Fintech không phải đối thủ mà là đối tác của ngân hàng

VietTimes -- Đó là phát biểu của Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh, Trưởng Ban chỉ đạo về lĩnh vực Công nghệ tài chính của NHNN tại Lễ ra mắt chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam (Fintech Challenge Vietnam – FCV) lần thứ nhất diễn ra chiều 28/11.
Fintech sẽ là cơ hội của các Ngân hàng
Fintech sẽ là cơ hội của các Ngân hàng

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cho biết, NHNN xác định rõ, các công ty Fintech không phải đối thủ mà là đối tác của ngân hàng. “Họ sẽ là cánh tay nối dài để đáp ứng nhu cầu, đặc biệt là nhu cầu sản phẩm dịch vụ ngân hàng cho những người ít có điều tiếp cận sản phẩm dịch vụ ngân hàng” – ông Anh nói.

Fintech là viết tắt của từ financial technology (công nghệ trong tài chính), fintech được sử dụng chung cho tất cả các công ty sử dụng internet, điện thoại di động, công nghệ điện toán đám mây và các phần mềm mã nguồn mở nhằm mục đích nâng cao hiệu quả của hoạt động ngân hàng và đầu tư.

Theo Phó Thống đốc, công nghệ phát triển nhanh chóng, trong khi luật lệ quy định lại không theo được nhu cầu cuộc sống. Vì vậy, để Fintech ở Việt Nam phát triển, NHNN sẽ tập trung xây dựng cơ sở pháp lý cho sự ra đời, tồn tại và phát triển của các công ty này. Song song với việc quản lý, NHNN sẽ xây dựng luật chơi để tạo điều kiện cho mọi chủ thể tham gia phát huy tối đa khả năng sáng tạo của mình, đồng thời kiểm tra giám sát và xử lý các vấn đề phát sinh.

Các công ty fintech được chia thành 2 nhóm. Nhóm thứ nhất là các công ty phục vụ người tiêu dùng, cung cấp các công cụ kỹ thuật số để cải thiện cách các cá nhân vay mượn, quản lý tiền bạc, tài trợ vốn cho các startup. Nhóm còn lại là các công ty thuộc dạng “back-office” hỗ trợ công nghệ cho các định chế tài chính.

Cùng quan điểm với Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh, ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho rằng, FCV sẽ là cơ hội cho các NHTM Việt Nam tham gia hợp tác với các công ty Fintech, từ đó có thể tận dụng các lợi thế của công nghệ và tạo ra các cách tiếp cận mới để mở rộng các dịch vụ tài chính ngân hàng tới các đối tượng chưa được tiếp cận dịch vụ này.

Được biết, FCV là chương trình do NHNN tổ chức với sự trợ hỗ của Chương trình Sáng kiến Kinh doanh Mê Kông (MBI). Cùng tham gia phối hợp đồng tổ chức FCV là Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và Câu lạc bộ Công nghệ tài chính Việt Nam (Vietnam Fintech Club).

Các đối tác của FCV bao gồm 7 ngân hàng thương mại (BIDV, Shinhan Bank, TPBank, VIB, Vietcombank, VietinBank, VPBank), cùng với các công ty công nghệ FPT, Vietnam Silicon Valley và VIISA.

Mục tiêu của Chương trình nhằm khuyến khích đổi mới sáng tạo trong các dịch vụ tài chính, thúc đẩy phổ cập tài chính mạnh mẽ hơn nữa tại Việt Nam.

Đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội ngày 17/11, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết ở Việt Nam hiện nay có khoảng 70 Công ty Fintech đang hoạt động trên các mảng dịch vụ của lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Theo đánh giá của người đứng đầu ngành ngân hàng, Fintech có sự đột phá về công nghệ, tạo ra một lợi thế cạnh tranh và sức ép rất lớn đối với hoạt động của các ngân hàng.

Ông Lê Minh Hưng trả lời chất vấn trước Quốc hộiÔng Lê Minh Hưng trả lời chất vấn trước Quốc hội

 Ông Hưng cho rằng, ngân hàng cần phải có sự hợp tác với các Công ty Fintech nhằm hỗ trợ cung cấp các dịch vụ tài chính, cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích cho khách hàng với chi phí hợp lý hơn.

Quan điểm của NHNN là ủng hộ Fintech và đã thành lập Ban chỉ đạo Fintech để xây dựng khuôn khổ pháp lý, hoàn thiện hệ sinh thái cho phát triển các công ty Fintech ở Việt Nam. Thời gian vừa qua, NHNN cũng đã ban hành các văn bản pháp lý để cấp phép cho 25 tổ chức Fintech cho lĩnh vực thanh toán, qua đó cung cấp cho khách hàng các dịch vụ phí điện tử.

Thống đốc NHNN khẳng định sự hợp tác giữa các công ty Fintech và ngân hàng sẽ tạo sức mạnh cộng hưởng cho phát triển năng động của thị trường ngân hàng tài chính Việt Nam trong thời gian tới.