Đồng minh Mỹ ném 137 tỷ USD để hủy diệt Syria

Trong bài phát biểu trước Ủy ban III của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hồi đầu tuần này, ông Bashar Jaafari đại diện thường trực của Syria tại Liên Hợp Quốc đã cho biết rằng hai đồng minh Mỹ là A Rập Xê Út và Qatar đã rót 137 tỷ USD vào cuộc chiến ở Syria.
Đất nước Syria tan hoang sau cuộc chiến kéo dài đã hơn 6 năm vẫn chưa có hồi kết
Đất nước Syria tan hoang sau cuộc chiến kéo dài đã hơn 6 năm vẫn chưa có hồi kết
Ông Jaafari nói rằng những con số này do cựu Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao của Qatar — Hamad Bin Jassem dẫn ra trong bài phát biểu của ông ta trên truyền hình Qatar tuần trước. Liệu có thể gọi số tiền này là khoản thua lỗ hay đó là một phần mục tiêu của nhà đầu tư đã được thực thi?
Trong khi đó, một thành viên của Majlis al-Shura (cơ quan quyền lực thành lập năm 1993 trong hệ thống quản lý của A Rập Xê Út), giảng viên chính trị học tại Đại học Hoàng gia, ông Sadaqah ben Hamza Fadel cho rằng "tuyên bố của đại sứ Jaafari về tốn phí của A Rập Xê Út để  hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố ở Syria không có gì chung với thực tế".

Chính trị gia này giải thích rằng ông Jaafari có lập trường thù địch với A Rập Xê Út, vì vương quốc này giúp đỡ những người Syria "nổi dậy chống lại nhà cai trị Syria và hiện nay đang đấu tranh vì các quyền và tự do của họ. Vì thế, ông Jaafari liệt vương quốc A Rập Xê Út vào hàng kẻ thù".  

Về tuyên bố của một số nhân vật thuộc chính giới, rằng quả thực có dòng tiền là chuyển đến Syria, ông Sadaqah Hamza nói: "A Rập Xê Út tham gia vào xung đột Syria ở phía nhân dân Syria, những người đang chiến đấu chống chế độ". Ông nói rằng vương quốc coi phái đối lập ôn hòa là đại diện hợp pháp của đa số người Syria.

"Chính phủ Syria chỉ là của một số ít người Syria", thành viên Sadaqah ben Hamza Fadel của Majlis al-Shura ở A Rập Xê Út nhấn mạnh.

Về phần mình, nhà phân tích chính trị học Qatar Ali Al Heil nêu ý kiến với Sputnik rằng "Liên Hợp Quốc hiểu đặc điểm tình hình xung quanh Syria và xung đột lợi ích của các bên hữu quan. Syria đang có xung đột với A Rập Xê Út và Qatar, và ông Jaafari đang cố làm mất uy tín của họ".

"Tôi nghĩ rằng tuyên bố của ông Jaafari cũng có mục đích gây tác động tiêu cực vào quan hệ giữa Nga với A Rập Xê Út và Qatar, mà cách đây chưa lâu đã bắt đầu phần nào  cải thiện. Đặc biệt cần lưu ý là mới đây  đã có sự xích gần của Nga và A Rập Xê Út, ký kết được các giao kèo bao gồm cả việc cung cấp vũ khí Nga", nhà phân tích chính trị Qatar lý giải.

"Những cáo buộc chống Qatar vang lên không phải là lần đầu, rằng dường như nước này đang tài trợ cho bọn khủng bố. Trên thực tế, các tổ chức từ thiện Qatar liên tục giúp đỡ người dân Syria. Ví dụ, ở phía bắc Aleppo đã xây dựng làng, trường học và bệnh viện dành cho người Syria. Thế mà Bashar  Assad gọi nơi này là "vườn ươm của chủ nghĩa khủng bố".  Mặc dù vậy, nhiều người đánh giá cao sự trợ giúp của các nhà hảo tâm Qatar. "Có sự khác biệt lớn giữa chính phủ và các tổ chức tương tự Qatar trong việc giúp các phụ nữ, trẻ em, người già Syria. Tiền trong  các quỹ từ thiện này được tập hợp từ nhiều nguồn khác nhau, cả nội địa Qatar và nước ngoài", ông Ali Al Heil chuyên gia phân tích chính trị Qatar cho biết.

Nhà nghiên cứu chính trị lưu ý rằng ông không tin chắc là đại sứ Jaafari trích dẫn chính xác lời cựu Thủ tướng Qatar, đặc biệt là về con số 137 tỷ USD.

Nghị sĩ Syria, ông Jamal al-Zuubi nói với Sputnik rằng ông Jaafari đã nói hoàn toàn sự thật tại Liên Hợp Quốc.

"Ý kiến của ông dựa trên những tuyên bố của cựu Thủ tướng Qatar Hamad bin Jassim, người khẳng định rằng đất nước ông đã buộc phải hành động chính theo cách như vậy, tài trợ cho các trại khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan. Mà ông ấy thì biết sự thật".

Con số 137 tỷ USD mà ông Jaafari gọi ra còn ít hơn tốn phí thực tế của những nước này. Các quốc gia Ả Rập khác đã chi ra những khoản tiền trên trời cho chủ nghĩa khủng bố ở Syria, và trong tương lai tất cả sẽ được biết rõ, nghị sĩ Syria nhận định.

Về hoạt động của các tổ chức từ thiện Qatar ở Syria, nghị sĩ Syria Jamal al-Zuubi nói rằng hệ quả của sự "giúp đỡ" này thì người Syria đã nhìn thấy rõ ở các kho tàng của bọn khủng bố: Tại đó chứa đầy vũ khí và thuốc men đưa đến từ A Rập Xê Út, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ và Israel.