Donald Trump sẽ không dám trừng phạt Trung Quốc vì Bắc Kinh có 55 triệu tấn đất hiếm?

VietTimes -- Trung Quốc có trữ lượng đất hiếm 55 triệu tấn, chiếm trên 1/3 sản lượng thế giới, nếu dừng xuất khẩu thì ngành chế tạo và toàn bộ nền kinh tế Mỹ sẽ có hậu quả mang tính tai họa, do đó Donald Trump phải tính toán cẩn thận.
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump liệu có dám đánh thuế cao đối với hàng hóa Trung Quốc? Ảnh: Business Insider
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump liệu có dám đánh thuế cao đối với hàng hóa Trung Quốc? Ảnh: Business Insider

Tờ Thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc ngày 19/11 dẫn tờ tuần san Forbes Mỹ ngày 17/11 cho rằng Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump không nên trưng thu thuế mang tính trừng phạt đối với Trung Quốc, bởi vì có một nguyên nhân đã bị coi thường.

Đầu năm 2016, ông Donald Trump đưa ra tuyên bố đánh thuế mang tính trừng phạt với mức 45% đối với các hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ. Đây là một trong những nguyên nhân giá cổ phiếu của hãng Apple giảm mạnh trên 12 USD sau khi ông Donald Trump trúng cử Tổng thống.

Rất nhiều người cho rằng nếu Mỹ tiến hành trưng thu thuế sẽ gây hậu quả bất lợi cho kinh tế nước này. Trên thực tế, có một nhân tố ít được để ý sẽ buộc ông Donald Trump không tiến hành trưng thu thuế như vậy đối với Trung Quốc, đó là: đất hiếm.

Tài liệu của Wikipedia cho thấy đất hiếm hoàn toàn không phải cực kỳ hiếm, nhưng thường tồn tại ở dạng hợp kim trong tự nhiên và khó có thể tách rời. chúng rất quan trọng đối với các sản phẩm quốc phòng và khoa học công nghệ của Mỹ.

Đất hiếm (ảnh tư liệu minh họa)
Đất hiếm (ảnh tư liệu minh họa)

"Dụng cụ nhìn đêm, vũ khí dẫn đường chính xác, thiết bị viễn thông, thiết bị hệ thống định vị toàn cầu, pin và các trang bị điện tử quốc phòng khác đều sử dụng đất hiếm. Những thứ này làm cho Quân đội Mỹ chiếm ưu thế to lớn" - trang mạng Địa chất học của Mỹ nói như vậy.

Năm 2015, Trung Quốc chiếm 95% tổng sản lượng nguyên tố đất hiếm của toàn thế giới (105.000 tấn), Mỹ chỉ sản xuất được 4.100 tấn.

Theo thống kê, dự trữ đất hiếm của Trung Quốc là 55 triệu tấn, chiếm trên 1/3 tổng sản lượng của thế giới, Brazil có trữ lượng 44 triệu tấn đất hiếm, đứng thứ hai. Trong khi đó, Mỹ có trữ lượng 1,8 triệu tấn đất hiếm, số lượng này cực kỳ nhỏ bé.

Khả năng Trung Quốc giảm hoặc dừng xuất khẩu đất hiếm sẽ gây ra hậu quả mang tính tai họa đối với ngành chế tạo và toàn bộ nền kinh tế Mỹ. Do đó, ông Donald Trump có thể suy nghĩ lại về tính phức tạp của quan hệ kinh tế thương mại Trung-Mỹ.