Đưa công nghệ cao Việt Nam vươn tầm thế giới

Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) tiếp tục khẳng định vị thế của mình là Khu Công nghệ tiên phong của Việt Nam và hướng tới mục tiêu trở thành một trong những công viên phần mềm hàng đầu Châu Á.

Công viên phần mềm Quang Trung (TP Hồ Chí Minh)

Công viên phần mềm Quang Trung (TP Hồ Chí Minh)

QTSC là công viên phần mềm lớn nhất tại Việt Nam, là đơn vị đầu tiên chính thức nhận được Giấy chứng nhận Khu CNTT tập trung được cấp bởi Bộ TT&TT.

Tại QTSC, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chiếm gần một nửa, đến từ nhiều quốc gia khác nhau, trong đó có những nước công nghiệp phát triển như Nhật Bản, Đức, và Hoa Kỳ. Từ nay đến năm 2020, QTSC hướng tới mục tiêu lọt vào top 10 khu công nghệ phát triển phần mềm tốt nhất Châu Á, cũng như trở thành mô hình tiên phong của ngành CNTT Việt Nam về mặt cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao và ứng dụng đô thị thông minh.

Nhằm hỗ trợ cho việc hoạch định một chiến lược phát triển dài hơi, đầu năm 2017, QTSC đã hợp tác với công ty KPMG để tiến hành đánh giá một cách tổng thể hoạt động của QTSC cũng như xác định vị thế của QTSC so với các khu Công nghệ tại Châu Á.

Đưa công nghệ cao Việt Nam vươn tầm thế giới ảnh 1
Nghiên cứu của KPMG Việt Nam

Theo kết quả nghiên cứu, QTSC xếp thứ 3 về các yếu tố liên quan đến hiệu quả hoạt động của khu như tỷ lệ lấp đầy, chính sách đãi ngộ, hạ tầng viễn thông... QTSC đứng thứ 4 khi đánh giá về các yếu tố liên quan đến quy mô, hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp trong khu, như mức độ thu hút vốn FDI, quy mô doanh nghiệp FDI, tay nghề của nguồn nhân lực...

Về định hướng phát triển lâu dài, các doanh nghiệp đều đồng tình rằng QTSC cần tiếp tục phát huy thế mạnh hiện có trong lĩnh vực gia công/sản xuất phần mềm, bên cạnh những lĩnh vực tiềm năng khác mà QTSC đang hỗ trợ phát triển như là nông nghiệp công nghệ cao, mô hình đô thị thông minh, trí tuệ nhân tạo...

Đưa công nghệ cao Việt Nam vươn tầm thế giới ảnh 2

Trong chiến lược phát triển của mình, Ban lãnh đạo QTSC dự định sẽ tiến hành kêu gọi vốn từ cả trong và ngoài nước theo mô hình hợp tác Công - Tư (PPP), thu hút và hỗ trợ các doanh nghiệp tư nhân cung cấp các dịch vụ tiện ích cho người lao động trong khu như ăn uống, giải trí, y tế...), ứng dụng các giải pháp công nghệ để xây dựng QTSC thành mô hình đô thị thông minh thu nhỏ.

Theo kynguyenso.plo.vn

http://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/nhip-cong-nghe/dua-cong-nghe-cao-viet-nam-vuon-tam-the-gioi-708300.html