Doanh nghiệp nước ngoài "đau đầu" tìm kỹ sư CNTT người Việt giỏi tiếng Anh

VietTimes -- Nếu như trước kia, khi tuyển dụng, DN thường kiểm tra trình độ chuyên môn kỹ thuật trước khi kiểm tra kỹ năng tiếng Anh, thì hiện nay, họ sẵn sàng thay đổi cả quy trình tuyển dụng vì "khát" kỹ sư CNTT giỏi tiếng Anh. Còn về chuyên môn, họ chấp nhận đào tạo lại hoặc đào tạo thêm.

 Việc tìm kiếm kỹ sư công nghệ thông tin người Việt giỏi ngoại ngữ thực sự đang là vấn đề rất nan giải đối với các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam hoạt động. Ảnh minh hoạ: Internet.

Việc tìm kiếm kỹ sư công nghệ thông tin người Việt giỏi ngoại ngữ thực sự đang là vấn đề rất nan giải đối với các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam hoạt động. Ảnh minh hoạ: Internet.

Navigos Search - công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao thuộc tập đoàn Navigos Group vừa công bố dữ liệu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam thông qua nhu cầu tuyển dụng của các khách hàng đối với Navigos Search trong Quý I/2017.

Theo báo cáo mới công bố, tổng số yêu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao thông qua Navigos Search tiếp tục tăng trưởng mạnh. Trong Quý I năm nay, nhu cầu tuyển dụng phân khúc này tăng trưởng 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong lĩnh vực CNTT, nhu cầu tuyển dụng lập trình viên và kỹ sư trong mảng phần mềm nhúng đang rất lớn. Có những doanh nghiệp có nhu cầu tuyển gấp đôi lực lượng lao động này so với năm ngoái. Tuy nhiên, có một thực tế đó là thị trường Việt Nam quá khan hiếm lập trình viên và kỹ sư ngành CNTT đáp ứng được về kiến thức và kinh nghiệm theo yêu cầu của doanh nghiệp, nhức nhối nhất vẫn là khả năng tiếng Anh hạn chế của đội ngũ lao động này.

“Có những doanh nghiệp do quá cần kỹ sư CNTT giỏi tiếng Anh, họ chấp nhận thay đổi quy trình tuyển dụng. Nếu như trước kia, khi tuyển người, họ thường kiểm tra trình độ chuyên môn kỹ thuật trước, sau đó mới kiểm tra kỹ năng tiếng Anh. Nhưng hiện nay, họ chấp nhận tuyển kỹ sư giỏi tiếng Anh trước rồi mới đến quy trình kiểm tra trình độ chuyên môn nhằm loại bớt những  người không đạt yêu cầu. Về chuyên môn, họ chấp nhận đào tạo lại hoặc đào tạo thêm”, Công ty Navigos Search cho biết.

Báo cáo của Navigos Search còn cho biết, có những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ứng dụng điện thoại di động trong việc cung cấp dịch vụ, khi đặt trung tâm Nghiên cứu & Phát triển tại Việt Nam, họ đem công nghệ sang Việt Nam để tìm những kỹ sư tiềm năng để đào tạo, do vậy điều kiện tiên quyết là đội ngũ nhân sự đó phải giỏi tiếng Anh. Tuy nhiên, việc tìm kiếm kỹ sư công nghệ thông tin người Việt giỏi ngoại ngữ thực sự đang là vấn đề rất nan giải đối với các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam hoạt động.

Năm lĩnh vực đang đứng đầu nhu cầu tuyển dụng ở phân khúc này là Sản xuất - CNTT - Hàng tiêu dùng - Tài chính Ngân hàng và Dịch vụ. Trong đó, mảng dịch vụ lần đầu tiên lọt vào Top 5 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất. Các ngành có nhu cầu tuyển nhiều nhất trong lĩnh vực dịch vụ gồm có: Tư vấn Tài chính; Tư vấn Quản lý; Tiếp thị - Quảng cáo và Giáo dục.

Với lĩnh vực sản xuất, 2 mảng xây dựng công nghiệp và xây dựng dân dụng chiếm nhiều nhu cầu tuyển dụng nhất; tiếp đó là Điện - Điện tử. Còn trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, nhu cầu tuyển dụng đến nhiều nhất từ các ngành Thực phẩm - Đồ uống và Thời trang – Mỹ phẩm.

Theo thống kê của Navigos Search cho hay, trong Quý I/2017, các vị trí quản lý cấp trung và cấp cao được nhận mức lương cao từ 100 triệu đến 180 triệu/tháng thuộc đa dạng các lĩnh vực, từ sản xuất, thương mại, hàng tiêu dùng… Trong đó, mức lương cao nhất đang thuộc về một vị trí quản lý cấp cao thuộc lĩnh vực bất động sản với gần 240 triệu đồng/tháng.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Phát hiện các cầu thủ Liverpool sử dụng cảm biến não để chuẩn bị cho trận chung kết Champions League

Phát hiện các cầu thủ Liverpool sử dụng cảm biến não để chuẩn bị cho trận chung kết Champions League

VietTimes – Mới đây, hậu vệ cánh Trent Alexander-Arnold và Kostas Tsimikas đã được phát hiện đang sử dụng thiết bị cảm biến não trong buổi tập trước trận chung kết Champions League. Đây là công nghệ Neuro11 được sử dụng để rèn luyện sức khỏe tinh thần và nâng cao hiệu suất các tình huống cố định.