Donald Trump chỉ có 9% cơ hội đắc cử tổng thống Mỹ

VietTimes -- Trong tuần, bà Clinton tiếp tục giành thêm sự ủng hộ, leo lên 49%, trong khi Trump rớt xuống chỉ còn 30%. Trong vòng 4 ngày, Trump hứng chịu một cú rơi thẳng đứng tới 11 điểm. HuffPost Pollster dự báo ông Trump chỉ có 9% cơ hội giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng, trong khi tỷ lệ này của bà Clinton là 90,8%.
Ông Trump gần như không còn nhiều cơ hội để thay đổi cuộc đua đã vào giai đoạn nước rút
Ông Trump gần như không còn nhiều cơ hội để thay đổi cuộc đua đã vào giai đoạn nước rút

Ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump có thể đang đánh mất lợi thế tại bang then chốt Utah, theo một thăm dò mới thực hiện sau khi đoạn video tiết lộ những lời lẽ thô bỉ của ông Trump về phụ nữ bị tung ra.

Thăm dò của Phân tích Y2 thấy rằng Trump theo sát đối thủ Hillary Clinton với 26%. Ứng cử viên độc lập Evan McMullin được 22%, trong kh ứng viên tự do Gary Johnson được 14%. Trước cuộc thăm dò, Trump giành lợi thế áp đảo với 45% so với Clinton chỉ giành được 27%, theo thăm dò của HuffPost Pollster.

Lần gần nhất bang Utah bỏ phiếu cho một ứng viên Đảng Dân chủ là vào năm 1964, khi  Lyndon B. Johnson giành chiến thắng. Tuy nhiên, điều này đang thay đổi thực sự. Hồi đầu tuần, lãnh đạo phe Cộng hòa bang Utah đã phát động một cuộc chiến tổng lực chống Trump. Nhiều quan chức bang, bao gồm cả thống đốc bang Gary Herbert đã rút lại sự ủng hộ đối với ông Trump.

Tờ nhật báo lâu đời nhất bang Utah là Deseret News thậm chí còn đăng một bài xã luận kêu gọi Trump rút lui khỏi cuộc đua một ngày trước khi đoạn video tai tiếng được công bố. Báo Salt Lake Tribune thì công khai hậu thuẫn Clinton, gọi bà là “ứng cử viên duy nhất đủ phẩm chất và thích hợp với chức vụ”.

Bà Hillary Clinton đang nhận được sự ủng hộ ngày càng lớn của giới truyền thông và cử tri Mỹ
Bà Hillary Clinton đang nhận được sự ủng hộ ngày càng lớn của giới truyền thông và cử tri Mỹ

Ông Trump cũng chứng kiến sự ủng hộ đối với mình bốc hơi nhanh chóng tại bang Wisconsin chỉ vài ngày sau khi đoạn video tai tiếng được tung ra. Thăm dò của Đại học Marquette cho thấy số cử tri ủng hộ Trump sụt giảm trước, trong và sau khi video clip bị lộ. Mới hôm thứ năm, Trump còn dẫn trước 41% so với Clinton 40%. Nhưng chỉ một ngày sau gió đã đổi chiều, Clinton vươn lên 44% còn Trump tụt xuống 38%.

Trong tuần, bà Clinton tiếp tục giành thêm sự ủng hộ, leo lên 49%, trong khi Trump rớt xuống chỉ còn 30%. Trong vòng 4 ngày, Trump hứng chịu một cú rơi thẳng đứng tới 11 điểm. HuffPost Pollster dự báo ông Trump chỉ có 9% cơ hội giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng, trong khi tỷ lệ này của bà Clinton là 90,8%.

Ngày 12/10, trong một diễn biến khá bất ngờ, ứng cử viên tổng thống Mỹ năm 2016 của đảng Cộng hòa Donald Trump nói rằng nếu ông thất bại trước ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử ngày 8/11 tới thì đó sẽ là “sự lãng phí lớn nhất về thời gian và tiền bạc". Đây là lần đầu tiên kể từ khi tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, ông Trump nhắc tới khả năng thua cuộc.