FiinGroup: Đầu tư cổ phiếu hấp dẫn hơn vàng và bất động sản, tiền sẽ ở lại TTCK tới hết quý 1/2022

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo FiinGroup, dòng tiền sẽ còn tiếp tục ở lại trên thị trường chứng khoán cho đến ít nhất là hết Quý 1/2022 khi các hoạt động sản xuất kinh doanh được khôi phục ở mức 50-60% so với trước đại dịch.

Trong báo cáo FiinPro Digest #9, nhóm phân tích của FiinGroup nhận định rằng thị trường chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn hơn nhiều so với kênh tiền gửi tiết kiệm, trái phiếu doanh nghiệp, đầu tư bất động sản, vàng hay USD.

Mặt bằng lãi suất thấp trong 5 năm qua tại Việt Nam và bối cảnh chung trên thế giới đã hỗ trợ rất nhiều cho dòng tiền vào kênh chứng khoán. Điều này đã thể hiện ở số tài khoản chứng khoán mở mới, thanh khoản thị trường gia tăng và số dư tiền gửi của nhà đầu tư tại các công ty chứng khoán.

FiinGroup: Đầu tư cổ phiếu hấp dẫn hơn vàng và bất động sản, tiền sẽ ở lại TTCK tới hết quý 1/2022 ảnh 1

Số liệu của FiinGroup chỉ ra rằng, số dư tiền mặt của nhà đầu tư tại các công ty chứng khoán đạt 70.000 tỉ đồng tại thời điểm cuối tháng 6, tăng 24,2% so với cuối tháng 3. Tính đến cuối tháng 8, số dư này ước đạt 90.000 tỉ đồng. Dòng tiền được cho là đang chờ đợi một cơ hội lớn để gia nhập thị trường.

Trong môi trường lãi suất thấp, nguồn tiền vào chứng khoán còn đến từ hoạt động cho vay margin của các công ty chứng khoán.

Theo FiinGroup, dư nợ cho vay margin vào cuối Quý 2/2021 đạt trên 126.300 tỉ đồng. Dư nợ hiện chỉ chiếm phần nhỏ so với thanh khoản, nhưng xu hướng tăng dần đều kể từ Quý 2/2020 đã khẳng định tâm lý ổn định và sự tự tin của chính các “nhà cái” đối với triển vọng của thị trường.

Xu hướng gia tăng này được FiinGroup dự báo sẽ còn tiếp tục sau khi nhiều công ty chứng khoán đã và sẽ tăng vốn để đảm bảo an toàn về mặt chỉ số theo quy định của Ủy ban Chứng khoán. Theo ước tính, tổng số vốn tự có dự kiến tăng thêm là 18.800 tỉ đồng trong năm 2021, riêng từ đầu năm đến nay đã hoàn thành tăng vốn gần 12.000 tỉ đồng. Điều này cho phép các công ty chứng khoán tăng trần vốn vay thêm tối đa là 24.000 tỉ đồng.

Nhà đầu tư cá nhân tiếp tục giữ nhiệt cho thị trường

FiinGroup: Đầu tư cổ phiếu hấp dẫn hơn vàng và bất động sản, tiền sẽ ở lại TTCK tới hết quý 1/2022 ảnh 2

Trong bối cảnh nhà đầu tư nước ngoài duy trì trạng thái bán ròng mạnh và tổ chức trong nước cũng trong xu hướng bán ra kể từ đầu tháng 8/2021, thì dòng tiền từ nhà đầu tư cá nhân vẫn tiếp tục tăng mạnh.

FiinGroup cho biết, nhà đầu tư cá nhân đã mua ròng gần 16.700 tỉ đồng từ đầu tháng 8, cao gấp 7 lần mức mua ròng trong tháng trước đó. Lũy kế từ đầu tháng 7, giá trị mua ròng của nhà đầu tư cá nhân đạt 19.100 tỉ đồng.

Dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân vào cổ phiếu thép và chứng khoán đều giảm nhẹ, dòng tiền vào ngân hàng chỉ ở mức duy trì ổn định.

Nhóm bất động sản nhà ở thu hút được dòng tiền lớn của nhà đầu tư cá nhân với giá trị mua ròng lũy kế từ đầu tháng 7 đạt 14.300 tỉ đồng. Tuy nhiên, 90% giá trị mua ròng thuộc về các cổ phiếu lớn (VIC, VHM, NVL) và dòng tiền này mang tính chất hỗ trợ giá hơn là cầu thực sự.

Trong xu hướng dòng tiền đang đổ vào các cổ phiếu ngoài VN30, FiinGroup nhận thấy nhà đầu tư cá nhân đang đẩy mạnh mua ròng cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp, phân bón và duy trì mua ròng nhẹ với nhóm phân phối xăng dầu./.