Đồng Nai muốn kéo dài tuyến metro đến KCN Biên Hòa 1

VietTimes -- Theo Sở Giao thông vận tải Đồng Nai, khu vực  KCN Biên Hòa 1 có diện tích 300ha, rất thuận lợi để bố trí nhà ga và các công trình chuyển tiếp, cũng như thuận lợi cho xây dựng công trình đô thị.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ngày 3-11, làm việc với Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) phương án kéo dài tuyến metro số 1 - TP.HCM về hướng Bình Dương, Đồng Nai, ông Trịnh Tuấn Liêm - giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Đồng Nai - đề xuất nên chọn KCN Biên Hòa 1 hiện hữu làm nơi kết nối tàu điện ngầm (metro) với TP.HCM, Bình Dương.

Theo ông Liêm, KCN Biên Hòa 1 trong tương lai được chuyển đổi công năng thành khu đô thị, thương mại, dịch vụ… nên đây sẽ là một trong những trung tâm phát triển năng động của Biên Hòa.

Đồng Nai cũng lên kế hoạch xây dựng tuyến đường ven sông Cái kết nối trung tâm TP với khu vực này, cầu An Hảo và đường qua cù lao Hiệp Hòa để vào TP Biên Hòa cũng sắp hoàn thành.

Nhiều tuyến giao thông đi qua nơi đây, nên việc di chuyển ra ga metro của người dân sẽ rất thuận tiện. Ông Liêm cũng cho rằng việc xác định hướng tuyến, vị trí xây nhà ga có tác động rất lớn đến khu vực xung quanh, nên Sở Giao thông vận tải phối hợp với đơn vị tư vấn khảo sát lại hiện trạng khu vực, đối chiếu các quy hoạch sử dụng đất nhằm tìm ra phương án tối ưu.

Trước đó tại cuộc họp, đơn vị tư vấn dự án cho biết theo đề xuất của Bình Dương, Đồng Nai, tuyến metro số 1 sẽ kéo dài về hai địa phương này nhưng cần xây dựng một ga chuyển tiếp trước khi kéo dài tuyến.

Tuy nhiên, đại diện tư vấn cho hay quá trình lựa chọn tuyến metro đi dọc xa lộ Hà Nội (quốc lộ 1) chậm tiến độ vì giải tỏa nhiều, vướng rất nhiều công trình hạ tầng.

Do vậy, đơn vị đề xuất đối với việc kéo dài metro đến Bình Dương và Đồng Nai thì không nên đi dọc xa lộ Hà Nội, vì có nguy cơ chậm trễ trong việc thực hiện tiến độ dự án giống như đoạn đang thực hiện ở TP.HCM...

Tư vấn đề xuất từ ga cuối Suối Tiên hiện hữu sẽ xây đường tách khỏi quốc lộ 1 kéo dài về phía bắc khoảng 2km, giáp ranh Bình Dương (khu vực đường Mỹ Phước - Tân Vạn đi qua) rồi xây dựng ở đây một ga chuyển tiếp.

Từ ga nút giao này xây một nhánh đi vào trung tâm thị xã Dĩ An (Bình Dương) và một nhánh chạy đến Biên Hòa. Đối với nhánh đi về Biên Hòa thì có hai phương án có thể lựa chọn là tuyến sẽ kéo dài qua cù lao Hiệp Hòa đến trung tâm TP Biên Hòa, hoặc từ ga nút giao chạy thẳng đến ngã ba Vũng Tàu.

Tuy nhiên, ông Trịnh Tuấn Liêm cho rằng hướng đề xuất của tư vấn như trên chưa phù hợp với quy hoạch chung của Đồng Nai. Lý do là cù lao Hiệp Hòa vốn được xác định là khu văn hóa, lịch sử, sinh thái, hạn chế các công trình xây dựng ở đây. Nếu cho dự án chạy qua và xây các nhà ga sẽ phá vỡ cảnh quan được quy hoạch.

Vì vậy, theo ông Liêm, phương án kéo thẳng metro đến KCN Biên Hòa 1 khả quan hơn.