Đường cao tốc như... đường làng!

Trên nhiều tuyến cao tốc, tình trạng người dân phá rào chắn để băng qua đường, tụ tập bán hàng rong, mở quán nước, chạy xe máy… xảy ra khá phổ biến. Đường cao tốc đang bị biến thành đường làng, tạo ra nhiều “điểm đen” tai nạn giao thông

Người dân tự ý cắt rào chắn làm cổng để vào đường cao tốc TP HCM - Trung Lương Ảnh: MINH SƠN

Người dân tự ý cắt rào chắn làm cổng để vào đường cao tốc TP HCM - Trung Lương Ảnh: MINH SƠN

Bát nháo như ở chợ

Trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai hiện có hàng chục hộ dân 2 huyện Trấn Yên và Văn Yên (tỉnh Yên Bái) dựng lều bạt ngay hàng rào để bán nước uống, đổ nước mui xe tải. Nhiều đoạn tạo thành những bến cóc, có đội xe ôm túc trực đón khách xuống xe.

Tại Km 171+500 chiều Lào Cai đi Hà Nội thuộc huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, các hộ dân mở quán cơm đã nhiều lần tự ý phá dỡ hàng rào lưới B40 mặc cho đơn vị quản lý đường rào lại. Hằng ngày, chủ các quán cơm, phở cho nhân viên đứng ngay ven đường vẫy xe tải, xe khách vào quán.

Lãnh đạo Ban An toàn giao thông tỉnh Yên Bái thừa nhận tình trạng phá dỡ hộ lan, rào chắn để kinh doanh hàng quán, đổ nước mui xe trên hành lang an toàn đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai diễn ra phổ biến. Năm 2015, tỉnh đã kiểm tra và phát hiện 75 điểm phá dỡ rào chắn, bắt buộc người dân rào lại 32 điểm.

Còn tại cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, tuyến đường hiện đại nhất Việt Nam vừa được thông xe ngày 5-12, các vụ ném đá vào xe có chiều hướng gia tăng. Ông Lê Xuân Tú, Phó Giám đốc Ban Quản lý khai thác đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, xác nhận đến nay, có ít nhất 5 vụ người dân ném đá vào xe đang lưu thông trên đường này. “Đây là hành vi rất nguy hiểm, vừa gây thiệt hại tài sản vừa có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của người tham gia giao thông” - ông Tú lo ngại.

Theo ông Tú, ngoài hiện tượng ném đá trên đường cao tốc, hiện nay, tình trạng  rải vàng mã của các xe phục vụ tang lễ đoạn từ Tỉnh lộ 353 đến Quốc lộ 10 cũng gây nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông. Trung bình mỗi ngày có 10-12 đoàn xe phục vụ tang lễ đi trên đường cao tốc này.

“Với tốc độ lưu thông tối đa là 120 km/giờ, giấy tiền vàng mã bay vào kính làm khuất tầm nhìn của tài xế. Điều này rất nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện đang lưu thông” - ông Tú nhận xét.

Đùa với tử thần

Giới tài xế cho biết đường cao tốc TP HCM - Trung Lương ngày càng bất an. Bởi lẽ, không chỉ mặt  đường có dấu hiệu xuống cấp, xuất hiện nhiều gờ mà các tài xế còn sợ… cán người đi bộ. Suốt tuyến cao tốc này, rất nhiều điểm bị người dân tùy tiện cắt rào chắn để mở lối băng qua.

Tại Km 48 đường cao tốc TP HCM - Trung Lương (xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang), một cánh cổng rào chắn vừa được mở để người dân vào tuyến đường này. Cánh cổng được làm như một cổng rào, không có ổ khóa, trên ghi dòng chữ: “Các ông bà ra vào vui lòng đóng rào B40 lại”.

Cũng tại khu vực gần Km 48, chúng tôi phát hiện ở nhiều vị trí, hàng rào bị cắt để mở lối vào đường cao tốc. Từ những rào chắn bị cắt bỏ này, người dân băng đường đi làm ruộng, vác lúa, đưa nông cụ qua lại chẳng khác gì trên đường làng. Đó là chưa kể nhiều người đã tận dụng triệt để những khoảng hở đường cao tốc để bán nước, bán hàng rong. Sáng 25-12, tại Trạm thu phí Thân Cửu Nghĩa, một người đàn ông xuất hiện, tranh thủ lúc xe dừng để mời gọi tài xế mua hàng...

Tình trạng lộn xộn cũng diễn ra trên đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây. Nhiều khu vực, người dân không muốn đi đường vòng do đường cao tốc chắn ngang phía trước nên leo trèo, thậm thí mở lối để vượt qua. Thậm chí, không ít thanh niên liều mạng chạy xe máy vào đường cao tốc để… ngắm cảnh.

Thêm vào đó, việc chấp hành pháp luật giao thông của một số tài xế rất kém. Mới đây, ngày 15-11, một ô tô đã phóng ngược chiều bạt mạng tại đoạn Km 23 (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai). Vụ việc được camera hành trình của một tài xế ghi hình lại, cho thấy ô tô đi lố đường nên đã quay đầu xe chạy ngược chiều.

Chết vì thiếu hiểu biết

Sự thiếu ý thức của người tham gia giao thông đã gây ra nhiều vụ tai nạn trên các tuyến cao tốc. Điển hình là vụ tai nạn thương tâm xảy ra chiều 19-11 trên đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây tại Km 17+800 (thuộc địa phận tỉnh Đồng Nai). Một người đàn ông trạc 50 tuổi đi bộ băng qua đường cao tốc đã bị một xe du lịch 16 chỗ tông chết.

Trước đó, giữa tháng 3-2015, một nam sinh lớp 9 chạy xe máy từ Quốc lộ 51 (Đồng Nai) lên đường cao tốc này rồi phóng bạt mạng, tông trực diện vào ô tô và bị thương nặng...

Theo NLĐ