Diplomat: Việt Nam lẳng lặng hiện đại hóa quân đội tinh xảo

Tạp chí Nhật Bản The Diplomat Magazine số tháng 2/2017 vừa có bài phân tích về chính sách đối ngoại đa phương mà Việt Nam đang theo đuổi, nhằm xây dựng sự cân bằng trong quan hệ với Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản. Mặt khác, Việt Nam cũng âm thầm xây dựng một quân đội tinh xảo.
Lực lượng hải quân đánh bộ của Việt Nam
Lực lượng hải quân đánh bộ của Việt Nam

Ông Nicholas Chapman, chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam tại Đại hội Quốc tế Nhật Bản, ghi nhận một loạt động thái ngoại giao của Việt Nam trong tháng đầu năm 2017, tiếp nối những gì đã thực hiện năm 2016.

Sự kiện nổi bật trước tiên là chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 12 đến 15/1 của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng. Ông Chapman chú ý đến chi tiết được nhắc lại trong bản thông cáo chung Việt -Trung, theo đó hai bên nhất trí «kiểm soát tốt bất đồng và giữ gìn hòa bình, ổn định ở Biển Đông», cũng như ghi nhận tầm quan trọng của việc giải quyết sự mất cân bằng trong thương mại.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến thăm Việt Nam mang tính biểu tượng cao. Nhân dịp này, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã mời Tổng thống đắc cử Donald Trump đến thăm Việt Nam và tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC sắp tới.

Theo ông Chapman, chắc chắn Việt Nam đã là một trong những điểm nhấn quan trọng của chính sách châu Á của chính quyền ông Obama, với quan hệ song phương Việt-Mỹ ngày càng được củng cố kể từ khi hai nước đã ký kết thỏa thuận đối tác năm 2013.

Sự kiện nổi bật khác là chuyến thăm Việt Nam ngày 16/1 của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, với sự kiện Tokyo thông báo cấp cho Việt Nam 6 tàu tuần tra mới và tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ chủ trương tăng cường năng lực thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe duyệt đội danh dự trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe duyệt đội danh dự trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua

Chuyên gia Chapman nhận xét Việt Nam có chiến lược sắp xếp các chuyến thăm ngoại giao. Tháng 10/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Trung Quốc. Hà Nội cũng đã đón Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Hai nước nâng cấp quan hệ lên hàng đối tác chiến lược toàn diện và New Delhi đã quyết định cấp 500 triệu USD cho Hà Nội để mua thiết bị quốc phòng. Sau đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đến thăm Việt Nam, và hai bên tái khẳng định những nỗ lực thúc đẩy hòa bình và an ninh ở Biển Đông...

Ông Nicholas Chapman nhận định Việt Nam đang thực thi chiến lược ngoại giao cân bằng. The Diplomat còn ghi nhận là song song với các nỗ lực ngoại giao, Việt Nam cũng tiến hành những biện pháp cụ thể nhằm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, chống lại bất cứ kẻ địch nào manh động xâm phạm chủ quyền và an ninh quốc gia.

Ấn Độ đã thông báo đang cân nhắc việc bán tên lửa phòng không cho Việt Nam. Ấn Độ đã trở thành đối tác quan trọng của Việt Nam trong hợp tác quốc phòng và đào tạo nhân sự. Hai bên còn được cho là đang tiến gần đến thỏa thuận bán tên lửa hành trình BrahMos cho Việt Nam.

Truyền thông nước ngoài cũng đồn đoán về việc Việt Nam đã triển khai hệ thống pháo phản lực tối tân có độ chính xác cao EXTRA mua từ Israel tại một số cơ sở ở quần đảo Trường Sa. Hình ảnh vệ tinh mới đây cho thấy Việt Nam đã tăng cường củng cố vững chắc cơ sở thuộc chủ quyền của mình.

Tên lửa Extra của hải quân Việt Nam
Tên lửa Extra của hải quân Việt Nam

Theo chuyên gia Chapman, rõ ràng Việt Nam đang lẳng lặng hiện đại hóa một cách tinh xảo lực lượng vũ trang của mình.

The Diplomat cho rằng do các yếu tố căng thẳng ở Biển Đông, ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ, và sự xích lại gần Trung Quốc của Philippines hàm chứa nhiều điểm khó lường. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là Việt Nam sẽ tiếp tục trên con đường đa phương hóa và đa dạng hóa quan hệ ngoại giao, trong khi tiếp tục hiện đại hóa lực lượng vũ trang của mình nhằm đề phòng mọi rủi ro.