Donald Trump “sẽ làm cho nước Nga trở nên vĩ đại” ở Trung Đông

VietTimes -- Tổng thống Mỹ mới đắc cử có thể phá vỡ sự cân bằng quyền lực ở Trung Đông, ngay cả khi chính sách thực tế của ông Donald Trump sẽ ít hiếu chiến hơn sự hùng biện trong chiến dịch tranh cử, nhật báo tài chính Anh Financial Times nhận xét.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Financial Times cho rằng chính sách đối ngoại của ông Trump ở Trung Đông sẽ ít dựa vào các khái niệm như nhân quyền. Không nghi ngờ gì nữa, tạp chí viết, ông Trump sẽ có thể tìm tiếng nói chung với các nhà lãnh đạo địa phương.

Theo Financial Times, liên quan đến vấn đề chống các nhóm Hồi giáo cực đoan tại Syria và Iraq, cuộc chiến sẽ chỉ tăng cường thêm, bởi vì ông Trump sẽ hợp tác nghiêm túc với Nga về vấn đề Syria. Tuy nhiên, tờ báo Anh quan ngại rằng Liên bang Nga khả năng sẽ có được lợi ích lớn hơn nhiều từ những hành động này so với Mỹ.

Với sự hợp tác chặt chẽ của Nga và Mỹ, chiến thắng của Bashar al-Assad là thực tế được đảm bảo. Kẻ thù chính của Mỹ tại khu vực dưới chính quyền mới sẽ là Iran, Financial Times nhận định. Áp lực của Mỹ đối với nước này là xiết chặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hiện nay.