Donald Trump đưa Mike Pence lên thành “Phó Tổng thống Mỹ quan trọng nhất trong lịch sử“

VietTimes -- Với việc đưa ông Mike Pence lên đứng đầu công tác chuyển tiếp, ông Mike Pence sẽ có vị thế cao hơn ở Washington và trở thành Phó Tổng thống quyền lực nhất trong lịch sử Mỹ.
Ông Mike Pence, Phó Tổng thống đắc cử Mỹ. Ảnh: Minh báo
Ông Mike Pence, Phó Tổng thống đắc cử Mỹ. Ảnh: Minh báo

Tờ Minh báo Hồng Kông ngày 13/11 cho hay vào thứ Sáu tuần trước Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump bất ngờ tổ chức lại đội ngũ chuyển tiếp, để cho Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence làm Chủ tịch Ủy ban hành chính của đội ngũ này, thay thế Thống đốc bang New Jersey Chris Christie.

Đồng thời chức vụ quan trọng Chánh văn phòng của Chris Christie được trợ thủ của ứng cử viên sáng giá Bộ trưởng Quốc phòng Jeff Sessions thay thế, phản ánh quyền lực nội bộ trong đội ngũ của ông Donald Trump "bên giảm bên tăng".

Trước đó, ông Donald Trump được cho là thờ ơ với công tác chuyển tiếp. Với việc giao cho ông Mike Pence đứng đầu công tác chuyển tiếp và những động thái nêu trên cho thấy, ông Mike Pence có triển vọng trở thành "Phó Tổng thống có địa vị quan trọng nhất trong lịch sử".

Hỗ trợ lãnh đạo Quốc hội thay đổi chương trình nghị sự

Mặc dù hiện nay Chris Christie vẫn làm Phó chủ tịch của công tác chuyển tiếp, ngang hàng với Thượng nghị sĩ bang Alabama Jeff Sessions, cựu ứng cử viên Tổng thống Đảng Cộng hòa Ben Carson, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Michael Flynn, cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich và thị trưởng New York Rudy Giuliani.

Ông Chris Christie, Thống đốc bang New Jersey. Ảnh: Business Insider
Ông Chris Christie, Thống đốc bang New Jersey. Ảnh: Business Insider

Ông Mike Pence cho biết ông Donald Trump sẽ tạo ra "sự thay đổi căn bản" cho Washington, những cái tên nêu trên là sự lựa chọn đúng đắn.

Ông Donald Trump tuyên bố: "Mục tiêu của chúng tôi rất rõ ràng, tập hợp được một ê kíp có chất lượng nhất để thực hiện thay đổi chương trình nghị sự của chúng tôi ở Washington". Ông nhấn mạnh sẽ bắt đầu tái thiết đất nước, đặc biệt là việc làm, an ninh.

Việc cải tổ lần này tiếp tục phản ánh vai trò ảnh hưởng của ông Mike Pence trong 4 năm tới. Trang tin chính trị Politico dẫn lời một đồng minh của ông Donald Trump cho rằng: "Ông Donald Trump biết rõ dư luận bên ngoài sẽ nhận được thông điệp gì từ đó, cũng hoàn toàn tin tưởng vào ông Mike Pence. Nhận được sự tin tưởng của ông Donald Trump sẽ tăng cường vị thế của ông Mike Pence ở Washington".

Một thân tín khác của ông Donald Trump thì cho biết ông Mike Pence chắc chắn trở thành "Phó Tổng thống có tầm quan trọng cao hơn bất cứ người tiền nhiệm nào trong lịch sử".

Một cố vấn khác cho rằng nhiệm vụ lớn của ông Mike Pence là hỗ trợ ông Donald Trump lãnh đạo Quốc hội, dù sao trước đây ông Mike Pence là nhân vận số 3 trong Hạ viện của Đảng Cộng hòa, từng hợp tác lâu dài với Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, cũng nhận được sự tôn trọng phổ biến của các nghị sĩ trong Đảng ở Hạ viện.

Ông Mike Pence gần đây đã gọi điện cho lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện Đảng Dân chủ.

Ông Jeff Sessions, ứng cử viên sáng giá Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ. Ảnh: Washington Times
Ông Jeff Sessions. Ảnh: Washington Times

Ông Jeff Sessions, người nổi tiếng với việc phản đối dân nhập cư, cũng là người chiến thắng trong cuộc cải tổ lần này, trợ thủ của ông là Rick Dearborn được nâng lên làm "tổng giám đốc" của đội ngũ chuyển tiếp, thay thế cho trợ thủ của ông Chris Christie, phụ trách công việc hằng ngày của đội ngũ chuyển tiếp, bao gồm xem xét 15 chức vụ của nội các và khoảng 1.000 chức vụ cấp cao cần được Thượng viện phê chuẩn.

Cựu trợ thủ của ông Jeff Sessions là Stephen Miller trở thành người đứng đầu về chính sách toàn quốc của nhóm chuyển tiếp, ngoài ra còn có vài cựu trợ thủ của ông Jeff Sessions tham gia vào phụ trách chính sách nhập cư.

Bất hòa với con rể Donald Trump, Chris Christie bị giảm quyền

Chris Christie bị cắt giảm quyền lực cũng có nguyên do. Tờ Nhật báo phố Wall dẫn nguồn tin cho biết, vài tuần trước bầu cử, Chris Christie đã giảm tham gia lôi kéo phiếu bầu, thậm chí không mời báo chí chụp ảnh ông xuất hiện ở trạm bỏ phiếu.

Trong thời gian ông Donald Trump lần đầu đến Washington sau khi trúng cử, ông Chris Christie đã ở lại trụ sở tranh cử tại tòa nhà Trump ở New York.

Tờ Washington Post dẫn lời thành viên lâu năm biết rõ Đảng Cộng hòa cho biết thân tín của ông Donald Trump, con rể Jared Kushner và ứng cử viên sáng giá chức Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đều nghi ngờ đội ngũ chuyển tiếp quá trung thành với Chris Christie, hy vọng ông Donald Trump có thể kiểm soát lại đại cục, vì thế ông Donald Trump đã để ông Mike Pence thay thế.

Jared Kushner, con rể ông Donald Trump. Ảnh: Huffington Post
Jared Kushner, con rể ông Donald Trump. Ảnh: Huffington Post

Cùng với việc 2 trợ thủ của ông Chris Christie đầu tháng này bị định tội do vấn đề trả thù đối thủ, vị thế của ông Chris Christie càng trở nên đáng lo ngại. Nhưng, mấy ngày trước, ông Chris Christie vẫn cho biết cảm thấy tự hào về các công việc trước đây, mong muốn trong tương lai sẽ hợp tác với ông Mike Pence và các thành viên của nhóm chuyển tiếp.

Hiện nay, trong Ủy ban hành chính đội ngũ chuyển tiếp của ông Donald Trump có 16 người, ngoài con trai và con rể của ông Donald Trump, còn có Stephen Bannon - tổng giám đốc hành chính nhóm tranh cử kiêm người đứng đầu tờ báo cánh hữu Breitbert News; Reince Priebus  - Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc Đảng Cộng hòa và Peter Thiel - ông trùm Silicon Valley nổi tiếng với việc sáng lập PayPal và đầu tư Facebook.

Peter Thiel là danh nhân giới khoa học công nghệ ủng hộ ông Donald Trump một cách hiếm có, đã quyên 1,25 triệu USD cho ông Donald Trump trong hoạt động tranh cử lần này.