Dự án 4.500 tỷ đồng Golden Palace A:

Dự án 4.500 tỷ đồng Golden Palace A: Từ PVN đến PVC, từ PVC đến Mai Linh, từ Mai Linh đến... một Mai Linh khác

VietTimes – Dự án tổ hợp Golden Palace A có tên đầy đủ là: “Công viên giải trí, Trường học và Tổ hợp Nhà ở, Thương mại, Dịch vụ Golden Palace A” tọa lạc tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, với tổng diện tích hơn 39,8 ha.

Theo tìm hiểu của VietTimes, dự án Golden Palace A có tổng vốn đầu tư 4.460 tỷ đồng với các công trình hỗn hợp thương mại, dịch vụ, nhà ở (ký hiệu HH1 và HH2) và trường học.

Dự án này trước đó được giao cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, với tên gọi là Tổ hợp khách sạn Dầu khí Việt Nam (PVN Tower) hay Tháp Dầu khí 102 tầng. Theo quy hoạch 1/500 được công bố tháng 8/2010, PVN Tower có tổng vốn đầu tư lên tới 1 tỷ USD, được xây dựng trong ô đất 6,5ha thuộc xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, trong quần thể toàn dự án thương mại rộng 39,8 ha.

Song như đã biết, tham vọng của PVN không thành vì yêu cầu tập trung vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của Chính phủ. Việc chuyển giao dự án cho công ty con là Tổng công ty Xây lắp Dầu khí (PVC), kèm theo việc kéo quy mô đầu tư về chỉ còn 600 triệu USD, cũng không thành bởi thực lực kém cỏi của doanh nghiệp do ông Trịnh Xuân Thanh lãnh đạo.

Dự án lại phải tìm chủ mới, và lần này thì đến lượt CTCP Đầu tư Mai Linh (Mai Linh). Các tài liệu công khai chính thức đề cập đến Mai Linh tại dự án này từ đầu năm 2015 trong các văn bản đề xuất chuyển đổi chủ đầu tư trình lên Thủ tướng.

Tháng 7/2015, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ký văn bản số 1081/TTg-KTN thông báo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đồng ý UBND TP. Hà Nội được giao đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất và lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ định để thực hiện Dự án “Công viên giải trí, trường học và Tổ hợp nhà ở, thương mại dịch vụ Golden Palace A” tại Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trên cơ sở này, ngày 1/12/2015, UBND TP. Hà Nội có Quyết định số 6578/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết dự án Khu chức năng đô thị Golden Palace A, tỷ lệ 1/500 có diện tích nghiên cứu lập quy hoạch 39,8 ha. CTCP Đầu tư Mai Linh chính là cái tên được chọn mặt gửi vàng trong công tác triển khai lập quy hoạch này. Ngày 21/11/2016, Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội ban hành Quyết định số 6978/QĐ-QHKT chấp thuận quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án.

Đến ngày 20/2/2017, UBND TP. Hà Nội đã có Quyết định số 1208/QĐ-UBND chính thức công nhận CTCP Đầu tư Mai Linh làm chủ đầu tư dự án. Vốn đầu tư theo đó là 4.460 tỷ đồng, tuy nhiên đáng chú ý là tổng diện tích sử dụng đất của dự án lúc này chỉ còn 206.337 m2 (20,6ha), bằng già nửa so với diện tích nghiên cứu quy hoạch ban đầu (39,8 ha).

Phối cảnh dự án Golden Palace A trên một số trang giao dịch bất động sản (Ảnh: Internet)

Phối cảnh dự án Golden Palace A trên một số trang giao dịch bất động sản (Ảnh: Internet)


Việc trở thành chủ đầu tư dự án Golden Palace A được kỳ vọng sẽ là bước tiến mới trong lĩnh vực bất động sản, bổ sung thêm vào đế chế kinh doanh đồ sộ của CTCP Đầu tư Mai Linh.

Nhưng rồi ông chủ Việt kiều của Mai Linh quyết định triệt thoái hoạt động tại Việt Nam nên Mai Linh cũng âm thầm được thay ruột. Trên giấy tờ, chủ đầu tư của dự án Golden Palace A vẫn là CTCP Đầu tư Mai Linh nhưng đó là một Mai Linh khác – thuộc về tập đoàn địa ốc mới nổi giàu tham vọng với loạt dự án đình đám tại Hà Nội, Tp. HCM và Phú Quốc.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy, sau khi đổi chủ, Golden Palace A đã trở về với quy mô tối đa của nó, đó là 39,8 ha - chứ không chỉ còn là 20,6ha theo như Quyết định số 1208/QĐ-UBND ngày 20/2/2017./.