Elon Musk sẽ đào hầm xuyên nước Mỹ để chạy tàu cao tốc (phần 2)

VietTimes -- Elon Musk được mệnh danh là "Người Sắt" vì ông đã tham gia và đạt nhiều thành công ở một loạt lĩnh vực: tên lửa không gian, xe ô tô điện, pin năng lượng mặt trời, nghiên cứu robot sát thủ...Chính vì thế, việc ông lên kế hoạch đào đường hầm xuyên nước Mỹ để chạy tàu cao tốc hoàn toàn là khả thi
Elon Musk còn có tham vọng chinh phục sao Hỏa
Elon Musk còn có tham vọng chinh phục sao Hỏa

Phần 1: Elon Musk sẽ đào hầm xuyên nước Mỹ để chạy tàu cao tốc

Musk cũng cho biết, Công ty Boring dự định đào một đường hầm có thể hỗ trợ tàu Hyperloop giữa New York và Washington DC. Ông nói rằng ông đã nhận được sự chấp thuận bằng miệng của chính phủ ở cấp liên bang để theo đuổi dự án, nhưng vẫn chưa đưa ra lời giải thích chi tiết.

Musk từng tham gia hai hội đồng tư vấn riêng biệt của Tổng thống Donald Trump.

Hyperloop sẽ có điểm dừng tại Baltimore và Philadelphia, Musk nói. Nó sẽ chỉ mất 29 phút để đi từ New York đến Washington DC.

Phác thảo đầu tiên của Elon Musk về Hyperloop (năm 2013)Phác thảo đầu tiên của Elon Musk về Hyperloop (năm 2013)

Công ty Boring kể từ đó đã nỗ lực để thảo luận với các đại diện của thành phố. Một phát ngôn viên của Philadelphia nói với Business Insider vào tháng Tám rằng Công ty Boring đã liên hệ, nhưng các quan chức thành phố lại chưa lên kế hoạch gặp mặt với công ty.

Một quan chức của Washington DC cho biết, họ vẫn đang chờ đợi để nghe thêm về dự án này trong một tuyên bố trên tạp chí Business Insider vào cuối tháng Tám. Một phát ngôn viên của văn phòng thị trưởng Baltimore thì không trả lời yêu cầu bình luận.

Đại lộ Pennsylvania của Washington DC với các tòa nhà Liên bang nhìn từ trên cao . Ảnh Orhan Cam/ShutterstockĐại lộ Pennsylvania của Washington DC với các tòa nhà Liên bang nhìn từ trên cao . Ảnh Orhan Cam/Shutterstock

Mặc dù một số công ty khởi nghiệp cũng đang theo đuổi công nghệ Hyperloop, công ty Boring dự định xây dựng hệ thống mà không cần sự trợ giúp từ bên ngoài.

Tàu Hyperloop của Tesla gần đây đã thiết lập kỷ lục tốc độ 220 mph trên đường đua thử nghiệm tại SpaceX.

Hyperloop One, một công ty khởi nghiệp do nhà đầu tư mạo hiểm Shervin Pishevar, đứng đầu vừa công bố hai thử nghiệm thành công của hệ thống Hyperloop. Một số trường đại học và cao đẳng cũng đã trình diễn công nghệ Hyperloop thông qua cuộc thi do SpaceX phát động.

Nhưng hệ thống vẫn chưa chứng minh được một cách đầy đủ.

Tàu Hyperloop của Tesla gần đây đã thiết lập kỷ lục tốc độ 220 mph trên đường đua thử nghiệm tại SpaceX.Tàu Hyperloop của Tesla gần đây đã thiết lập kỷ lục tốc độ 220 mph trên đường đua thử nghiệm tại SpaceX.

Mới có rất ít các bộ phận chuyển động theo đó sẽ xác định liệu Công ty Boring có thể thực hiện tầm nhìn của Musk hay không. Không những cần phải chứng minh được công nghệ Hyperloop, mà còn cần đảm bảo giấy phép của các tiểu bang và thành phố cho phép đào đường hầm trên khắp Hoa Kỳ.

Musk thừa nhận rằng, để nhận được giấy phép cần thiết sẽ còn phải làm "rất nhiều công việc".

Tàu Hyperloop OneTàu Hyperloop One

Nhưng nếu tất cả diễn ra theo kế hoạch, Musk có thể bước vào lĩnh vực quy hoạch đô thị sớm hơn chúng ta vẫn nghĩ.