Facebook cuối cùng đã gỡ ứng dụng thu thập dữ liệu trên Google Play

Nhiều người dùng, trong số đó chỉ mới 13 tuổi, đã tải về ứng dụng Onavo VPN và được trả tiền khoảng 20USD/tháng để tham gia vào dự án nghiên cứu qua thu thập dữ liệu gây tranh cãi của Facebook.

Facebook đã phải rút ứng dụng nghiên cứu gây tranh cãi của mình khỏi cửa hàng Google Play. (Nguồn: PA)

Facebook cuối cùng đã gỡ ứng dụng 'nghiên cứu' gây tranh cãi của mình khỏi gian hàng ứng dụng .

Nhiều người dùng, trong số đó chỉ mới 13 tuổi, đã tải về ứng dụng và được trả tiền khoảng 20USD/tháng để tham gia vào dự án nghiên cứu gây tranh cãi của Facebook.

Sau khi tải xuống ứng dụng, Onavo có thể trên trang web hoặc hoạt động ứng dụng của người dùng.

Tháng trước, Gã khổng lồ truyền thông xã hội đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội về ứng dụng này, sau khi một cuộc điều tra của TechCrunch cho thấy Facebook đã bỏ qua các quy tắc bảo mật dữ liệu trên gian hàng ứng dụng App Store của Apple.

Onavo bị gỡ khỏi App Store vào tháng 8 năm ngoái sau khi vi phạm các chính sách của nhà sản xuất iPhone nhằm giới hạn các ứng dụng thu thập dữ liệu. Tuy nhiên, cho đến nay, Onavo vẫn có sẵn cho người dùng Android tải về thông qua Google Play Store.

Theo TechCrunch, kể từ đó, đã dừng hoạt động của ứng dụng Onavo trong thu thập dữ liệu người dùng để phục vụ nghiên cứu thị trường.

Onavo cho phép Facebook thu thập dữ liệu về thời gian người dùng dành cho một ứng dụng cụ thể, các trang web họ đã truy cập, nơi họ sống và loại thiết bị họ đang sử dụng. Theo Engadget, những dữ liệu này được Facebook sử dụng cho mục đích nghiên cứu thị trường và từng giúp Gã khổng lồ truyền thông xã hội quyết định mua dịch vụ nhắn tin cực kỳ phổ biến WhatsApp.

Trong khi Onavo ngừng hoạt động, Facebook cho biết họ vẫn có kế hoạch tiến hành các nghiên cứu được trả tiền bên ngoài ứng dụng.

"Nghiên cứu thị trường giúp các công ty xây dựng các sản phẩm tốt hơn cho mọi người," một phát ngôn viên của Facebook nói với TechCrunch./.

Theo Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/facebook-cuoi-cung-da-go-ung-dung-thu-thap-du-lieu-tren-google-play/554396.vnp