Dưới mưa bom Nga, quân đội Syria mở rộng kiểm soát ở Latakia

Ngày 17-18.12 diễn ra những trận đánh gian nan. Ở tỉnh Latakia, quân đội Syria đã đánh chiếm được khu vực rừng núi Jabal al-Sayyid. ở Nam Aleppo, các lực lượng vũ trang Syria đánh chiếm làng Abu Rayal, nhưng chững lại trước các thị trấn chiến lược do các tay súng khủng bố chống trả quyết liệt.
Dưới mưa bom Nga, quân đội Syria mở rộng kiểm soát ở Latakia

Theo báo Arab Source, quân đội Syria gặp phải sự kháng cự quyết liệt của các tổ chức khủng bố nhưng vẫn nỗ lực tấn công. Nhờ có nguồn tiếp viện ngoài biên giới, trận chiến trở lên vô cùng căng thẳng và ác liệt:

Lực lượng vũ trang Syria đánh chiếm Jabal al-Sayyid Bắc Latakia

Chiều ngày 16.12 ở khu vực nông thôn tỉnh Latakia, lữ đoàn 103 Vệ binh Cộng hòa phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương NDF ở Qurdaha, lực lượng đảng Xã hội Dân chủ SSNP, lực lượng Muqawama Souri (Syria kháng chiến) giành trọn vẹn quyền kiểm soát khu vực rừng núi Jabal al-Sayyid sau một trận chiến ác liệt với lực lượng Al Qaeda ở Syria Jabhat Al-Nusra và Quân đội Syria tự do (FSA).

Theo nguồn tìn quân sự từ lữ đoàn 103, các lực lượng vũ trang Syria đã đánh chiếm Jabal al-Sayyid sau khi tiêu diệt khoảng 20 tay súng khủng bố từ lực lượng Jabhat al-Nusra và quân đội Syria tự do, tổn thất nặng nề buộc các tay súng khủng bố phải rút về sườn phía Bắc của dãy núi Turkmen (Jabal al-Turkmen).

Sau khi đánh chiếm được Jabal al-Sayyid, lữ đoàn 103 Vệ binh Cộng hòa và liên minh đã giành quyền kiểm soát thêm một số km của các lực lượng khủng bố từ hai dãy núi Jabal al-Akrad (dãy núi Kurdish ) và  dãy núiTurkmen trong 72 giờ qua, sau trận chiến lớn với phiến quân Hồi Giáo.

Vào sáng ngày 18.12, những trận đấu súng dữ dội bắt đầu xảy ra ở cả hai dãy núi Jabal al-Turkmen và  Jabal al-Akrad. Lữ đoàn 103 Vệ binh Công hòa dẫn đầu cuộc tấn công cùng với lực lượng đảng Xã hội dân chủ SSNP, giao tranh ác liệt gần Jabal al-Zahiyah.

Quân đội Syria và lực lượng Hezbollah tấn công làng Abu Rayal phía Nam Aleppo

Ngày 18.12.2015, ở khu vực nông thôn phía Nam tỉnh Aleppo, lữ đoàn số 154 thuộc sư đoàn cơ giới số 4 phối hợp với lực lượng Hezbollah, lực lượng vũ trang địa phương NDFcủa thành phố Aleppo, lực lượng Harakat Al-Nujaba  tấn công vào khu vực phía Nam của dãy núi Al-Arba’een (Jabal Al-Arba’een), đánh chiếm làng Abu Rayal sau một trận chiến ác liệt với các chiến binh khủng bố của tổ chức Harakat Ahrar Al-Sham và Jabhat Al-Nusra (chi nhánh Al-Qaeda tại Syria) suốt một đêm.

Ngôi làng Abu Rayal nằm ở  sườn phía tây nam của dãy núi Jabal Al-Arba'een, đây cũng là một trong những mục tiêu chính của các cuộc không kích của không quân Nga và các trận pháo kích của quân đội Syria trong 72 giờ qua ở miền Nam Aleppo.  

Phía Tây Bắc Abu Rayal, sư đoàn cơ giới số 4 và lực lượng Hezbollah tiếp tục tấn công mạnh mẽ vào thị trấn chiến lược Al-Barqoum, Al-Zorba, và Khan Touman, chiến đấu với một lực lượng lớn các tay súng Hồi giáo cực đoan chủ yếu từ Harakat Ahrar al-Sham, Harakat Nouriddeen Al-Zinki, Jabhat Al-Nusra.

Các lực lượng vũ trang Syria và đồng minh triển khai trận tấn công đánh chiếm các các thị trấn nói từ thứ bảy tuần trước. Các chiến binh Hồi giáo cực đoan Harakat Ahrar al-Sham và Jabhat Al-Nusra cũng quyết liệt chống lại nhằm bảo vệ địa bàn do chúng nắm giữ, quyết không lùi trước các đòn tấn công dữ dội của các lực lượng chính phủ, mặc dù trận địa của chúng bị tập kích liên tục bằng súng cối và không quân không kích dữ dội.

Theo QPAN