Đối mặt với giai đoạn 500 ca nhiễm, BV Ung bướu cơ sở 2 sẵn sàng điều trị COVID-19

VietTimes – Trong các kế hoạch ứng phó với dịch bệnh COVID-19 của TP.HCM, BV Ung bướu cơ sở 2 với quy mô 1.000 giường tại quận 9 đã sẵn sàng hoạt động khi số ca nhiễm COVID-19 trên địa bàn ở mức từ 200 – 500 ca.
Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 2 sẵn sàng đi vào hoạt động chuyên điều trị COVID-19 (Ảnh: SYT)
Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 2 sẵn sàng đi vào hoạt động chuyên điều trị COVID-19 (Ảnh: SYT)

Nếu số bệnh nhân dương tính với nCoV từ 200 đến 500 ca, sẽ tương ứng khoảng từ 1.500 đến 3.500 ca nghi nhiễm ở cùng một thời điểm. Hiện tại, TP.HCM có các BV chuyên tiếp nhận các ca nghi nhiễm và điều trị ca nhiễm tại Củ Chi, Cần Giờ.

Để chuẩn bị cho giai đoạn mới, đối mặt với thực tế có thể lên đến 500 ca nhiễm, cơ sở 2 của BV Ung bướu TP.HCM đã sẵn sàng chuyển đổi mục đích, ứng phó với dịch bệnh COVID-19 ở các tình huống tiếp theo.

Sở Y tế TP.HCM đã có buổi làm việc với lãnh đạo BV Ung bướu và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp của thành phố về công tác chuẩn bị để sẵn sàng đưa cơ sở mới của bệnh viện đi vào hoạt động.

Theo kế hoạch, BV Ung bướu cơ sở 2 sẽ sẵn sàng đưa vào hoạt động theo hình thức chuyên tiếp nhận ca nghi nhiễm và điều trị ca nhiễm ở giai đoạn số ca dương tính tăng từ 200-500 ca. Ước tính sẽ có 1.500 đến 3.500 ca nghi nhiễm (cần 1.500 đến 3.500 giường điều trị) ở cùng một thời điểm và có khoảng 60-150 ca nặng cần hồi sức (cần 60-150 giường hồi sức).

Như vậy ở giai đoạn này, số giường điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới (400 giường), tại Bệnh viện Dã chiến ở Củ Chi và Cần Giờ (900 giường) vào tại BV Ung bướu cơ sở 2 (1.000 giường) là đủ cho giai đoạn đầu (400 + 900 + 1.000 = 2.300 giường), và hơn 1.000 giường tại các khu cách ly của các bệnh viện hiện hữu là đủ cho giai đoạn sau (tổng số 3.300 giường).

Về cơ sở hạ tầng, hiện cơ sở vật chất của các khoa, phòng của BV Ung bướu cơ sở 2 đã sẵn sàng, bao gồm cả buồng bệnh điều trị và các buồng cấp cứu, hồi sức (sẽ được lắp đặt thêm phòng điều trị áp lực âm trong thời gian tới) với tổng số giường là 1.000 giường. Ngoài ra, hạ tầng công nghệ thông tin của bệnh viện cũng đã sẵn sàng.

Về trang thiết bị y tế, các thiết bị xét nghiệm và thiết bị chẩn đoán hình ảnh tại giường cũng đã sẵn sàng.

Bệnh nhân được ra viện ở BV Dã chiến Củ Chi tặng hoa cảm ơn bác sĩ điều trị (Ảnh: Đình Nguyên)
Bệnh nhân được ra viện ở BV Dã chiến Củ Chi tặng hoa cảm ơn bác sĩ điều trị (Ảnh: Đình Nguyên)


Sở Y tế TP.HCM sẽ điều động các trang thiết bị cấp cứu, hồi sức của các BV thành phố đến BV Ung bướu cơ sở 2 khi các thiết bị chưa đấu thầu xong.

Trong thời gian tiếp theo, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp sẽ khẩn trương cho lắp đặt hệ thống oxy lỏng trung tâm và đấu nối hệ thống xử lý nước thải, nghiệm thu hệ thống phòng cháy, chữa cháy.

Về nhân lực y tế, Trung tâm điều phối nhân lực của Sở Y tế đã có kế hoạch điều động luân phiên nhân viên y tế (bác sĩ, điều dưỡng) đến công tác tại BV khi được sử dụng làm cơ sở điều trị COVID-19, giai đoạn này sẽ ưu tiên luân phiên nguồn nhân lực từ các BV đa khoa của thành phố, đảm bảo đủ số lượng theo kế hoạch. Nhân lực phục vụ cho công tác vệ sinh BV và cung cấp thức ăn cho người bệnh và nhân viên y tế sẽ được hợp đồng ngoài.

Về kế hoạch chăm lo đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế luân phiên đến công tác tại BV, Sở Y tế sẽ phối hợp với Sở Du lịch bố trí các khách sạn để làm nơi lưu trú trong cùng khu vực quận 9 để các bác sĩ, nhân viên y tế tham gia công tác điều trị COVID-19 tại BV có thể nghỉ ngơi sau giờ làm việc.