Động đất tại Nepal: ADB viện trợ 203 triệu USD

Ngày 29/4, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho biết sẽ cung cấp một khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 3 triệu USD cho Nepal nhằm hỗ trợ những nỗ lực cứu trợ khẩn cấp sau trận động đất mạnh 7,8 độ Richter ngày 25/4 vừa qua.
Động đất tại Nepal: ADB viện trợ 203 triệu USD

Theo Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á Takehiko Nakao cho biết, Ngân hàng ADB sẽ cung cấp ngay các hỗ trợ về tài chính từ Quỹ Cứu trợ thảm họa thiên nhiên Châu Á Thái Bình Dương nhằm đáp ứng ngay các nhu cầu nhân đạo (ví dụ như lều bạt, các hỗ trợ về y tế, thức ăn và nước uống) tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề của trận động đất. 

Tiếp sau đó, Ngân hàng ADB sẽ cung cấp bổ sung một khoản hỗ trợ trị giá 200 triệu USD cho một loạt các dự án trong các chương trình tái thiết đất nước.

Ngân hàng ADB cũng đã thành lập một Nhóm Hỗ trợ thảm họa động đất Nepal, và sẽ cùng tham gia với các cơ quan của Liên hợp quốc cũng như các đối tác phát triển khác trong việc đánh giá những thiệt hại và những nhu cầu đầu tư trong dài hạn đối với công tác tái thiết. Dựa trên đánh giá này, ngoài khoản hỗ trợ bổ sung trị giá 200 triệu USD, ADB sẽ xem xét việc phân bổ lại những nguồn hỗ trợ tài chính hiện có.

Trong năm 2014, Ngân hàng ADB đã và đang triển khai các dự án hỗ trợ khác tại Nepal trị giá 2 tỷ USD và cung cấp khoảng 350 triệu USD hỗ trợ tài chính. 

Ngân hàng ADB sẽ hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Nepal nhằm tìm ra các giải pháp phân bổ nguồn vốn từ các dự án đang triển khai trên, bao gồm cả việc thay đổi lại mục đích của các khoản vay này của ADB nhằm đáp ứng được ngay những nhu cầu khẩn cấp tại các khu vực bị thiệt hại nặng nề do trận động đất gây ra.

Theo: BizLive