Đối đầu Nga, Ukraine lại thúc Mỹ giao vũ khí sát thương

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavel Klimkin tuyên bố rằng Kiev cần đến vũ khí sát thương. Nga đã nhiều lần cảnh báo kế hoạch giao vũ khí cho Ukraine, bởi vì động thái này sẽ chỉ dẫn đến leo thang xung đột ở Donbass.

Binh sĩ Ukraine

Binh sĩ Ukraine

Mỹ hiện đang cung cấp viện trợ quân sự cho Kiev, nhưng tạm thời chính thức chỉ ở dạng đồng phục và trang thiết bị. Câu hỏi về "vũ khí sát thương" đã nhiều lần được Kiev nêu ra, nhưng  cuối cùng Ukraine vẫn chưa nhận được loại vũ khí như vậy.

Trước đó, thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Mỹ Bob Wark trong cuộc họp với Klimkin cho biết rằng "Mỹ vẫn cam kết ủng hộ nghiêm túc đối với sự độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, cũng như cải thiện năng lực của các lực lượng vũ trang Ukraine".

"Chúng tôi chắc chắn cần đến vũ khí sát thương. Phải, tôi thực sự luôn luôn nói rằng tôi không thích sự phân chia này: vũ khí sát thương và vũ khí không gây chết người. Có một khái niệm rõ ràng về vũ khí phòng thủ. Chúng ta cần nó. Chúng ta rõ ràng rất  cần vũ khí công nghệ cao, chúng ta cần có sự hợp tác hiệu quả với Mỹ và NATO, hơn nữa, trong nhiều lĩnh vực”, ông Klimkin cho biết trong một cuộc phỏng vấn  của ZN.UA khi trả lời câu hỏi liệu Ukraine có cần đến vũ khí sát thương hay không.

Matxcơva đã nhiều lần cảnh báo kế hoạch giao vũ khí cho Ukraine, bởi vì động thái này sẽ chỉ dẫn đến leo thang xung đột ở Donbass. Như nhiều lần thư ký báo chí của tổng thống Nga Dmitry Peskov đã tuyên bố, việc cung cấp vũ khí cho Kiev sẽ không giúp giải quyết khủng hoảng ở Ukraine và cũng không  thúc đẩy việc thực hiện thỏa thuận Minsk.

Theo Sputnik