Hai tàu khu trục Mỹ đang có mặt ở Biển Đen không phải là hiện thân mối đe dọa nghiêm trọng đối với Nga, nhưng cả nhóm trong khu vực thì có ý nghĩa nhiều hơn, ngoài ra họ đang nằm trong vòng theo dõi liên tục”, Đô đốc Vladimir Valuev cựu chỉ huy Hạm đội Baltic (2001-2006) nói.
Mỹ liên tục điều chiến hạm vào Biển Đen gửi thông điệp tới Nga
Ngày 18/2, khu trục hạm Carney của Hải quân Mỹ, đã vào Biển Đen, nhập hội với tàu khu trục "Ross".
Các phương tiện truyền thông dẫn nguồn tin trong Lầu Năm Góc loan báo rằng Washington tăng cường hiện diện của mình ở Biển Đen "để chống lại đà mở mang thế lực của Nga tại khu vực".
"Tôi cho rằng bản thân những khu trục hạm này trong môi trường xa lạ không phải là mối đe dọa đặc biệt… Hai con tàu sẽ được đặt trên thước ngắm, chính xác là vậy. Nếu họ bộc lộ hành động tiêu cực hoặc khiêu khích, thì tùy thuộc vào mức độ trắng trợn và thiệt hại, họ sẽ lập tức nhận được lời đáp trả đích đáng", Đô đốc Valuev tuyên bố.
Theo lời ông, Hạm đội Biển Đen xác định cái gọi là "đối tượng ưu tiên hàng đầu". Hai tàu khu trục Mỹ ở Biển Đen có thể trở thành những đối tượng như vậy. Tại Sở chỉ huy của Hạm đội luôn luôn hiển thị công việc của tổ hợp hệ thống giám sát trong chế độ thời gian thực tế. "Có cả theo dõi từ không gian, vệ tinh, định vị, trinh sát chiến thuật, có nghĩa là tất cả, với mỗi tàu chiến, tàu ngầm, và thậm chí cả tầu dân sự đi ngang qua", ông Valuev cho biết.
Chuyên gia đánh giá rằng mục đích của những vị khách tàu chiến Mỹ trong Biển Đen là khiêu khích, làm phân tán lực lượng Nga. "Tất nhiên họ viện dẫn những lý do đẹp đẽ, là gia tăng hiện diện để dành hỗ trợ cho Ukraine. Trong chừng mực tại Crưm đang mở rộng nhóm quân, cụ thể là tàu ngầm, Mỹ quyết định tăng cường nhóm hải quân đối kháng làm như để trung hòa. Nhưng từ phía Hạm đội Biển Đen không hề tồn tại mối nguy nào đối với Ukraine", ông Valuev lưu ý.
"Phản ứng cần dựa trên các văn kiện thỏa thuận được đa số nước chấp nhận và phê chuẩn, trong đó có Mỹ. Chế độ hiện diện của tàu chiến nước ngoài không thuộc vùng Biển Đen mà Mỹ chính là nước không nằm trong vùng biển này đã được quy định trong Công ước Montreux và không được vi phạm, Từ góc độ quan điểm luật biển quốc tế, thực tế hiện diện như trên là vi phạm 100%", chuyên gia - cựu chỉ huy Hải quân nói thêm.
Năm 2025 đánh dấu giai đoạn biến động dữ dội của quan hệ Mỹ–Trung khi chiến tranh thương mại leo thang, thuế quan tăng vọt, chuỗi cung ứng toàn cầu bị xáo trộn và doanh nghiệp buộc phải tái tư duy chiến lược.
Có người nói thương trường như chiến trường, nhưng đối với một số người, cuộc đời mới là chiến trường tàn khốc nhất. Trong lịch sử thương trường Thái Lan, có một nhân vật truyền kỳ như thế.
FDA đang xem xét gắn cảnh báo “hộp đen” lên các loại vaccine Covid-19 - mức cảnh báo nghiêm trọng nhất của cơ quan này - gây lo ngại lớn trong giới khoa học Mỹ.
Anh lần đầu xác nhận triển khai lính dù tại Ukraine sau cái chết của binh sĩ George Hooley, hé lộ mạng lưới hoạt động bí mật suốt nhiều năm. Moscow yêu cầu làm rõ hoạt động của binh sĩ này.
Ngày 11/12, các hãng xe hàng đầu Mỹ đã công khai kêu gọi chính phủ ngăn chặn các doanh nghiệp ô tô và pin có vốn nhà nước Trung Quốc xây dựng nhà máy sản xuất tại Mỹ, cảnh báo tương lai ngành công nghiệp ô tô đang đối mặt “nguy cơ nghiêm trọng”.
Các nhà khoa học Đại học Hong Kong phát triển chất bán dẫn 3D dạng hydrogel siêu mềm, tương thích sinh học cao, giúp giảm phản ứng miễn dịch và mở ra thế hệ mới cho thiết bị cấy não, điện tử sinh học và robot mềm.
Ngày 11/12, máy bay không người lái (UAV) “Cửu Thiên” do Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) phát triển đã hoàn thành chuyến bay đầu tiên tại Phủ Thành, tỉnh Thiểm Tây.
UAV Hadid-110 của Iran đạt tốc độ tối đa 510 km/giờ, sử dụng động cơ phản lực và thiết kế tàng hình radar. Đây được xem là UAV tự sát nhanh nhất của Iran, cho thấy Tehran đang đẩy mạnh phát triển công nghệ không người lái.
Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ với ông Nicolas Maduro khi Mỹ tăng cường hiện diện quân sự ở Caribe và thu giữ tàu chở dầu Venezuela, đẩy căng thẳng khu vực lên cao.
Nga tuyên bố cuộc gặp kín tại Điện Kremlin giữa ông Vladimir Putin và đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff đã “xóa mọi hiểu lầm”, đưa hai bên quay lại bàn thảo căn nguyên cuộc xung đột Ukraine.
Thủ đô Bắc Kinh vừa gây chú ý toàn cầu khi hoàn thành đại tu 18,3 km đường và hàng loạt hạng mục hạ tầng chỉ trong một đêm, một minh chứng điển hình cho thứ thường được gọi là “tốc độ Trung Quốc” (China Speed).
Chính quyền Trump ra mắt “thẻ vàng” giá 1 triệu USD cho người nước ngoài muốn xin cư trú nhanh, kèm “thẻ bạch kim” trị giá 5 triệu USD chuẩn bị ra mắt.
Nhật Bản xuất kích hàng loạt F-2 mang ASM-2 mô phỏng tấn công nhóm tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Nhưng với tầm bắn hạn chế và sự vượt trội của J-15B, liệu F-2 có đủ sức tiếp cận?
Toronto khởi động dự án YZD trị giá 30 tỷ USD để biến sân bay Downsview thành quận đô thị xanh, nơi sinh sống của 50.000 người với 75 mẫu không gian xanh, tái sử dụng nhà chứa máy bay, đường băng và bảo tồn di sản hàng không.