Theo báo Mỹ The Atlantic ngày 4-5, quần thể kim tự tháp Meroë từng là điểm thu hút du lịch ở Sudan. Nhưng do nhiều quốc gia khác nhau ở châu Âu áp dụng lệnh trừng phạt kinh tế đối với Sudan trong suốt quá trình xảy ra nội chiến và các cuộc xung đột sắc tộc khu vực Darfur đã làm ngành công nghiệp du lịch bị thiệt hại nghiêm trọng.
Các cuộc xung đột sắc tộc bắt đầu từ năm 2003 ở Sudan vì nhiều lý do, trong đó phải kể đến vấn nạn hạn hán kéo dài làm sa mạc hóa vùng Darfur, gây áp lực lên môi trường sống của vùng vốn đã khan hiếm nước.
Điển hình là nạn thiếu nước gay gắt ở miền bắc Darfur khiến các bộ tộc du mục không đủ nước cho đàn gia súc nên họ đã xâm nhập vùng đất phía nam, nơi các bộ tộc ngụ canh sinh sống và giao tranh sắc tộc đã xảy ra.
Theo AP, quần thể kim tự tháp Meroë gồm khoảng 200 kim tự tháp được xây dựng cách đây khoảng năm 720 - 300 trước Công nguyên, với các hoa văn trang trí trên nền kim tự tháp mang đậm ảnh hưởng từ nền văn hóa Ai Cập, Hi Lạp và Rome (thuộc Ý).
Trong quần thể kim tự tháp có lăng mộ của các vị vua và hoàng hậu trị vì vương quốc Meroitic trong thời gian năm 800 - 350 trước Công nguyên.
Theo The Atlantic, lượng khách du lịch đến tham quan Sudan chưa đầy 15.000 lượt người/năm.
Dưới đây là các hình ảnh quần thể kim tự tháp Meroë ở Sudan:
Quần thể kim tự tháp Meroë được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 2003 - Ảnh: AP, chụp tháng 3-2012
Những kim tự tháp có chiều cao 6-30m. Các lối vào của kim tự tháp hướng về phía đông để đón mặt trời mọc - Ảnh: Reuters, chụp tháng 3-2012
Du khách khám phá đền Sư tử (Lion Temple) thuộc quần thể kim tự tháp Meroë - Ảnh: Reuters, chụp tháng 3-2012
Một bé gái người Sudan vui chơi trong khu vực di tích nhà thờ nhỏ Hathor thuộc quần thể kim tự tháp Meroë - Ảnh: AP, chụp tháng 3-2012
Quang cảnh phía ngoài di tích nhà thờ nhỏ Hathor - Ảnh: Reuters, chụp tháng 3-2012
Khu vực đền Amun ở Naga, gần quần thể kim tự tháp Meroë - Ảnh: Reuters, chụp tháng 3-2012
Một khu vực di tích thuộc quần thể kim tự tháp Meroë - Ảnh: Getty Images, chụp tháng 3-2014
Quần thể kim tự tháp Meroë nhìn từ phía xa xa - Ảnh: Getty Images, chụp tháng 3-2014
Một nhóm du khách hiếm hoi viếng thăm quần thể kim tự tháp Meroë - Ảnh: AP, chụp tháng 4-2015
Một di tích lịch sử thuộc quần thể kim tự tháp Meroë - Ảnh: AP, chụp tháng 4-2015
Chữ viết và ký hiệu tượng hình trên bề mặt một kim tự tháp Meroë. Mặc dù không nổi tiếng và hút khách du lịch bằng các kim tự tháp của Ai Cập, nhưng quần thể kim tự tháp Meroë cũng là một trong những nguồn nghiên cứu có giá trị đối với ngành khảo cổ học - Ảnh: AP, chụp tháng 4-2015
Một hướng dẫn viên du lịch dẫn chú lạc đà đợi du khách phía ngoài khu vực quần thể kim tự tháp Meroë - Ảnh: AP, chụp tháng 4-2015
Ban Bí thư điều động và chỉ định ông Nguyễn Mạnh Quyền giữ chức Phó bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên. Ông Quyền cũng được giới thiệu để bầu Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2026–2031.
Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu không để thiếu xăng dầu trong bất cứ trường hợp nào, còn giá cả theo thị trường và Nhà nước điều tiết, thực hiện các biện pháp bình ổn giá một cách linh hoạt.
UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư dự án đầu tư xây dựng tổng thể bến cảng container Liên Chiểu tại phường Hải Vân.
Bộ Chính trị yêu cầu tổng rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật Việt Nam, tuyệt đối không để cài cắm lợi ích, tác động tiêu cực đến cấu trúc hệ thống pháp luật.
Bộ Nội vụ cho biết cuộc bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2026-2031 đã kết thúc hoàn toàn lúc 21h ngày 15/3.
Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cho biết chỉ vài ngày tới sẽ có kết quả của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Theo Hội đồng Bầu cử quốc gia,đến thời điểm này đã có 380 xã, phường và khu vực bỏ phiếu hoàn thành việc bỏ phiếu với 100% cử tri tham gia, tập trung tại các khu vực lực lượng vũ trang và một số địa bàn vùng cao.
Sau khi hoàn thành nghĩa vụ cử tri thông qua việc bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, Tổng bí thư Tô Lâm đã có chia sẻ với báo chí về ý nghĩa của "ngày hội non sông".
Sáng 15/3, Tổng bí thư Tô Lâm và lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng 79 triệu cử tri cả nước bắt đầu bỏ phiếu bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Văn phòng Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia đã thông tin về tình hình bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 sáng 15/3 tại nhiều điểm bầu cử.
Suốt nhiều năm trước khi phẫu thuật, chị T phải chịu đựng những cơn đau lưng mãn tính, vẹo cột sống và đặc biệt là cảm giác khó thở dồn dập mỗi khi nằm.
Chiều 14/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Ghi nhận TP.HCM tăng trưởng tích cực, song Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng thành phố vẫn còn nhiều nút thắt về hạ tầng, dân số và năng lực cạnh tranh cần sớm tháo gỡ.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thống nhất xây dựng tuyến cao tốc nội thị từ trung tâm TP đến Chu Lai với phương án nghiên cứu đầu tư trước mắt từ 4-6 làn xe, khi lưu lượng phương tiện lớn sẽ đầu tư đồng bộ toàn mặt cắt đường.
Nếu mức lương cơ sở tăng 8% từ ngày 1/7/2026 như đề xuất, thu nhập của nhiều chức danh lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang sẽ được điều chỉnh tương ứng.
UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành Quyết định số 860 năm 2026, công bố danh mục 219 dự án thu hút đầu tư vào thành phố giai đoạn 2026-2030, trong đó có loạt dự án Trung tâm tài chính và Khu thương mại tự do.
Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, Chính phủ yêu cầu triển khai mô hình phát triển đô thị theo định hướng phát triển giao thông công cộng; phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ.