Dự đoán người kế nhiệm Tim Cook chèo lái Apple

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Gần đây, Tim Cook tiết lộ sẽ rời ghế CEO Apple trong 10 năm tới. Dư luận hiện quan tâm là liệu rằng ai sẽ trở thành người kế nhiệm của Tim Cook trong nhiệm kỳ tiếp theo?
Những ứng viên sáng giá tiếp quản vị trí CEO Apple. Ảnh: Sohu
Những ứng viên sáng giá tiếp quản vị trí CEO Apple. Ảnh: Sohu

Gần đây, CEO 60 tuổi của Apple, Tim Cook đã tuyên bố rằng ông có khả năng sẽ rời công ty trong 10 năm tới. Thông tin này thu hút sự chú ý từ dư luận và điều người ta quan tâm là liệu rằng ai sẽ trở thành người kế nhiệm của Tim Cook trong nhiệm kỳ tiếp theo.

Thật vậy, 10 năm nữa, Cook sẽ 70 tuổi, nếu ông vẫn là CEO thì đó sẽ là năm thứ 20 trong nhiệm kỳ của ông.

Kể từ khi đảm nhận vị trí CEO của Apple vào năm 2011, Cook đã dẫn dắt Apple trải qua thời kỳ thành công nhất trong lịch sử. Mặc dù phong cách của ông không phô trương và hóm hỉnh như Jobs, nhưng cách tiếp cận kinh doanh và cuộc sống của Cook đã trở thành một phần của Apple, và cách tiếp cận này sẽ tiếp tục cho đến hết nhiệm kỳ của ông.

Không rõ ai sẽ là người kế nhiệm Cook tiếp theo, nhưng có một số ứng viên trong đội ngũ quản lý của công ty có thể được xem xét.

1. Ứng cử viên sáng giá nhất: trình độ chuyên môn sâu, tính cách đặc biệt, và đang ở thời kỳ đỉnh cao

Craig Federighi

Craig Federighi, Phó chủ tịch cấp cao về kỹ thuật phần mềm của Apple, được biết đến với những bài phát biểu ấm áp, hài hước và khiêm tốn. Ông từng làm việc với Steve Jobs tại NeXT và hiện tại ông đang tập trung vào phần mềm của Apple. Ông có kinh nghiệm sâu sắc tại Apple và điều này đặc biệt quan trọng trong một công ty mang tính biểu tượng, định hướng về nhân cách.

Greg Joswiak

Greg Joswiak hiện là Phó chủ tịch cấp cao phụ trách marketing toàn cầu của Apple. Ông gia nhập Apple vào năm 1986 và rất nổi tiếng cả trong và ngoài công ty.

Công việc hiện tại của Joswick là tiếp thị, nhưng ông cũng khá thành thạo trong lĩnh vực công nghệ. Ông đã làm việc trong nhóm Macintosh và giúp phát triển iPod và iPhone ban đầu. Giống như Federici, ông cũng là một nhân vật quan trọng trong các hội nghị của Apple và hoàn toàn có đủ tư cách để đảm nhận vị trí CEO.

Jeff Williams

Jeff Williams, hiện là COO của Apple, chịu trách nhiệm giám sát toàn bộ hoạt động kinh doanh toàn cầu và hỗ trợ dịch vụ khách hàng, khá tương tự vị trí CEO trước đây của Tim Cook.

Williams gia nhập Apple vào năm 1998 và đóng vai trò quan trọng trong việc phát hành chiếc iPhone đầu tiên. Ông cũng dẫn dắt sự phát triển kỹ thuật của Apple Watch vượt xa các đối thủ cạnh tranh trên thị trường, đưa Apple trở thành hãng sản xuất đồng hồ lớn nhất thế giới.

Giống như Federige và Joswick, Williams cũng là khách quen của các hội nghị thường niên của Apple, vào tháng 9 năm ngoái, ông được chọn làm khách mời ra mắt Apple Watch Series 6.

Tại Apple, nhân cách và phong thái là điều quan trọng, và cả ba ứng viên đều đáp ứng được yêu cầu. Bất kỳ ai trong số họ cũng sẽ làm yên lòng các nhà đầu tư, nhân viên và những người quan tâm đến công ty.

Nếu Cook ra đi sau 10 năm nữa, Federigi sẽ 61 tuổi, Joswick sẽ 66 tuổi và Williams sẽ 68 tuổi.

2. Huyền thoại của Apple: Đứng ở vị trí cao và thu hút sự chú ý

Eddy Cue

Kể từ khi Jobs tiếp quản Apple, Eddy Cue và Phil Schiller đã là thành viên trong ban lãnh đạo cấp cao của Apple và giữ những vị trí cao cấp trong công ty.

Cue là Phó chủ tịch cấp cao về phần mềm và dịch vụ Internet của Apple, chịu trách nhiệm về tất cả các mảng kinh doanh nội dung của công ty, bao gồm Apple Music, Apple Pay và iCloud. Ông đã làm việc trong công ty từ năm 1989.

Phil Schiller

Phil Schiller là cựu Phó chủ tịch cấp cao phụ trách marketing toàn cầu của Apple, hiện đang chịu trách nhiệm lãnh đạo App Store và Apple Events.

Schiller và Cook có độ tuổi tương đương nhau, đều 60 tuổi, trong khi Cue 56 tuổi. Xét về độ tuổi và vị thế tại Apple, Cue có vẻ là ứng cử viên tiềm năng hơn trong số hai người, nhưng vẫn xếp sau Federigi, Joswick và Williams.

3. Lãnh đạo cao cấp khác: ít được thế giới biết đến

Mặc dù những cái tên này có thể không được chú ý vào năm 2021, nhưng nhiều thứ có thể thay đổi trong 5 đến 10 năm trước khi Cook ra đi.

Lisa Jackson

Lisa Jackson là phó chủ tịch phụ trách các sáng kiến ​​về môi trường, chính sách và xã hội của Apple, dưới sự lãnh đạo của Cook, vai trò này đã trở nên rất quan trọng. Vì vậy, gần đây bà đã tham dự các bài phát biểu quan trọng và lễ ra mắt sản phẩm của Apple. Trước khi gia nhập Apple vào năm 2013, bà từng là Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ.

Jackson năm nay 59 tuổi, và nhiệm kỳ ngắn ngủi tại Apple dường như khiến bà trở thành người ngoài cuộc. Nhưng bà cũng là người phụ nữ thuyết phục nhất trong ban lãnh đạo của Apple, và Apple sẽ tiếp tục thúc đẩy sự đa dạng của nhân viên công ty, cùng với kinh nghiệm lãnh đạo của mình, Jackson trở thành một ứng cử viên sáng giá cho vị trí CEO.

Johnny Srouji

Phó chủ tịch cấp cao về công nghệ phần cứng của Apple - Johny Srouji chịu trách nhiệm về dự án Apple Silicon, dự án sẽ dẫn dắt hướng phát triển của Apple trong 10 năm tới. Chỉ điều này thôi cũng đủ khiến Srouji trở thành một ứng cử viên xuất sắc để kế vị Cook.

Srouji năm nay 57 tuổi và làm việc tại Apple từ năm 2008, lâu hơn Jackson một chút nhưng so với các ứng cử viên khác thì nhiệm kỳ này không dài.

John Ternus

Phó Chủ tịch cấp cao về kỹ thuật phần cứng của Apple, John Ternus, có lẽ là ứng cử viên nặng ký nhất trong ba người. Ông đảm nhiệm vị trí này từ năm 2001 và kể từ đó chịu trách nhiệm giám sát công việc kỹ thuật phần cứng, bao gồm mọi thế hệ và mọi mẫu iPad, iPhone mới nhất và AirPods.

Mặc dù thông tin cá nhân của John Ternus không được công bố, nhưng theo hồ sơ trên LinkedIn, ông tốt nghiệp Đại học Pennsylvania năm 1997. Theo tính toán, Tenus có thể khoảng 40 tuổi.

4. Hiện chưa có trong đội ngũ lãnh đạo: vai trò quan trọng

Đầu năm nay, Apple thông báo rằng Dan Riccio sẽ chuyển sang một dự án bí mật mới trong công ty. Sau đó, tên và lý lịch của Rizio đã bị xóa khỏi trang lãnh đạo của Apple, nhưng người ta tin rằng ông vẫn đóng một vai trò quan trọng.

Riccio làm việc tại Apple từ năm 1998 và được đề bạt làm phó chủ tịch cấp cao cùng với Federigi vào năm 2012. Sau đó, ông từ chức phó chủ tịch cấp cao về kỹ thuật phần cứng và John Ternus là người thế chỗ Riccio.

5. Tuyển dụng bên ngoài: nhân viên cũ, người ngoài

Theo Sohu phân tích, đây có vẻ là một cách tiếp cận khó xảy ra, nhưng không hoàn toàn là không thể. Đặc biệt đối với một công ty niêm yết, có thể gặp áp lực từ các nhà đầu tư khi yêu cầu tuyển dụng nhân sự cao. Nói cách khác, nếu Apple đang tìm kiếm một người bên ngoài để đảm nhiệm vị trí CEO tiếp theo, công ty có thể tìm đến một số nhân viên cũ quen thuộc.

Jony Ive

Cựu thiết kế trưởng Jony Ive đứng đầu danh sách. Hiện tại, ông Ive 54 tuổi đã nghỉ hưu, nhưng liệu ông có hứng thú với vai trò này hay không vẫn là một ẩn số.

Angela Ahrendts

Một ứng cử viên đáng xem xét khác là Angela Ahrendts, cựu phó chủ tịch cấp cao phụ trách mảng bán lẻ của Apple. Bà có kinh nghiệm làm Giám đốc điều hành và dẫn dắt Burberry từ năm 2006 đến năm 2014. Ahrendts rời khỏi Apple vào năm 2019.

Lựa chọn cuối cùng là một người không có lịch sử làm việc tại Apple, nhưng khả năng này là rất thấp. Văn hóa độc đáo và lịch sử huyền thoại của Apple cho thấy rằng bất kể ai tiếp quản vị trí CEO tiếp theo của Apple, người đó đều là người hiện đang làm việc tại Apple.

Theo Sohu