Doanh nghiệp có nguy cơ rủi ro với COVID-19 phải tạm dừng hoạt động

VietTimes – Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các doanh nghiệp có nguy cơ rủi ro với COVID-19 buộc phải tạm dừng hoạt động.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh yêu cầu các doanh nghiệp có nguy cơ rủi ro với COVID-19 buộc phải tạm dừng hoạt động (Ảnh: TTBC)
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh yêu cầu các doanh nghiệp có nguy cơ rủi ro với COVID-19 buộc phải tạm dừng hoạt động (Ảnh: TTBC)

Hôm nay, ngày 9/4, Sở Y tế TP.HCM chủ buổi làm việc với các đơn vị doanh nghiệp sản xuất còn tiềm ẩn những yếu tố không đảm bảo an toàn, đặc biệt là những công ty, tập đoàn, khu công nghiệp có hàng ngàn người lao động.

Sở Y tế cũng sẽ đánh giá toàn diện tình hình các doanh nghiệp trên địa bàn quận Bình Tân (TP.HCM) trong ngày 9/4.

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP.HCM chiều 8/4, sau khi nghe lãnh đạo UBND quận Bình Tân báo cáo về kết quả khảo sát qua Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus Corona tại doanh nghiệp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo: “Cần tạm dừng sản xuất những doanh nghiệp không đảm bảo công tác phòng chống dịch”.

Cụ thể, đại diện UBND quận Bình Tân cho biết, qua khảo sát bằng Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus Corona tại doanh nghiệp (Bộ Chỉ số do Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ký, ban hành), UBND quận Bình Tân nhận thấy nhiều doanh nghiệp sản xuất ở địa phương còn tiềm ẩn những yếu tố không đảm bảo an toàn.

Về vấn đề này, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các doanh nghiệp vẫn tổ chức sản xuất nếu đảm bảo được các biện pháp phòng, chống dịch.

Bí thư Thành ủy chỉ đạo Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM chỉ đạo các sở ngành, quận huyện thực hiện Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus Corona tại doanh nghiệp. Nếu không đảm bảo an toàn tuyệt đối, thì phải nghiên cứu tạm dừng hoạt động các doanh nghiệp này.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Nhà nước không ngăn cản doanh nghiệp sản xuất, nhưng phát triển kinh tế phải đảm bảo yêu cầu, không gây rủi ro cho sự an toàn của người dân. Khi nào doanh nghiệp khắc phục được các tiêu chí về phòng chống dịch bệnh thì mới được sản xuất”.

Lãnh đạo UBND quận Bình Tân kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện quận Bình Tân (Ảnh: Nguyên Vũ)
Lãnh đạo UBND quận Bình Tân kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện quận Bình Tân (Ảnh: Nguyên Vũ)


Riêng với Công ty PouYuen Việt Nam, một doanh nghiệp trên địa bàn quận Bình Tân có quy mô sản xuất lớn, lượng công nhân tham gia sản xuất lên tới hàng chục ngàn công nhân, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị: “Quận Bình Tân cùng các Sở, ngành liên quan nghiêm túc rà soát, kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn tại doanh nghiệp. Trong 10 tiêu chí đặt ra, cần rà soát từng tiêu chí để đảm bảo đúng quy định, nếu mức rủi ro trên 80% phải dừng sản xuất để khắc phục. Khi khắc phục được các rủi ro, đạt yêu cầu về các tiêu chí thì doanh nghiệp mới được sản xuất”.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm giao Sở Y tế chủ trì tổ chức buổi làm việc với các đơn vị liên quan tại quận Bình Tân vào ngày 9/4 để đánh giá toàn diện tình hình các doanh nghiệp trên địa bàn.

Sau khi làm việc với các đơn vị liên quan, Sở Y tế có báo cáo cụ thể về kết quả buổi làm việc, cũng như đề xuất các phương án gửi Chủ tịch UBND TP.HCM để quyết định phù hợp với tình hình thực tế.