt thời gian lẫn chi phí cho cả khách hàng và Đường sắt Việt Nam.
Được biết, hiện nay phần lớn các hoạt động nội nghiệp của Đường sắt Việt Nam được thực hiện thủ công khiến việc hoạt động sản xuất kinh doanh chưa thể đạt được mức tối ưu.
Cụ thể, với việc các thông tin tác nghiệp phải ghi chép thủ công vào sổ, trao đổi thông tin chỉ thông qua mạng điện thoại nội bộ của ngành... khiến thông tin bị cục bộ, cán bộ và điều hành kinh doanh thiếu thông tin mô tả về năng lực vận tải nên khó có khả năng cân đối và tính toán chi phí để chốt phương án cho hiệu quả.

Với khách hàng sử dụng dịch vụ của ngành đường sắt cũng rất khó để tiếp cận các thông tin về hàng hóa  của chính họ: Bao giờ có toa xe để xếp hàng? Xếp hàng ở đâu? Chi phí thế nào?... Sau khi xếp hàng và niêm phong thì rất khó để được trả lời xe đang ở đâu? Bao giờ đến ga dỡ hàng? Có đảm bảo kỳ hạn vận chuyển hay không? Nếu muốn thay đổi hành trình toa xe thì có được hay không?... Điều này gây tốn kém rất nhiều chi phí và bất tiện cho tổ chức hoạt động của khách hàng.

Trước đó, từ tháng 7/2014, FPT đã triển khai dự án Hệ thống bán vé điện tử cho Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cũng đã được FPT IS khởi động. Hệ thống bán vé này là sản phẩm hợp tác với FPT theo hình thức thuê dịch vụ CNTT. Trong đó, FPT cung cấp dịch vụ CNTT hoàn chỉnh từ hệ thống phần mềm quản lý bán vé điện tử đến hạ tầng CNTT. Thay vì trả chi phí một lần, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam sẽ trích tỷ lệ phần trăm doanh thu bán vé qua hệ thống điện tử để trả dần cho nhà cung cấp (FPT). 

Từ khi chính thức đi vào hoạt động, hệ thống bán vé tàu điện tử đã nhanh chóng phát huy hiệu quả, giúp người dân thuận tiện hơn trong việc đặt mua vé, tiết kiệm thời gian và giảm tải cho các nhà ga, đặc biệt là những dịp cao điểm như lễ, Tết Nguyên đán. Hiện có hàng chục triệu vé tàu điện tử được giao dịch thành công trên hệ thống do FPT cung cấp, triển khai.