Facebook mua lại nền tảng chia sẻ ảnh GIF lớn nhất thế giới

VietTimes – Với thỏa thuận trị giá 400 triệu USD, Facebook được cho là sẽ sẽ tích hợp nền tảng ảnh động Giphy vào ứng dụng Instagram của mình.
Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

Facebook vừa thực hiện thành công một thương vụ thâu tóm mới trong chiến dịch chinh phục toàn bộ internet của hãng. Vào hôm thứ Sáu, CEO Facebook Mark Zuckerberg đã tuyên bố rằng công ty đang mua lại nền tảng chia sẻ ảnh GIF nổi tiếng - Giphy.

Theo Gizchina, thỏa thuận mua bán này đã tiêu tốn của Facebook hơn 400 triệu USD. Kế hoạch của mạng truyền thông xã hội là tích hợp thư viện ảnh Giphy vào Instagram và các dịch vụ khác của hãng bao gồm WhatsApp và Messenger.

Sự tích hợp của Facebook với Giphy thực tế đã có từ lâu. Facebook vẫn cho phép người dùng chia sẻ, tạo và chỉnh sửa ảnh GIF. Cả Facebook, Messenger, WhatsApp và Instagram đều hoạt động với thư viện ảnh Giphy. Facebook tuyên bố rằng khoảng 50% lưu lượng truy cập Giphy đến từ các dịch vụ của công ty.

Giphy là một trong những nền tảng GIF lớn nhất trên internet, chuyên cung cấp công cụ tạo, chia sẻ và phân phối lại tập tin GIF. Ảnh: Gizchina
Giphy là một trong những nền tảng GIF lớn nhất trên internet, chuyên cung cấp công cụ tạo, chia sẻ và phân phối lại tập tin GIF. Ảnh: Gizchina

Nếu bạn là người dùng Giphy, đừng vội lo lắng. Ít nhất là trong tương lai gần, Facebook cho biết hãng chưa có ý định thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào trên Giphy. Hiện tại, nền tảng ảnh động này sẽ trở thành một phần của Instagram, cho phép người dùng chia sẻ ảnh GIF trong các cuộc trò chuyện và tin nhắn riêng tư. Trong tương lai, hãng có thể sẽ mở rộng sự hiện diện của Giphy trong các dịch vụ khác.


Việc mua đã được Facebook và Giphy khởi động trước đại dịch Covid-19 và những cuộc đàm phán này đã nảy sinh trong thương vụ mua lại. Facebook từng nói về Giphy như sau: “Chúng tôi đã sử dụng Giphy của đối tác API trong nhiều năm, không chỉ trong Instagram, mà trong ứng dụng Facebook, Messenger và WhatsApp”.

Chiến lược thâu tóm đã được Facebook thực hiện từ khá lâu. Có thể bạn chưa biết, cả Instagram và WhatsApp ban đầu không phải thuộc sở hữu của tập đoàn truyền thông xã hội này. Instagram được mua lại với giá khoảng 1 tỷ USD, trong khi WhatsApp có giá 16 tỷ USD.

Thương vụ thâu tóm Giphy của Facebook diễn ra vào thời điểm hãng đang chịu sự giám sát chặt chẽ từ phía các cơ quan quản lý và nhà chức trách. Một số nhà lập pháp Hoa Kỳ, bao gồm Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, D-Mass trước đó đã kêu gọi “Lệnh cấm sáp nhập lớn”, đặc biệt trong giai đoạn suy thoái kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra. Hiện, Ủy ban Thương mại Hoa Kỳ (FTC) vẫn từ chối bình luận về việc mua lại Giphy của Facebook.

Theo Gizchina, CNBC