Elon Musk kích hoạt Starlink ở Ukraine trong bối cảnh Internet bị gián đoạn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây, Elon Musk đã kích hoạt Stalink ở Ukraine. Ông cũng cho biết các thiết bị Internet vệ tinh Starlink đang được chuyển đến Ukraine sau lời đề nghị của Phó thủ tướng nước này.
Ảnh: Yahoo Finance
Ảnh: Yahoo Finance

Tỷ phú Elon Musk của SpaceX cho biết dịch vụ băng thông rộng vệ tinh Starlink của công ty sẽ khả dụng ở Ukraine. SpaceX hiện đang gửi nhiều thiết bị đầu cuối hơn tới quốc gia này, nơi mạng internet đã bị gián đoạn do cuộc xung đột với Nga.

Elon Musk đã trả lời tweet của ông Mykhailo Fedorov - Phó thủ tướng Ukraine, khi ông này đề nghị cung cấp thiết bị truy cập Internet vệ tinh cho đất nước đang gặp khó khăn về đường truyền Internet.

Ảnh: Twitter ảnh 1

Ảnh: Twitter

Sáng 27/2, Musk trả lời: "Dịch vụ Starlink hiện đã hoạt động ở Ukraine. Thêm nhiều thiết bị đầu cuối đang trên đường đến".

Fedorov nhanh chóng đáp lại: "Các thiết bị Starlink sắp đến Ukraine. Cảm ơn Elon Musk, cảm ơn mọi người, những người đang ủng hộ Ukraine",

“@Elonmusk, trong khi bạn cố gắng chiếm đóng sao Hỏa - ​​Nga cố gắng chiếm Ukraine! Trong khi tên lửa của bạn hạ cánh thành công từ không gian - tên lửa của Nga tấn công dân thường Ukraine! ” Phó thủ tướng Ukraine, Mykhailo Fedorov, viết trên Twitter.

Kết nối Internet ở Ukraine đã bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến tranh với Nga, đặc biệt là ở các khu vực phía nam và phía đông của đất nước, nơi giao tranh diễn ra nặng nề nhất, các nhà giám sát internet cho biết hôm thứ Bảy.

Mặc dù cực kỳ tốn kém để triển khai, nhưng công nghệ vệ tinh có thể cung cấp internet cho những người sống ở nông thôn hoặc những nơi khó phục vụ mà cáp quang và tháp di động không đến được. Công nghệ này vẫn còn một số lỗ hổng khi bão hoặc các thảm họa thiên nhiên khác có thể làm gián đoạn đường truyền.

Hồi giữa tháng 1, khi quốc đảo Tonga gặp thảm họa kép núi lửa và sóng thần, ông Elon Musk cũng đề nghị gửi thiết bị Starlink nhằm giúp người dân kết nối Internet. Tuy nhiên, chính phủ Tonga khi đó không phản hồi.

Hiện việc truy cập Internet tại Ukraine vẫn chưa ổn định. Theo Dự án Phát hiện và Phân tích Sự cố mất Internet (IODA) của Viện Công nghệ Georgia, tình trạng mất điện ở Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, hôm 24/2 đã ảnh hưởng trực tiếp đến dịch vụ Internet của Triolan - nhà cung cấp dịch vụ hạ tầng viễn thông phổ biến ở Ukraine. Đến 26/2, nhiều người cũng phản ánh hiện tượng mất kết nối ở nhiều nơi, trong đó có thủ đô Kiev.

Starlink là kế hoạch tham vọng của SpaceX trong việc phủ sóng Internet tại những khu vực khó tiếp cận. Dịch vụ mà công ty của Musk triển khai phù hợp với những nơi cáp Internet không thể vươn tới, hoặc các cơ sở hạ tầng mạng ở những khu vực có xung đột hoặc thiên tai tàn phá.

Musk cho biết vào ngày 15 tháng 1 rằng SpaceX hiện có 1.469 vệ tinh Starlink đang hoạt động và 272 vệ tinh sắp chuyển sang quỹ đạo hoạt động.

Theo Reuters, Yahoo