Facebook muốn "hồi sinh" thiết bị lắp ráp từ nhiều mô đun

VietTimes -- Facebook đang nghiên cứu chế tạo một mẫu điện thoại tương tự như dự án trong quá khứ của Google. Đó là một thiết bị được lắp từ nhiều mô đun khác nhau với các chức năng riêng biệt. Google đã phải từ bỏ dự án vốn được biết đến với tên gọi Project Ara. 
Dự án Ara của Google cũng từng nghiên cứu về việc phát triển thiết bị này
Dự án Ara của Google cũng từng nghiên cứu về việc phát triển thiết bị này

Một bằng sáng chế của Facebook được công bố tuần vừa qua đã mô tả chi tiết một thiết bị cơ điện có thể kết hợp giữa các mô đun loa, micro, màn hình cảm ứng, GPS và thậm chí các chức năng như một chiếc điện thoại.

Phần cứng theo mô đun này cho phép người dùng hoán đổi các phần khác nhau trên cùng một thiết bị, giống như các mảnh lego có thể được tháo lắp một cách dễ dàng. Khái niệm về một điện thoại thông minh có thể tháo lắp đã xuất hiện khá lâu và thách thức các công ty công nghệ cao. Google cũng đã dành nhiều năm để phát triển điện thoại mô đun này qua Dự án Ara, nhưng dự án cũng đột ngột bị chấm dứt từ năm ngoái.

Facebook muốn "hồi sinh" thiết bị lắp ráp từ nhiều mô đun ảnh 1

Nhưng trùng hợp thay, nhiều thành viên trong nhóm Dự án Ara của Google đang làm việc tại nhóm Building 8 của Facebook, nhóm chịu trách nhiệm về đăng ký bằng sáng chế. Trưởng nhóm Building 8, Regina Duganm trước đây cũng là trưởng nhóm công nghệ tiên tiến của Google và chịu trách nhiệm về dự án Ara.

Building 8 là phòng thí nghiệm phần cứng của Facebook, đồng thời cũng đang làm việc với các dự án trong tương lai như khả năng đánh máy bằng trí tuệ hay hiểu ngôn ngữ thông qua làn da của bạn. Bốn nhân viên này có mặt trong bằng sáng chế này đều từng làm cho Nascent Objects - một công ty startup được Facebook mua lại vào năm ngoái, sử dụng công nghệ in 3D để nhanh chóng chế tạo các thiết bị mô đun. Người phát ngôn Facebook xác nhận công ty có mua lại công nghệ này thông qua Nascent Objects nhưng từ chối bình luận thêm

Building 8 sẽ tập trung chủ yếu vào phát triển công nghệ máy ảnh và công nghệ máy học tiên tiến. Thiết bị mô đun có thể hoạt động như một chiếc điện thoại hoặc loa thông minh giống Alexa của Amazon. Hàng triệu thiết bị có thể được kết nối với nhau và với máy chủ,  từ đó có thể áp dụng được các phần mềm khác nhau dù cho các phần cứng được đổi chỗ.

Đây là hình ảnh phác họa sản phẩm bí ẩn trong đơn xin bằng sáng chế của Facebook

Facebook cho rằng hệ thống mô đun sẽ mang lại nhiều tiện ích cho người tiêu dùng hơn là các sản phẩm như iPhone. Vì thế Facebook sẽ cố gắng phát triển dự án này để đến được thành công.