Facebook gặp sự cố sập mạng lớn nhất trong lịch sử, phủ nhận khả năng bị tấn công DDOS

VietTimes – Ngừng hoạt động trong nhiều giờ và trên phạm vi toàn cầu, Facebook nhiều lần khẳng định đã nhận thức được sự cố và hứa hẹn tung bản vá sớm nhất."Chúng tôi đang tập trung vào việc giải quyết sự cố càng sớm càng tốt, nhưng có thể xác nhận rằng sự cố này không liên quan đến một cuộc tấn công DDoS”, người phát ngôn của Facebook cho VietTimes biết.
Ảnh minh họa: TNW
Ảnh minh họa: TNW

Khoảng 23:00 đêm 13-3 (theo giờ Việt Nam), Facebook, Facebook Messenger và Instagram đã đồng loạt ngừng hoạt động trên toàn cầu. Theo báo chí quốc tế nhận định, đây là sự cố truy cập xảy ra trong khoảng thời gian dài kỷ lục, kể từ khi công ty hoạt động.

Sau 2 giờ ngừng hoạt động, các dịch vụ của Facebook đã dần được khôi phục và cho phép một số người dùng truy cập. Đồng thời, Facebook xác nhận trên Twiter rằng sự cố nói trên không phải là kết quả của một cuộc tấn công từ chối dịch vụ hay DDoS nào.

Dòng Tweet của Giám đốc sản phẩm Facebook, Rob Leathern. Ảnh: Twitter
Dòng Tweet của Giám đốc sản phẩm Facebook, Rob Leathern. Ảnh: Twitter

Giám đốc sản phẩm của Facebook Rob Leathern tuyên bố trên Twitter cá nhân rằng công ty đã nhận thức được sự cố mà người dùng đang gặp phải và sẽ phát hành bản vá lỗi trong thời gian sớm nhất.

Tuy nhiên, đến 8h30 sáng 14/3, ông Leathern cho biết: “Tôi chưa có bất kỳ bản cập nhật nào”.

Phát biểu trên USA Today, phát ngôn viên Facebook cho biết bản cập nhật sẽ được tung ra khi công ty hoàn tất quá trình khôi phục các dịch vụ gặp sự cố.

Chuyên gia Roland Dobbins của Netscout cho biết sự cố truy cập có thể liên quan tới xung đột băng thông giữa một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) Châu Âu với Facebook và các website khác.

Ông Dobbins giải thích: “Mặc dù bản chất không nguy hiểm, nhưng sự cố như vậy đã chứng minh Facebook đang gặp sự cố trên diện rộng”.

Bên cạnh đó, nền tảng tin nhắn tức thời thuộc sở hữu của Facebook, WhatsApp cũng gặp lỗi gửi ảnh trong thời điểm này.

Facebook gặp sự cố truy cập trên toàn cầu. Ảnh: USDToday
Facebook gặp sự cố truy cập trên toàn cầu. Ảnh: USDToday

Rà soát trên trang theo dõi hoạt động website, Downdetector.com, người dùng khắp thế giới đã báo cáo về sự cố của Facebook. Khi truy cập vào facebook.com, một số người nhận được thông báo website ngừng hoạt động vì “quá trình bảo trì bắt buộc”; trong khi một số khác vẫn có thể truy cập với các tính năng hạn chế.

Facebook xác nhận sự cố trên Twitter. Ảnh: Twitter
Facebook xác nhận sự cố trên Twitter. Ảnh: Twitter

“Chúng tôi nhận thức được rằng một số người hiện đang gặp sự cố khi truy cập vào nhóm ứng dụng của Facebook”. Phát ngôn viên của Facebook cho biết: “Chúng tôi đang làm việc để giải quyết sự cố trong thời gian sớm nhất”.

Theo USAToday