Facebook đang xây dựng công cụ để chấn chỉnh các quảng cáo không được sự đồng ý của người dùng

Mạng xã hội Facebook đang có kế hoạch yêu cầu các nhà quảng cáo xác nhận rằng người dùng đã đồng ý để dữ liệu của họ được sử dụng cho các chiến dịch tiếp thị trực tuyến, cũng như việc sử dụng email của người dùng để thực hiện quảng cáo trên nền tảng.
Facebook đang xây dựng công cụ để chấn chỉnh các quảng cáo không được sự đồng ý của người dùng - Ảnh 1

Công cụ này, theo trang TechCrunch đưa tin, sẽ là một phần trong chương trình Đối tượng Tùy chỉnh của Facebook, cho phép nhà quảng cáo tải lên danh sách dữ liệu khách hàng đã được xử lý, chẳng hạn như địa chỉ email. Facebook sẽ so khớp dữ liệu đó với người dùng để cho phép các nhà quảng cáo nhắm mục tiêu đến các cá nhân trên mạng xã hội.

Công cụ chứng nhận mới sẽ yêu cầu các nhà quảng cáo cam kết rằng họ đã nhận được sự cho phép để sử dụng dữ liệu. Facebook cũng dự kiến sẽ ngăn chặn việc chia sẻ dữ liệu trên các tài khoản.

Elisabeth Diana, người phát ngôn của Facebook cho biết: "Chúng tôi luôn có những điều khoản để đảm bảo rằng các nhà quảng cáo chấp thuận chính sách đối với dữ liệu họ sử dụng. Tuy nhiên, chúng tôi cũng giúp các nhà quảng cáo hoạt động dễ dàng hơn và nhận được hỗ trợ nhiều hơn về cách họ có thể sử dụng dữ liệu."

Thông tin trên xuất hiện sau khi Facebook trải qua scandal lớn nhất từ trước đến nay. Tháng trước, công ty Anh Cambridge Analytica đã sử dụng dữ liệu từ 50 triệu tài khoản người dùng để phát triển các chiến thuật tiếp thị sau đó làm ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Cambridge Analytica đã nhận được dữ liệu thông qua một nhà nghiên cứu, người đã "lấy cắp" các dữ liệu người dùng dựa theo các chính sách của Facebook.

Theo Facebook, Cambridge Analytica đã cam kết xóa toàn bộ các dữ liệu đã thu thập cách đây ba năm. Tuy nhiên, trên thực tế, số thông tin trên không hề bị xóa sạch hoàn toàn, một số thông tin thậm chí vẫn còn tồn tại cho đến ngày hôm nay.

Trước những chỉ trích về việc nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới đã bị người Nga khai thác để làm ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ của người dùng và truyền thông, Mark Zuckerberg đã phải lên tiếng xin lỗi cả trên Facebook cá nhân lẫn trong buổi phỏng vấn với trang CNN, và nhiều khả năng anh sẽ phải giải trình trước Quốc hội Mỹ và Anh.

http://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2449688/facebook-dang-xay-dung-cong-cu-de-chan-chinh-cac-quang-cao-khong-duoc-su-dong-y-cua-nguoi-dung