Foxconn lĩnh án phạt vì đầu tư sai quy định vào công ty Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 19/1, chính quyền Đài Loan đã phạt Foxconn 10 triệu Đài tệ (329.088 USD) vì đầu tư trái phép vào một công ty chip Trung Quốc, nhưng cho biết nhà lắp ráp iPhone đã hợp tác và do đó nhận hình phạt nhẹ hơn.
Logo của Foxconn bên ngoài tòa nhà công ty ở Đài Bắc, Đài Loan, ngày 10/11/2022. REUTERS/Ann Wang//
Logo của Foxconn bên ngoài tòa nhà công ty ở Đài Bắc, Đài Loan, ngày 10/11/2022. REUTERS/Ann Wang//

Đài Loan luôn cảnh giác với tham vọng thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc và nỗ lực thắt chặt các quy định pháp nhằm ngăn chặn khả năng, được cho là Trung Quốc đánh cắp công nghệ sản xuất chip tiên tiến của đảo.

Foxconn, nhà cung cấp chính sản phẩm iPhone của Apple Inc đồng thời là nhà sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, tháng 7/2022 cho biết doanh nghiệp là cổ đông của tập đoàn chip Trung Quốc Tsinghua Unigroup, nhưng tháng 12 tuyên bố đã bán hết cổ phần của tập đoàn này.

Chính quyền Đài Loan, vốn cần làm rõ tất cả các khoản đầu tư ra nước ngoài, đã không chấp thuận thỏa thuận này.

Bộ Kinh tế Đài Loan cho biết, mặc dù Foxconn đã mua cổ phần mà không được sự chấp thuận của chính quyền, phạm các quy định, nhưng không có nguy cơ về "rò rỉ công nghệ" và có tác động tối thiểu đến nền kinh tế hoặc ngành công nghiệp của Đài Loan.

Bộ Kinh tế của đảo cũng nhấn mạnh: "Đồng thời, Foxconn đã hợp tác đầy đủ trong quá trình điều tra vụ việc này", và cho biết thêm rằng, trong 3 năm qua, Foxconn đã đầu tư hơn 20,4 tỷ Đài tệ vào Đài Loan và tạo ra 7.943 việc làm.

Do đó, tiền phạt có thể được giảm theo quyết định của Bộ, tuyên bố cho biết.

Cả Foxconn và Tsinghua Unigroup đều không phản hồi yêu cầu bình luận của truyền thông.

Bộ Kinh tế đảo Đài loan lưu ý, Foxconn đã cam kết tiếp tục đầu tư vào Đài Loan trong năm 2023 và năm 2024, Ủy ban Đầu tư của bộ sẽ giám sát "yêu cầu công ty thực hiện những cam kết của mình".

Foxconn, tên chính thức là Hon Hai Precision Industry Co Ltd, đang có kế hoạch sản xuất chip ô tô khi mở rộng sang thị trường xe điện.

Đài Loan cấm các công ty sản xuất linh kiện bán dẫn xây dựng các xưởng đúc tiên tiến ở Trung Quốc để đảm bảo không đưa công nghệ tốt nhất của hòn đảo ra nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc.

Theo Reuters