Doanh nghiệp nhỏ là 'miếng mồi ngon' của tội phạm mạng

Các chuyên gia an ninh mạng của Kaspersky cho biết các doanh nghiệp nhỏ có thể là miếng mồi ngon của tội phạm mạng và đối tượng này liên tục trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công ransomware.

Ảnh minh họa: Kaspersky

Nghiên cứu của Kaspersky Labcho thấy, các doanh nghiệp nhỏ với quy mô dưới 50 nhân viên có thể là miếng mồi ngon cho tội phạm mạng vì dữ liệu khách hàng và nhân viên mà những công ty này nắm giữ, thứ có thể được bán với giá cao hoặc bị đòi tiền chuộc và mở ra các nguồn doanh thu mới cho tội phạm mạng.

Bên cạnh những rủi ro liên tục do gián đoạn an ninh mạng, nghiên cứu từ Kaspersky Lab đã tiết lộ rằng các doanh nghiệp nhỏ cũng có thể gặp nguy hiểm vì phụ thuộc vào các nhân viên thiếu kinh nghiệm về bảo mật mạng.

Cụ thể, các chuyên gia Kaspersky cho biết hiện nay, 1/3 các công ty giao phó an ninh mạng cho nhân viên không có kiến thức cần thiết để bảo vệ doanh nghiệp khi các mối đe dọa bùng phát.

Báo cáo của Kaspersky Lab làm sáng tỏ cách thức ransomware đang tác động đến các doanh nghiệp này, kết quả cho thấy một khi các công ty trở thành nạn nhân của ransomware thì họ vẫn sẽ bị nó “đeo bám”: trong số những doanh nghiệp nhỏ đã trải qua một sự cố trong 12 tháng vừa qua, họ cũng là nạn nhân của nhiều sự cố sau đó. Tỷ lệ doanh nghiệp bị lây nhiễm từ 2 hoặc 3 lần sau đó là 37%.

Điều này có thể làm tê liệt doanh nghiệp vì thời gian ngừng hoạt động hoặc mất quyền truy cập vào các tệp trong thời gian dài có thể gây tổn hại nghiêm trọng. Thực tế, hơn một phần tư (27%) nạn nhân của ransomware đã mất quyền truy cập dữ liệu của họ trong nhiều tuần, có nghĩa là vấn đề này liên tục khiến các doanh nghiệp nhỏ có nguy cơ dừng hoạt động, mất thu nhập và thiệt hại về uy tín.

Ông Sergey Martsynkyan, Trưởng bộ phận Tiếp thị sản phẩm B2B tại Kaspersky Lab cho biết: “Ransomware là một trong những mối đe dọa mạng rất nghiêm trọng mà các doanh nghiệp phải đối mặt hiện nay. Khi tấn công, nó có thể có nhiều hình thức, bất kể quy mô doanh nghiệp. Tuy nhiên, các công ty rất nhỏ đặc biệt dễ gặp nhiều sự cố liên tiếp. Một trong những lý do có thể là ở nhiều doanh nghiệp nhỏ, an ninh mạng được quản lý bởi những người không biết cách ngăn chặn sự nguy hiểm một cách tốt nhất, đơn giản là vì họ không có thời gian hoặc kỹ năng CNTT để đối phó với các mối đe dọa."

Các doanh nghiệp nhỏ vẫn có thể tự bảo vệ mình bằng các giải pháp bảo mật được thiết kế chuyên biệt phù hợp với quy mô công ty, dù họ thiếu nguồn lực về CNTT. Phía Kaspersky cũng đưa ra giải pháp Small Office Security giúp doanh nghiệp vững vàng trước mối nguy hại mang tên ransomware bởi bất kỳ nhân viên nào cũng có thể triển khai và quản lý Kaspersky Small Office Security ngay cả khi họ không có chuyên môn về bảo mật CNTT.

Giải pháp có thể được vận hành thông qua bảng điều khiển trực tuyến để người dùng có thể quản lý và giám sát bảo mật từ mọi nơi. Điều này rất lý tưởng cho các doanh nghiệp nhỏ không có văn phòng hoặc những doanh nghiệp sử dụng nhiều thiết bị từ xa.

Kaspersky Small Office Security có thể bảo vệ máy tính và máy chủ với tính năng Watcher System có sẵn cho máy chủ Windows cũng như máy tính bảo vệ dữ liệu kinh doanh nhạy cảm, ngăn chặn hành động khai thác và quay lại của bất kỳ hoạt động nào do ứng dụng độc hại thực hiện. Đồng thời hỗ trợ tính di động cho doanh nghiệp khi cung cấp sự bảo vệ thông tin nhạy cảm trên thiết bị của nhân viên. Giải pháp này cũng đi kèm với khả năng định vị, khóa và xóa các thiết bị bị mất để bảo vệ dữ liệu của công ty nếu các thiết bị nằm trong tay kẻ xấu.

Theo ICT News

https://ictnews.vn/cntt/bao-mat/doanh-nghiep-nho-la-mieng-moi-ngon-cua-toi-pham-mang-173905.ict