Dự án quy hoạch ngành thép: Có hai tư vấn quan tâm

VietTimes -- Theo thông tin từ Vụ Công nghiệp nặng, Bộ Công thương, đến nay đã có 2 nhà tư vấn nước ngoài là Deloite (Nhật Bản) và Roland Berger (Đức) quan tâm đến dự thảo Quy hoạch ngành thép

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Theo Vụ Công nghiệp nặng, hai nhà thầu nước ngoài này đảm bảo có đủ năng lực để trở thành đơn vị tư vấn quy hoạch thép Việt Nam.

"Hiện Vụ Công nghiệp nặng đang tiến hành lập hồ sơ và lập tổ tư vấn lựa chọn nhà thầu. Tổ tư vấn sẽ đánh giá năng lực và lựa chọn đơn vị có phương án tối ưu, giải pháp tốt nhất và phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam," đại diện Vụ Công nghiệp nặng cho hay. 

Trước đó, ngày 28/12/2016, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký phê duyệt nhiệm vụ và đề cương đánh giá Dự thảo Quy hoạch Hệ thống Sản xuất thép đến năm 2025, định hướng đến năm 2035, căn cứ trên kiến nghị của Vụ Công Nghiệp nặng. Trong đó, Bộ trưởng giao cho Vụ Công nghiệp Nặng là đơn vị chủ trì. Đơn vị thực hiện là Công ty tư vấn nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Việc làm này khẳng định quyết tâm của Bộ Công Thương sẽ đi đầu trong cải cách hành chính vì mục tiêu Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân.

Tuy nhiên, việc đặt hàng một công ty tư vấn nước ngoài để đánh giá dự thảo quy hoạch hệ thống sản xuất thép Việt Nam là một việc làm mới nhưng việc này sẽ tạo ra đánh giá, nhìn nhận khách quan, cầu thị trong việc xây dựng quy hoạch của ngành.

Về thời gian, theo đề cương đánh giá ngành thép được Bộ trưởng Trần Anh Tuấn ký ngày 28/12/2016, hạn nhận hồ sơ đăng ký là ngày 15/1/2017. Tuy nhiên, đến thời điểm đó, Vụ Công nghiệp nặng cho biết chỉ mới có một đơn vị tư vấn nước ngoài (không nêu tên) quan tâm đến vấn đề này.

Vì vậy, Vụ Công Nghiệp nặng quyết định kéo dài thời gian nhận hồ sơ đến hết tháng 1/2017 để các đơn vị tư vấn nước ngoài khác có thêm thời gian nghiên cứu, đánh giá tính khả thi, phương án và chuẩn bị hồ sơ đăng ký tham gia.

Theo dự kiến vào thời điểm ngày 15/1, việc lựa chọn nhà thầu sẽ được hoàn tất trong tháng 2/2017.

Báo cáo mới đây cho thấy, hiện ngành thép Việt Nam mới chỉ sản xuất được phôi thép xây dựng với công suất 6 triệu tấn là nguyên liệu đầu vào cho ngành cán thép xây dựng. Trong khi, năm 2015, cả nước thiếu hụt tới 15 triệu tấn thép thô. Chính vì thế, nhập siêu thép của Việt Nam đã lên tới 6-7 tỷ USD, ảnh hưởng đến cán cân thương mại và sự ổn định của kinh tế vĩ mô.

Từ thực tế trên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã giao cho Bộ Công Thương cần khẩn trương rà soát Quy hoạch phát triển hệ thống sản xuất và hệ thống phấn phối thép giai đoạn đến năm 2020, có xét đến năm 2025 để điều chỉnh phù hợp nhu cầu thực tế để báo cáo Thủ tướng. 

Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng, việc quy hoạch cần tính đến các yếu tố ổn định và bên vững, giảm dần sự mất cân đối giữa thép dài và thép dẹt, giữa sản xuất và lưu thông phân phối. Bên cạnh đó cần sử dụng công nghệ tiên tiến, tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên, năng lượng của đất nước, bảo vệ môi trường sinh thái, tiến tới từng bước loại bỏ các cơ sở sản xuất nhỏ, công nghệ lạc hậu, tiêu hao năng lượng và ô nhiễm môi trường.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc khuyến khích các thành phần kinh tế, doanh nghệp trong nước đầu tư sản xuất gang, phôi phép, thép thành phẩm, sản xuất thiết bị luyệt cán thép đạt tiêu chuẩn quốc tế. Hạn chế tối đa việc sản xuất các sản phẩm trong nước đã đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng.