Facebook thử nghiệm tính năng đăng nhập bằng khuôn mặt

VietTimes – Facebook đang thử nghiệm khả năng nhận dạng khuôn mặt để xác minh danh tính người dùng và cho phép họ đăng nhập lại vào tài khoản khi tài khoản bị khóa. Facebook cho biết tính năng này là tùy chọn và chỉ có trên các thiết bị mà người dùng đã sử dụng để đăng nhập vào tài khoản của họ.

ảnh minh họa (The Verge)

ảnh minh họa (The Verge)

Facebook cho biết tính năng xác thực khuôn mặt là một biện pháp được sử dụng song song với chức năng bảo mật hai lớp qua tin nhắn SMS. Nó giúp cho người sở hữu tài khoản có thể chứng minh được tính hợp pháp của mình.

Nếu tài khoản người dùng bị khóa và họ không mở được bằng cơ chế xác thực hai lớp (vốn gửi mã kích hoạt đến điện thoại), họ có thể sử dụng tính năng quét khuôn mặt. Facebook cho biết việc xác minh khuôn mặt sẽ được họ xử lý trong quá trình khôi phục tài khoản.

Tháng 4 năm ngoái, Facebook nói rằng hãng đang nghiên cứu một tính năng để gắn thẻ video của người dùng và bạn bè của anh ta để các bài viết của họ trên FB dễ tìm kiếm hơn. Người khổng lồ mạng xã hội cũng đã thực hiện việc này với các bức ảnh. Công cụ DeepFace của FB có thể xác định chính xác đến 97% khi so sánh hai bức ảnh của cùng một người.

Dẫu vậy, nhận diện khuôn mặt, mặc dù rất tiện lợi nhưng rất dễ bị đánh lừa. Máy quét khuôn mặt của Samsung Galaxy S8 đã từng bị đánh lừa bởi một bức ảnh được in ra từ máy in màu. Các chuyên gia công nghệ đã khuyến cáo rằng việc quét khuôn mặt không phải là hình thức an toàn nhất để xác thực danh tính ai đó.

Facebook cũng đang xây dựng các hệ thống mạng tư duy nhằm nhận dạng người dùng thông qua tóc, hình dáng cơ thể và tư thế của họ. Tuy nhiên, bạn đừng nên quá tin tưởng vào công nghệ nhận diện khuôn mặt, kể cả trên chiếc iPhone X sắp ra mắt, bởi một cặp kính râm cũng có thể khiến hệ thống xác định bạn là một người khác.