DongABank - ABBank: Kẻ tám lạng, người nửa cân

Xét trên nhiều phương diện, đặt hai ngân hàng Đông Á và An Bình cạnh nhau cũng không quá khi gọi cặp đôi này là xứng đôi vừa lứa, "kẻ tám lạng, người nửa cân".

DongABank - ABBank: Kẻ tám lạng, người nửa cân

Trong một lần phát biểu gần đây, TS. Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, hiện là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đông Á cho biết Đông Á và An Bình vẫn đang trong quá trình tìm hiểu nhau.

Vài năm trở lại đây, tăng trưởng của DongABank đã chậm lại và lợi nhuận giảm đặc biệt kể từ 2012. Đặc biệt, nợ xấu tăng đột biến. Tính đến cuối quý III/2014, nợ quá hạn chiếm đến 13% tổng dư nợ, cho dù ngân hàng đã bán gần 2.000 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC trong quý III.

Kế hoạch tăng vốn từ 5.000 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng của DongABank từ năm 2013 đến nay vẫn chưa thực hiện được. Không những thế trong năm vừa qua, ngân hàng còn xin khất cổ tức đợt 1.

Trong khi đó, ABBank có vốn điều lệ hiện tại gần 4.800 tỷ đồng. Nhìn chung, xét trên nhiều phương diện, đặt hai ngân hàng cạnh nhau cũng không quá khi gọi cặp đôi này là xứng đôi vừa lứa, "kẻ tám lạng, người nửa cân".

Nếu DongABank và ABBank sáp nhập với nhau sẽ trở thành một ngân hàng lớn với vốn điều lệ gần 10.000 tỷ đồng và có 369 điểm giao dịch, có thế mạnh về công nghệ. 

Tiếp tục trong chuỗi bài Infographic về tình hình tài chính các ngân hàng trong tầm ngắm sáp nhập, BizLIVE xin gửi đến bạn đọc về bức tranh toàn cảnh giữa hai ngân hàng Đông Á và An Bình dựa theo số liệu từ các báo cáo tài chính, báo cáo thường niên trong 3 năm qua.

DongABank - ABBank: Kẻ tám lạng, người nửa cân ảnh 1

(Riêng số liệu nợ trong 9M2014 là tỷ lệ nợ quá hạn trên tổng dư nợ, cả 2 ngân hàng này đều chưa công bố nợ xấu, không phân nợ theo 5 nhóm)

Theo Bizlive

Có thể bạn quan tâm
Giá vàng hôm nay 15/10: Hồi tỉnh

Giá vàng hôm nay 15/10: Hồi tỉnh

VietTimes – Giá vàng hôm nay ngày 15/10 trên thị trường thế giới tăng nhẹ trở lại giao dịch ở mức 1.900 USD/ounce do đồng USD suy giảm cùng những bất ổn xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
Giá vàng hôm nay 14/10: Tụt sâu

Giá vàng hôm nay 14/10: Tụt sâu

VietTimes – Giá vàng hôm nay ngày 14/10 trên thị trường thế giới bất ngờ giảm xuống dưới mức 1.900 USD/ounce trong bối cảnh đồng USD tăng giá khi nền kinh tế Mỹ được dự báo diễn biến tích cực hơn trong năm 2020.