DongABank - ABBank: Kẻ tám lạng, người nửa cân

Xét trên nhiều phương diện, đặt hai ngân hàng Đông Á và An Bình cạnh nhau cũng không quá khi gọi cặp đôi này là xứng đôi vừa lứa, "kẻ tám lạng, người nửa cân".
DongABank - ABBank: Kẻ tám lạng, người nửa cân

Trong một lần phát biểu gần đây, TS. Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, hiện là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đông Á cho biết Đông Á và An Bình vẫn đang trong quá trình tìm hiểu nhau.

Vài năm trở lại đây, tăng trưởng của DongABank đã chậm lại và lợi nhuận giảm đặc biệt kể từ 2012. Đặc biệt, nợ xấu tăng đột biến. Tính đến cuối quý III/2014, nợ quá hạn chiếm đến 13% tổng dư nợ, cho dù ngân hàng đã bán gần 2.000 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC trong quý III.

Kế hoạch tăng vốn từ 5.000 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng của DongABank từ năm 2013 đến nay vẫn chưa thực hiện được. Không những thế trong năm vừa qua, ngân hàng còn xin khất cổ tức đợt 1.

Trong khi đó, ABBank có vốn điều lệ hiện tại gần 4.800 tỷ đồng. Nhìn chung, xét trên nhiều phương diện, đặt hai ngân hàng cạnh nhau cũng không quá khi gọi cặp đôi này là xứng đôi vừa lứa, "kẻ tám lạng, người nửa cân".

Nếu DongABank và ABBank sáp nhập với nhau sẽ trở thành một ngân hàng lớn với vốn điều lệ gần 10.000 tỷ đồng và có 369 điểm giao dịch, có thế mạnh về công nghệ. 

Tiếp tục trong chuỗi bài Infographic về tình hình tài chính các ngân hàng trong tầm ngắm sáp nhập, BizLIVE xin gửi đến bạn đọc về bức tranh toàn cảnh giữa hai ngân hàng Đông Á và An Bình dựa theo số liệu từ các báo cáo tài chính, báo cáo thường niên trong 3 năm qua.

DongABank - ABBank: Kẻ tám lạng, người nửa cân ảnh 1

(Riêng số liệu nợ trong 9M2014 là tỷ lệ nợ quá hạn trên tổng dư nợ, cả 2 ngân hàng này đều chưa công bố nợ xấu, không phân nợ theo 5 nhóm)

Theo Bizlive