“Đổi mới nội dung dạy và học theo hướng tinh giản”

VietTimes – Đó là một trong số các nội dung được Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ chia sẻ trong Lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi năm học 2018-2019 tại TP.HCM vào sáng nay, 16/7.
Tuyên dương hơn 600 học sinh có thành tích xuất sắc trong năm học 2018-2019
Tuyên dương hơn 600 học sinh có thành tích xuất sắc trong năm học 2018-2019

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT TP. HCM Lê Hồng Sơn thì năm học 2018-2019, toàn TP có 204.362 học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Trong đó, khối THCS có 149.647 học sinh Giỏi (chiếm tỉ lệ 37,3%); khối THPT có 52.826 học sinh Giỏi (chiếm tỉ lệ 24,8%); khối giáo dục thường xuyên có 1.889 học sinh giỏi (chiếm tỉ lệ 10,3%). Riêng đối với học sinh tiểu học, đã có 453.881 em được khen thưởng cuối năm học với những thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện tại nhà trường.”

Cũng trong năm học này, TP có 4.823 học sinh giỏi đạt các giải thi cấp TP, 168 học sinh giỏi đạt các giải thi cấp quốc gia. Đặc biệt có nhóm 4 em nhỏ đến từ Trường Tiểu học Lạc Long Quân và Tiểu học Phùng Hưng, Quận 11, đã xuất sắc đạt giải đồng đội Chương trình sáng tạo cuộc thi Khoa học ứng dụng quốc tế; em Nguyễn Lưu Hoàng Anh học sinh trường THPT Đinh Thiện Lý đạt giải vô địch quốc gia môn thi Microsoft Word 2013. 

Ông Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT trao Bằng khen cho các học sinh có thành tích xuất sắc
Ông Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT trao Bằng khen cho các học sinh có thành tích xuất sắc

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đánh giá cao nỗ lực của ngành giáo dục TPHCM với chất lượng đào tạo mũi nhọn, hướng đến nền giáo dục chất lượng cao, nhân rộng được nhiều mô hình tiên tiến; mong muốn thời gian tới, ngành giáo dục TP.HCM tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT.

Trong đó chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học, phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục và đào tạo; đổi mới nội dung cũng như phương pháp dạy và học giáo dục theo hướng tinh giản, hiện đại, thiết thực, phù hợp với lứa tuổi, chú trọng giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống, tri thức nhằm phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học; đào tạo đáp ứng theo nhu cầu lao động, xây dựng trường học theo hướng 3 tốt: học tốt, dạy tốt, quản lý tốt.

Ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM cũng lưu ý, trong thời gian tới ngành GD&ĐT TP.HCM cần xây dựng các giải pháp bồi dưỡng nhân tài, rèn luyện năng khiếu gắn với phát triển năng lực, phẩm chất, đạo đức lối sống cho học sinh.

Đồng thời tăng cường hoạt động nghiên cứu khoa học trong học sinh, hướng dẫn các em vận dụng kiến thức đã học để giải quyết những vấn đề xuất phát từ thực tiễn cuộc sống, đẩy nhanh tiến độ xây dựng Trung tâm nghiên cứu khoa học cho học sinh TP.

Các trường THPT cần phát huy thế mạnh, nâng cao chất lượng dạy các môn tiếng Anh, Tin học trong nhà trường theo định hướng chuẩn quốc tế; đầu tư, đẩy mạnh hoạt động xây dựng trường đạt chuẩn tiên tiến, hội nhập khu vực quốc tế làm nòng cốt cho việc nâng cao chất lượng dạy và học.