Động thái của Aseana tại án Khu y tế kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri-La

VietTimes – Thông tin từ Báo cáo cập nhật mới được Aseana Properties Limited ('Aseana') công bố sẽ đem đến một số hình dung về vai trò của các bên trong dự án Khu y tế kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri-La…

Động thái của Aseana tại án Khu y tế kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri-La. (Ảnh: Internet)

Động thái của Aseana tại án Khu y tế kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri-La. (Ảnh: Internet)

Chính thức niêm yết trên thị trường chính (Main Market) Sàn Giao dịch Chứng khoán London (London Stock Exchange) từ ngày 5/4/2007 với mã giao dịch ASPL, Aseana Properties Limited (gọi tắt là Aseana) là một công ty đầu tư và phát triển bất động sản có thương hiệu ở khu vực Đông Nam Á.

"Aseana Properties Limited là một công ty đầu tư và phát triển bất động sản được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Luân Đôn. Aseana tìm kiếm lợi nhuận thông qua việc mua lại, đầu tư và tái đầu tư các dự án nhà ở, thương mại và bệnh viện. Trong các dự án phát triển đầu tư, Aseana thường tập trung đầu tư vào giai đoạn tiền xây dựng", theo hoalam.com.

Aseana được quản lý độc quyền bởi Ireka Development Management Sdn. Bhd. (IDM) – một công ty con trực thuộc Tập đoàn Ireka Corporation Berhad, một tập đoàn xây dựng và bất động sản được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán của Malaysia.

Theo giới thiệu, pháp nhân này được thành lập với mục đích chính là tận dụng các cơ hội phát triển bất động sản ở Việt Nam và Malaysia, tập trung chủ yếu vào phân khúc bất động sản cao cấp.

Báo cáo cập nhật (Coporate Presentation) Quý 2/2017 và Báo cáo bán niên (Half-year Report) mới được Aseana công bố cho thấy, danh mục đầu tư bất động sản (property porfolio) của Aseana tại Việt Nam còn  dự án International Healthcare Park and City International Hospital (IHP&CIH).

Dự án thường được biết đến nhiều dưới tên gọi Khu y tế kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri-La, tọa lạc tại khu vực cửa ngõ phía Tây của Tp. HCM, thuộc quận Bình Tân  có quy mô 42 ha bao gồm có 20 dự án thành phần, trong đó chủ yếu là 7 bệnh viện (6 bệnh viện của Hoa Lâm Shangri-La và một bệnh viện của Medic) đa khoa và chuyên khoa với 2.250 giường bệnh;  các khu phụ trợ đi kèm như:  trường mầm non,  trung học, trường đại học, khu xét nghiệm, khu trung tâm thương mại, khoa chuẩn đoán lâm sàng và khu nhà ở bán ưu tiên cho CBNV. 

Khu Y tế Kỹ thuật cao (KYTKTC) được đầu tư và phát triển bởi Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm Shangri-La (gọi tắt là Hoa Lâm Shangri-La) ra đời từ việc mong muốn có hệ thống bệnh viện phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho hàng triệu người dân. Dự án khi hoàn thành hứa hẹn sẽ là một dự án y tế mang đẳng cấp quốc tế, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chăm sóc sức khỏe toàn diện, phục vụ nhu cầu của 9 triệu người dân thành phố cũng như các khu vực lân cận (khoảng 12 tỉnh thành, ước tính là 25 triệu dân). 

KYTKTC được Ủy ban Nhân dân TP.HCM cấp giấy phép đầu tư vào tháng 7/2008. Theo Bà Trần Thị Lâm - đối tác trong nước của  Aseana tại Việt Nam cho biết: " Tổng vốn đầu tư của toàn dự án trên 1 tỷ USD nhưng hiện nay đầu tư gần 400 triệu USD bao gồm 1 trung tâm mua sắm, cơ sở hạ tầng, hai bệnh viện quốc tế. Thông  thường các quỹ hoạt động 5 năm là rút vốn, nhưng ở đây Aseana hoạt động 8 năm, nhà đầu tư cũng muốn rút vốn cho đúng với thời gian hoạt động của Quỹ, tuy nhiên trong quá trình hoạt động họ nhận được sự ủng hộ của các cấp chính quyền địa phương và đặc biệt là nhà đầu tư muốn có những đóng góp cho Quận Bình Tân nói riêng và UBND thành phố nói chung.

Từ một vùng hoang xơ không có đường xá, cây xanh nhưng chính những khai thác của Asenna và đối tácHoa Lâm - Shangri-La do bà Lâm đứng đầu đã đưa một dịch vụ y tế lớn mang tầm vóc quốc tế, các bệnh nhân bệnh nặng đã được chữa khỏi bởi dịch vụ y tế kỹ thuật cao và mang lại việc làm cho trên 4.000 người trong khu y tế. Hơn thế nữa, với hạ tầng cơ sở phát triển đã mang lại một diện mạo hoàn toàn mới cho Quận Bình Tân, thu hút các nhà đầu tư, chuyên gia đầu ngành đến tham quan và làm việc. Đặc biệt một  trung tâm thương mại Awon ra đời đón cả 100,000 lượt khách mỗi ngày đến tham quan và mua sắm tại khu trung tâm thương mại này. 

Hiện nay, Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm Shangri-La đã được UBND thành phố và các sở ban ngành quan tâm cấp phép cho từng thành phần, để giữ uy tín với thành phố, Aseana giao lại cho công ty Hoa Lâm đầu tư, khai thác các công trình phụ trợ, nhà ở dưỡng lão, công trình cây xanh, bệnh viện Hoa Lâm 115.