FBI đã mở khóa thành công iPhone

VietTimes -- Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết, họ đã mở được khóa chiếc iPhone 5c của hung thủ gây ra vụ xả súng ở San Bernardino hồi cuối năm ngoái đồng thời kết thúc cuộc chiến pháp lý căng thẳng với hãng sản xuất iPhone, Apple.
FBI đã mở khóa thành công iPhone

Trước đó, trong suốt một tháng qua, Apple được hỗ trợ bởi một liên minh gồm các đại gia công nghệ như Google và Facebook, đã quyết liệt chống lại các phán quyết của tòa án Mỹ đòi nhà sản xuất iPhone phải hỗ trợ các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ, trong đó có FBI mở khóa chiếc iPhone của hung thủ xả súng ở San Bernardino. 


Phía Apple cho rằng việc cơ quan chức năng Mỹ yêu cầu họ mở khóa iPhone và tạo ra một phần mềm gián điệp để thu thập thông tin người dùng là vi phạm nguyên tắc bảo mật cốt lõi của hãng đồng thời xâm phạm nghiêm trọng quyền riêng tư cá nhân.

Không thể ép Apple tạo ra GovtOS để mở khóa chiếc iPhone 5c này, FBI đã quay sang tìm kiếm bên thứ 3 thực hiện. Theo Reuters, cái tên được FBI chọn là Cellebrite, một công ty đến từ Israel. Hai bên đang thỏa thuận các điều khoản để mở khóa chiếc iPhone 5c nói trên. Người dùng cũng không quá xa lạ với Cellebrite bởi công ty này từng ra công cụ để chuyển danh bạ từ smartphone cũ sang máy mới.

Nguồn tin trên cho biết ngày FBI ký hợp đồng với Cellebrite trùng với ngày mà họ tuyên bố tìm kiếm một bên thứ 3 để mở khóa chiếc smartphone nói trên.

Theo hợp đồng bị rò rỉ thì số tiền mà FBI bỏ ra là 15.278 USD (khoảng 340 triệu đồng). Trên website của Cellebrite có thông tin nói rằng họ có khả năng mở khóa những chiếc iPhone chạy iOS 8.x mà không cần can thiệp vào phần cứng, khách hàng cũng không cần lo lắng về việc mất hết dữ liệu.

Tổng hợp