Facebook “vạ miệng” vì Portal, thú nhận theo dõi người dùng

VietTimes -- Chưa đầy một tuần sau khi thiết bị hỗ trợ gọi video Portal ra mắt, Facebook đã vô tình xác nhận về khả năng thu thập dữ liệu trên sản phẩm mới này.

Ảnh minh họa: Gizmodo

Ảnh minh họa: Gizmodo

Tuần qua, Facebook giới thiệu Portal, thiết bị hỗ trợ liên lạc và gọi video. Không rõ có bao nhiêu người đặt trước, nhưng chắc chắn doanh số sẽ giảm đáng kể trong thời gian tới bởi Facebook vừa vô tình xác nhận về khả năng thu thập dữ liệu của sản phẩm này.

Để làm rõ vấn đề này trang Recode yêu cầu phản hồi từ Facebook. Đại diện công ty khẳng định “không thu thập bất kỳ dữ liệu nào thông qua Portal…để sử dụng để xác định mục tiêu quảng cáo trên Facebook”. Mặc dù cam kết không thu thập dữ liệu, nhưng công ty không hề phủ nhận Portal có thể trở thành thiết bị gián điệp ngay trong gia đình.

Đại diện Facebook nói: “Portal được phát triển xây dựng dựa trên nền tảng gọi video của Messenger. Vì vậy, khi thực hiện cuộc đàm thoại trên Portal, chúng tôi sẽ thu thập thông tin như thời lượng cuộc gọi, tần suất gọi, tương tự như trên các thiết bị hỗ trợ Messenger khác. Chúng tôi có thể sử dụng các thông tin này để phân loại quảng cáo hiển thị trên các nền tảng mà bạn sử dụng. Các dữ liệu tổng quan khác, như tần suất sử dụng ứng dụng… cũng có thể được ghi nhận để phân phối quảng cáo”.

Facebook “vạ miệng” vì Portal, thú nhận theo dõi người dùng ảnh 1

Phó Chủ tịch Rafa Camargo của Facebook. Ảnh: TheVerge

Những lời lý giải mâu thuẫn của đại diện Facebook, khiến Recode tiếp tục phải liên hệ với Phó Chủ tịch Rafa Camargo. Ông cho biết: “Tôi nghĩ (đồng nghiệp của tôi) muốn nói rằng, mặc dù Portal có khả năng nhưng chúng tôi không định sử dụng nó vì mục đích thu thập dữ liệu người dùng”.

Portal có giá không hề rẻ, 199 USD cho phiên bản tiêu chuẩn có màn hình 10 inch và 349 USD cho phiên bản 15 inch mang tên Portal+. Bộ đôi này đều được tích hợp camera và micro, có thể theo dõi trái phép cuộc sống cá nhân và biến chúng thành lợi nhuận thông qua quảng cáo.

Trước Facebook, Amazon sử dụng camera trên loa thông minh Echo để phân tích trang phục của người dùng và sử dụng dữ liệu đó để tiếp thị các sản phẩm thời trang. Nhiều nguồn tin cho rằng công ty bán lẻ hàng đầu nước Mỹ cố tình gài sẵn một số thương hiệu trong câu trả lời của trợ lý ảo Alexa. Google từng phát quảng cáo trên nhiều thiết bị Google Home. Gã khổng lồ tìm kiếm cũng buộc phải bỏ camera trên Home Hub vì nghi vấn xâm phạm quyền riêng tư.

Nhiều năm qua, Facebook đã phải đấu tranh với các sự cố liên quan đến quyền riêng tư và bảo mật.  Vụ bê bối Cambridge Analytics dẫn đến thông tin cá nhân của 50 triệu tài khoản bị lạm dụng trái phép.

Cách đây 1 tuần, Facebook đã lên tiếng xác nhận vụ tin tặc tấn công lấy đi dữ liệu dữ liệu nhạy cảm của 30 triệu người dùng. Thậm chí, CEO Mark Zuckerberg đã đưa ra quan điểm rằng sự riêng tư đã không còn là “tiêu chuẩn xã hội”. Và bằng cách vô tình hay hữu ý, Facebook cũng không thể đảm bảo an toàn cho thông tin cá nhân của người dùng.

Thực tế, Facebook kiếm doanh thu lớn nhờ các dữ liệu vì tiềm năng quảng cáo quảng cáo vô hạn trên hàng tỷ người dùng nền tảng của họ, và không đáng ngạc nhiên khi Facebook muốn lấn sân sang lĩnh vực phần cứng.

Theo Gizmodo