Forbes: U23 Việt Nam thành công khiến Trung Quốc ghen tị

VietTimes -- Forbes ngày 29/1 nhận xét thành công của U23 Việt Nam có thể khiến nước chủ nhà Trung Quốc phải ganh tị bởi vì chính phủ Trung Quốc đã đầu tư khá nhiều tiền của và rất nhiều nỗ lực để phát triển bóng đá Trung Quốc, tuy nhiên vẫn không đạt được kết quả đáng kể và dường như sự đầu tư đó chỉ là những chi tiêu vô bổ.

U23 Việt Nam đã gây địa chấn và làm nên lịch sử với câu chuyện cổ tích kỳ diệu ngay đầu năm 2018

U23 Việt Nam đã gây địa chấn và làm nên lịch sử với câu chuyện cổ tích kỳ diệu ngay đầu năm 2018

Trong khi đó đội tuyển U23 của Việt Nam đã đánh bại những đối thủ sừng sỏ như Úc và Iraq, rồi loại nốt anh nhà giàu Qatar và cuối cùng đoạt giải á quân cúp bóng đá U23 châu Á, chỉ đứng sau Uzberkistan. Và trận chung kết hôm 27/1 đã thu hút sự chú ý từ khắp nơi trên thế giới, cho thấy chân trời bóng đá của Việt Nam đang rộng mở.

Theo Forbes, Việt Nam và Trung Quốc có một nền bóng đá gần như giống nhau về mặt cấu trúc, đều có các fan hầu hết đều hâm mộ các đội tuyển châu Âu, chứ không phải các đội trong nước. Đội tuyển quốc gia của hai nước trong hai thập kỷ qua có trồi sụt về thứ hạng, nhưng chưa bao giờ được công nhận là đội bóng mạnh nhất khu vực.

Khác biệt giữa hai nước theo Forbes nhận định, trong khi Trung Quốc bơm tiền vào bóng đá với tham vọng thành công thật nhanh thì Việt Nam kiên trì luyện tập theo một chương trình mang tính dài hạn.

Theo chỉ đạo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Trung Quốc có tham vọng trở thành siêu cường bóng đá trước năm 2050, nhưng việc đầu tư vào các liên đoàn bóng đá nhà nước, mua cầu thủ ngoại làm các nhà phê bình lo ngại rằng chính sách mới này không phát huy các tài năng trẻ trong nước và đang đánh mất lòng tin của giới hâm mộ.

Các đội tuyển Trung Quốc đã chi rất nhiều tiền để thuê các huấn luyện viên nước ngoài, nhưng sau đó nhanh chóng sa thải họ. Trung Quốc cũng theo đuổi những dự án đào tạo quy mô khủng chẳng hạn như chi tới 185 triệu USD cho học viện bóng đá Evergrande Quảng Châu với 2.800 học viên, nhưng lại đào tạo theo kiểu hình thức...

Ngoài ra, Trung Quốc còn mua cầu thủ trẻ và nhanh chóng loại bỏ các ngôi sao Châu Âu, Nam Mỹ và châu Phi quá tuổi, với hy vọng nâng cao trình độ bóng đá. Nhưng những cầu thủ ngoại này chỉ giúp Trung Quốc có tiếng hơn, thay vì giúp trao dồi kỹ năng cho đội tuyển. Việc tập trung vào các ngôi sao nước ngoài không nuôi dưỡng được tài năng trong nước cũng như gắn kết các phong cách thi đấu địa phương.

Trong khi đó từ năm 2007, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã ký hợp đồng với câu lạc bộ Arsenal của Anh và mở học viện Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai (HAGL). Chương trình này đã mang lại kết quả tốt, và kết hợp, áp dụng được các bài giảng kỹ thuật của huấn luyện viên Arsenal.

Hầu hết các huấn luyện viên xem trọng năng lực kỹ thuật, phong cách xử lý tình huống khó và tinh thần thể thao của cầu thủ Việt Nam chứ không tập trung vào kích thước của nơi sinh hoạt của cầu thủ, hay số lượng sân bóng nhiều hay ít.

Sau 10 năm đi vào hoạt động, học viện HAGL đã đưa tên tuổi các cầu thủ Việt Nam đến đỉnh cao. Năm ngoái, trong đội tuyển U23 của Việt Nam có 9 trong số 18 cầu thủ đã tham gia học viện HAGL. Số đội tuyển Việt Nam ở cấp độ quốc tế cũng tăng: Việt Nam là đại diện duy nhất của Đông Nam Á tại Cúp Thế giới U20 của FIFA.

Trong khi mô hình đào tạo bóng đá của Trung Quốc làm vơi đi uy tín và tài năng của các cầu thủ, thì đội tuyển trẻ của bóng đá Việt Nam ngày càng tiến bộ, và tương lai dường như đầy hứa hẹn.