Financial Times: Trung Quốc đã có kế hoạch cụ thể đánh chiếm Đài Loan

VietTimes -- Theo truyền thông Anh, sức mạnh quân sự của Trung Quốc đã tăng mạnh trong 10 năm qua. Cán cân sức mạnh đã tiếp tục nghiêng về phía đại lục và đại lục cũng đã có sách lược cụ thể để tấn công Đài Loan. Mặc dù khả năng của PLA vẫn còn chỗ thiếu, nhưng có nhiều cách khác nhau để bù đắp lại những chỗ thiếu đó.
Các tàu Trung Quốc trong một cuộc diễn tập đổ bộ tấn công chiếm đảo. (Ảnh: Tân Hoa xã)
Các tàu Trung Quốc trong một cuộc diễn tập đổ bộ tấn công chiếm đảo. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bắc Kinh từ chối loại bỏ việc thống nhất bằng vũ lực

Financial Times (Thời báo Tài chính) của Anh ngày 9/1/2020 đã đăng bài cho rằng trong 10 năm qua, PLA đã mở rộng đáng kể sự hiện diện và khả năng của mình và làm suy yếu việc tự do hành động của quân đội Mỹ trong vùng biển và không phận châu Á. Bên ngoài Đài Loan, sự cạnh tranh cán cân lực lượng giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng gay gắt. Các chuyên gia quốc phòng của cả hai bên đều cho rằng Đài Loan là nơi có khả năng xảy ra xung đột quân sự giữa hai nước trong tương lai nhất.

Chuyên gia quốc phòng Nghê Lạc Hùng (Ni Lexiong) của Đại học Thượng Hải cho rằng Trung Quốc không loại trừ khả năng đánh kiểu chiến tranh lâu dài với Mỹ. Ông nói thêm: “Không ai biết làm thế nào để tránhđược điều này, đó là lý do tôi nghĩ tại sao hai bên không công khai sự đối địch”. Ông cũng nói: “Đây phần lớn là vấn đề chiến tranh tâm lý. Hai bên có thể chấp nhận nguy cơ thế nào, liệu có dám kết thúc bằng sự hủy diệt lẫn nhau không?”.

Ngày 25/9/2019 Trung Quốc hạ thủy chiếc tàu tấn công đổ bộ Type 075 đầu tiên tại Thượng Hải (Ảnh: CCTV)
Ngày 25/9/2019 Trung Quốc hạ thủy chiếc tàu tấn công đổ bộ Type 075 đầu tiên tại Thượng Hải (Ảnh: CCTV)

Chi tiêu quốc phòng của Bắc Kinh gấp 15 lần Đài Bắc và ngân sách quốc phòng của Đài Loan năm 2020 dự kiến đạt tới 11,9 tỷ USD. Trong 10 năm qua, Trung Quốc đã chế tạo và triển khai các tên lửa tầm trung có thể được sử dụng để nhắm vào các tàu sân bay và căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật Bản và đảo Guam. Nếu Mỹ can thiệp vào bất kỳ cuộc xung đột nào trên eo biển Đài Loan, hai địa điểm này rất có thể sẽ được sử dụng.

Ngay cả khi Mỹ cung cấp cho Đài Loan các radar mới, máy bay chiến đấu và công nghệ tàng hình mới nhất, Đài Loan cũng không thể chống lại các cuộc tấn công của PLA trong một thời gian dài mà không cần sự trợ giúp từ bên ngoài. Phía Đài Bắc tin rằng mục tiêu của PLA là tăng cường các nguồn lực quân sự để có thể phát động tấn công trong mấy năm tới.

Chuyên gia quốc phòng Đài Loan Enoch Wu nói: “Chúng tôi có thể thảo luận về việc đó là năm 2020 hay năm 2022, nhưng chúng tôi biết đó không phải là năm 2049”. Trước mùa Hè năm 2019, Enoch Wu là Ủy viên Hội đồng An ninh Quốc gia của chính quyền Thái Anh Văn.

Một quan chức cao cấp của chính phủ Mỹ nói: Ông Tập Cận Bình từng tuyên bố rằng “vấn đề Đài Loan không nên được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác” và lưu ý rằng ông Tập Cận Bình đã từ chối loại bỏ khả năng sử dụng vũ lực trong bài phát biểu vào năm 2019. Ông nói thêm: “Ông Tập có thể đã tự dồn vào góc tường trên vấn đề  di sản chính trị của mình”.

Tàu đổ bộ tấn công Type 075 mang theo các trực thăng và xuồng đổ bộ, xe lội nước (Ảnh: Đa Chiều)
Tàu đổ bộ tấn công Type 075 mang theo các trực thăng và xuồng đổ bộ, xe lội nước (Ảnh: Đa Chiều)

Theo tờ báo chính thức Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc ngày 21/12/2019, Vương Hồng Quang, Trung tướng đã nghỉ hưu của PLA, cựu Phó Tư lệnh Quân khu Nam Kinh, nói tại Hội nghị Thượng đỉnh 2020 “Thế giới khó khăn, Trung Quốc ổn định”: đối với Đại Lục, cần phải xác định rõ ràng những lực lượng muốn Đài Loan độc lập là “thế lực thù địch” và kênh thống nhất hòa bình giữa hai bên eo biển Đài Loan “đã bị đóng lại”.

PLA xé nát tuyến phòng thủ của Đài Loan như thế nào ?

Các quan chức và nhà nghiên cứu quân sự Đài Loan và Mỹ cho rằng Trung Quốc đại lục sẽ tiến hành một cuộc tấn công mạng vào Đài Loan để phá vỡ thông tin liên lạc trên đảo và giữa Đài Loan với Mỹ.

Nếu thành công, các cuộc tấn công như vậy có thể tước đi của các chỉ huy quân sự của Đài Loan các cách thức để nhận thông tin tình báo và truyền đạt các mệnh lệnh và phá hủy các hệ thống ngắm bắn điện tử cần thiết cho phòng thủ tên lửa.

Ian Easton, một chuyên gia của nhóm tư vấn Project 2049 Washington, nói: “Họ (PLA) có khả năng phá hủy tai mắt của quân đội Mỹ và Đài Loan”. Easton từng viết một cuốn sách nói Trung Quốc đại lục có thể xâm chiếm Đài Loan.

Tàu sân bay Sơn Đông được coi là được đóng để nhằm vào Đài Loan (Ảnh: Đa Chiều)
Tàu sân bay Sơn Đông được coi là được đóng để nhằm vào Đài Loan (Ảnh: Đa Chiều)

Sau cuộc tấn công mạng, sẽ có các cuộc tấn công tên lửa và ném bom bắn phá, phá hủy lực lượng không quân và hải quân của Đài Loan càng nhiều càng tốt và phá hoại các cơ sở thiết bị giao thông, điện lực và cơ sở hạ tầng công nghiệp.

Các tài liệu lưu hành hạn chế của PLA được trích dẫn trong cuốn sách của Easton cho thấy, cùng lúc đó, các tổ chức ngầm của Đại Lục tại Đài Loan và lực lượng không quân Trung Quốc sẽ tìm cách ám sát người đứng đầu Đài Loan, Viện trưởng Hành chính, người chỉ huy quân sự và bắt giữ các chính trị gia cùng sĩ quan quân đội.

Một khi chắc chắn Đài Loan không còn có thể đe dọa từ trên không, Đại Lục sẽ  huy động quân đội của họ để chinh phục và chiếm đóng Đài Loan.

Quân đội Đài Loan cho rằng khả năng quân sự của PLA vẫn còn hạn chế. Ngày 30/8/2019, Bộ Quốc phòng Đài Loan đã ra “Báo cáo Sức mạnh Quân sự của Trung Quốc thường niên”. Báo cáo nói rằng PLA bị hạn chế bởi hoàn cảnh địa lý tự nhiên của eo biển Đài Loan, thiếu phương tiện đổ bộ và hỗ trợ hậu cần lớn. Mặc dù PLA vẫn tiếp tục tăng tần suất và cường độ của các cuộc tập trận đổ bộ, nhưng vẫn chưa có đủ khả năng tác chiến chính quy để tấn công toàn diện Đài Loan, chỉ có khả năng đánh chiếm các hòn đảo phía bên ngoài.

Tàu hải quân Trung Quốc diễn tập phóng tên lửa trên biển (Ảnh: Đa Chiều)
Tàu hải quân Trung Quốc diễn tập phóng tên lửa trên biển (Ảnh: Đa Chiều)

Phải cần một triệu quân PLA để đánh bại Đài Loan?

PLA hiện còn thiếu khả năng sử dụng tàu và máy bay để vận chuyển quân đội tấn công vượt qua eo biển Đài Loan. Các chuyên gia quân sự Mỹ cho rằng để đánh bại 200.000 quân hùng mạnh của Đài Loan, PLA phải cần tối đa 1 triệu quân.

Các nhà phân tích Trung Quốc nói. loại là tàu tấn công đổ bộ Type 075 do Bắc Kinh chế tạo là một kỳ tích tiến bộ đạt được. Chiếc Type 075 đầu tiên của Trung Quốc đã được hoàn thành tháng 10/2019. “Nếu chúng ta kiểm soát được bầu trời, sau đòn oanh tạc chính xác, các làn sóng tấn công từ những con tàu này có thể xé tan tuyến phòng thủ của Đài Loan thành các mảnh vụn” – ông Nghê Lạc Hùng viết trên mạng xã hội.

Mặc dù các chuyên gia phương Tây cho rằng tác dụng của tàu tấn công đổ bộ Type 075 hạn chế, nhưng PLA có thể tìm ra các cách khác để huy động quân đội của họ. Rick Fisher, một chuyên gia tại Trung tâm Đánh giá và Chiến lược Quốc tế tại Washington (International Assessment and Strategy Center) cho rằng: “Khả năng không vận chính thức của PLA không ấn tượng lắm, nhưng lực lượng máy bay trực thăng của họ đang nhanh chóng gia tăng”.

Ông nói thêm rằng mặc dù quân đội Trung Quốc vẫn thiếu các khả năng cần thiết về tàu thuyền, nhưng có thể khắc phục bằng cách trưng dụng tàu chở khách, tàu chở ô tô cỡ lớn và các tàu dân sự khác, nhiều tàu trong số đó hiện có khả năng dùng cho quân sự.

Quân đội Trung Quốc hoàn toàn có thể chiếm các sân bay của Đài Loan, để quân đội đáp máy bay thương mại hoặc chiếm cảng để vận chuyển binh lính bằng các tàu vận tải và tàu chở khách lớn, tránh phải đổ bộ trên bãi biển.

Mỹ và Đài Loan có kế hoạch tập trận chung  

Các nhà hoạch định Mỹ và Đài Loan cho rằng một khi PLA tấn công, Đài Loan sẽ phải chiến đấu một mình trong một khoảng thời gian.

Một quan chức cao cấp của chính phủ Mỹ nói, Đài Loan cần phải “tổ chức lại quân đội quy mô lớn” và bớt đầu tư các dự án quân sự đắt tiền - chẳng hạn mua 66 máy bay F-16 Viper từ Hoa Kỳ, chú trọng nhiều hơn các loại vũ khí tính năng linh hoạt và hiệu quả về chi phí, sẽ trì hoãn hoặc ngăn chặn các hành động quân sự ở Trung Quốc.

Lầu Năm Góc, Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương và Bộ Quốc phòng Đài Loan trong năm nay sẽ hoàn thành đánh giá về kế hoạch phòng thủ và chiến tranh hiện tại của Đài Loan. Washington cũng đã tăng cường quan sát các cuộc tập trận quân sự của Đài Loan.

Các quan chức Mỹ nói rằng hai bên đang thảo luận về việc tiến hành tập trận quân sự chung mức độ thấp để đảm bảo hai bên có hiểu biết cơ bản về cách thức Mỹ và Đài Loan sẽ liên lạc với đồng minh Nhật Bản của Mỹ trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Đài Loan tăng cường mua vũ khí, trang bị quân sự phòng thủ của Mỹ (Ảnh: Apolo)
Đài Loan tăng cường mua vũ khí, trang bị quân sự phòng thủ của Mỹ (Ảnh: Apolo)

Jack Bianchi, một nhà phân tích tại Trung tâm Đánh giá Ngân sách và Chiến lược (Center for Strategic and Budget assessment), nói: “Chúng ta cần đảm bảo rằng Đài Loan có khái niệm có thể ngăn chặn sự xâm lược của Trung Quốc đại lục. Ít nhất nó sẽ làm gia tăng sự không chắc chắn của các nhà lãnh đạo chính trị và quân sự Trung Quốc; tấn công Đài Loan vào thời điểm này có thể họ quá mạo hiểm”.

Các chuyên gia Mỹ tin rằng quân đội Đài Loan có thể sử dụng lợi thế địa lý của hòn đảo để đánh bại bất kỳ kẻ tấn công nào. Tướng Chip Gregson cựu Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng và cựu Tư lệnh Thủy quân Lục chiến Mỹ nói: “Đài Loan về cơ bản là rất có khả năng phòng thủ. Những dãy núi cung cấp cho họ lợi thế phòng thủ cực tốt”.

Để lợi dụng môi trường này, Washington đang thúc đẩy Đài Loan cải cách lực lượng dự bị. Về mặt lý thuyết, lực lượng này có 2,5 triệu người, nhưng nó không được huấn luyện đầy đủ. Sau nhiều năm phản đối, có những dấu hiệu cho thấy Đài Bắc đang tham gia.

Các quan chức cao cấp của Mỹ gần đây đã nhiều lần bày tỏ thái độ của họ trong việc bảo vệ Đài Loan. Vào ngày 9/4/2019, Bộ trưởng Tác chiến Hải quân John M. Richardson nói tại phiên điều trần quốc hội rằng ngân sách hải quân năm 2020 của Bộ Quốc phòng đảm bảo rằng quân đội Mỹ có thể ứng phó hiệu quả với mối đe dọa của PLA đối với Đài Loan.

Vào ngày 31/3/2019, Thông tấn xã CNA Đài Loan đã đưa tin 2 máy bay chiến đấu từ Trung Quốc đại lục đã vượt qua đường trung tâm của eo biển Đài Loan vào lúc 11 giờ sáng ngày 31. Không quân Đài Loan đã khẩn cấp xuất kích lên ngăn chặn. Các máy bay quân sự hai bên đối đầu nhau trong mười phút, không khí rất căng thẳng trong một thời gian.

Ông John Bolton, Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Donald Trump khi đó, ngày 1 tháng 4 nói, Mỹ quyết tâm thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Đài Loan chống lại “các hành động khiêu khích quân sự” của Bắc Kinh. Ông nói rằng “Đạo luật Quan hệ Đài Loan” và cam kết của Mỹ là rất rõ ràng.