Foxconn tính chuyển nhà máy sản xuất iPhone sang Mexico vì lo ngại thương chiến Mỹ-Trung

VietTimes – Ngoài Foxconn, nhiều nhà sản xuất châu Á khác cũng được cho là đang thực hiện các cuộc đàm phán tương tự.
Mexico đang là quốc gia lý tưởng để nhiều công ty châu Á mở nhà máy sản xuất tại đây. (Ảnh: Phone Arena)
Mexico đang là quốc gia lý tưởng để nhiều công ty châu Á mở nhà máy sản xuất tại đây. (Ảnh: Phone Arena)

Theo báo cáo của Reuters, một số nhà sản xuất lớn của châu Á như Foxconn, Pegatron và Luxshare đang xem xét mở các nhà máy mới ở Mexico nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19 và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra. Nguồn tin của Reuters còn cho biết, Foxconn được cho là có kế hoạch sản xuất iPhone tại nhà máy mới mặc dù Apple không có liên quan trực tiếp đến quyết định này.  

Các kế hoạch trên được cho là nhằm đối phó với các hàng rào cản thuế quan nảy sinh trong cuộc xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Reuters cũng lưu ý rằng việc mở các nhà máy ở Mexico có thể cho phép các nhà sản xuất trên được hưởng lợi từ thỏa thuận thương mại “tay ba” Hoa Kỳ - Mexico - Canada. Việc này cho phép họ tận dụng lợi thế của việc miễn thuế hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ trong một số trường hợp nhất định. Ý tưởng khuyến khích các công ty chuyển sản xuất từ châu Á sang châu Mỹ cũng đang nhận được sự quan tâm của giới chính trị ở Washington.

Ảnh: Phone Arena

Foxconn được cho là đang xem xét sản xuất iPhone ở Mexico. (Ảnh:The Verge)

Đây không phải là lần đầu tiên, Foxconn thực hiện kế hoạch “tháo chạy” khỏi Trung Quốc. Vào tháng 7/2020, đã có báo cáo tiết lộ rằng công ty sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng sản xuất iPhone ở Ấn Độ. Đến cuối tháng 7/2020, hãng đã bắt đầu lắp ráp những chiếc iPhone cao cấp đầu tiên tại Ấn Độ, nhằm tránh mức thuế nhập khẩu 20% mà Ấn Độ áp dụng đối với các thiết bị điện tử được sản xuất ở nước ngoài.


Quyết định cuối cùng dự kiến sẽ được hãng công bố vào cuối năm nay và bắt đầu đi vào hoạt động ngay sau đó. Foxconn hiện có 5 nhà máy đặt tại quốc gia này, chủ yếu sản xuất linh kiện tivi và cung cấp máy chủ.

“Foxconn đã liên hệ với chính phủ Mexico” - một nguồn tin khác cho biết, đồng thời tiết lộ thêm rằng các cuộc đàm phán đang ở giai đoạn đầu. Song, số trường hợp dương tính với COVID-19 gia tăng tại đây có thể hạn chế nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Ngoài Foxconn, Luxshare - nhà sản xuất Airpods hàng đầu của Apple, đang xem xét xây dựng một cơ sở ở Mexico trong năm nay để bù đắp khoản thiệt hại do căng thẳng Washington và Bắc Kinh leo thang.

Trong khi đó, Pegatron đối tác lắp ráp iPhone lớn thứ hai của Apple, sau Foxconn cũng đang trong các cuộc thảo luận về đầu tư và xin vay vốn để xây dựng cơ sở bổ sung tại Mexico, chủ yếu để gia công chip và lắp ráp các linh kiện điện tử khác.

“Mexico là một trong những quốc gia lý tưởng để các công ty xem xét điều chỉnh chuỗi cung cấp của họ” - Armando Cheng, Tổng Giám đốc Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Mexico - cho biết.

Theo The Verge, Phone Arena