Doanh nghiệp TQ quảng cáo ông Tập Cận Bình tràn trang trên New York Times

Theo Duowei (trang tin của người Hoa tại Mỹ)  một nhà xuất bản Trung Quốc “chơi nổi” bằng việc mua nguyên một trang trên tờ New York Times để quảng cáo sách về Tập Cận Bình. 

Với việc đăng quảng cáo trên New York Times, trong bảng xếp hạng sách bán trên trang Amazon, quyển sách viết về Tập Cận Bình đã nhảy từ vị trí thứ 1.2 triệu lên vị trí thứ 60.000, với 100 đến 300 quyển được bán ra mỗi ngày.

Với việc đăng quảng cáo trên New York Times, trong bảng xếp hạng sách bán trên trang Amazon, quyển sách viết về Tập Cận Bình đã nhảy từ vị trí thứ 1.2 triệu lên vị trí thứ 60.000, với 100 đến 300 quyển được bán ra mỗi ngày.

Việc đăng quảng cáo sách về Tập Cận Bình diễn ra trong bối cảnh Chủ tịch TQ sắp có chuyến thăm Mỹ vào cuối tháng 9 này.

Ông Chu Đại Bình, người sáng lập kiêm chủ tịch NXB China Media Times, quyết định mua cả một trang trên tờ New York Times ra ngày 2.9 để đăng quảng cáo in màu giới thiệu cả hai bản tiếng Trung và tiếng Anh của quyển sách Kỷ nguyên Tập Cận Bình: Chiến lược lớn hướng đến giấc mộng Trung Hoa do nhà xuất bản này phát hành.

Quyển sách này được CN Times Book, nhà xuất bản liên kết với China Media Times, tại New York xuất bản vào ngày 24.8.2015.

Theo thông tin trên trang web của CN Times Book, quyển sách này giới thiệu tổng quan về sự nghiệp của ông Tập trước và sau khi lên làm Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước, đặc biệt tập trung vào hai năm đầu lãnh đạo của ông.

Ngoài ra, sách cũng đề cập đến những phân tích về chính sách của những nhà tư tưởng hàng đầu Trung Quốc và những dự đoán về thay đổi sắp tới của Trung Quốc trong “kỷ nguyên Tập Cận Bình”.

Nếu không tính buổi gặp “ngoài lề” tại khu nghỉ dưỡng cao cấp Sunnylands (California) vào năm 2013, chuyến thăm Mỹ vào cuối tháng 9 này sẽ là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Tập.

Quảng cáo này có vẻ đã phát huy tác dụng. Trong bảng xếp hạng sách bán trên trang Amazon, quyển sách này đã nhảy từ vị trí thứ 1,2 triệu lên vị trí thứ 60.000, với 100 - 300 quyển được bán ra mỗi ngày.

Ông Chu cho biết lúc đầu ông chỉ định chi 70.000 USD đăng một quảng cáo nửa trang in trắng đen, nhưng sau đó đã quyết định chi tới 100.000 USD để đăng quảng cáo toàn trang in màu vì ông cho là xứng đáng.

Cuộc thương lượng về việc đăng quảng cáo đã được hai bên tiến hành vào tháng 6, ông Chu cho biết thêm là ý định ngay từ đầu của ông muốn biến quyển sách này thành một nguồn tài liệu để người Mỹ biết thêm về TQ. 

Do đó,  đội ngũ tác giả, gồm tiến sĩ James Hùng Giới thuộc khoa Chính trị ĐH New York, đã viết quyển này theo phong cách phù hợp cho người đọc Mỹ. Cả hai bản tiếng Trung và tiếng Anh của quyển sách này cũng sẽ chỉ được bán tại Mỹ.

Với đối tượng độc giả nhắm đến là người Mỹ, đặc biệt là “tầng lớp ưu tú”, nên ông Chu đã chọn quảng cáo trên phiên bản trong nước, thay vì phiên bản quốc tế củaNew York Times.

Việc một doanh nghiệp TQ mua quảng cáo trên New York Times là rất hiếm hoi. Trước đây, Trần Quang Tiêu, thương nhân kiêm nhà từ thiện người TQ, người từng thất bại trong việc mua New York Times vào cuối năm 2013, cũng từng “chơi ngông” bằng việc mua quảng cáo. 

Lần đầu tiên là vào tháng 8.2012, Trần đã quyết định tuyên truyền cho tuyên bố chủ quyền của TQ đối với quần đảo Sensaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông bằng việc đăng quảng cáo trên New York Times.

Sau đó vào mùa hè năm 2014, ông này lại chi tiền đăng quảng cáo trên New York Times để mời người nghèo tại Mỹ ăn trưa tại công viên Trung tâm (New York) kèm theo lời hứa sẽ tặng 300 USD cho mỗi người nghèo đến dự tiệc. Nhưng sau đó, ông Trần đã thất hứa khiến họ nổi giận, tố cáo ông ta.

Theo Want China Times, Một thế giới